Được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương cùng Hội bảo trợ Người tàn tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo xã Tân Lược, huyện Bình Tân, chúng tôi đã tìm đến gia đình em Nguyễn Thị Bích Duyên ngụ tổ 11, ấp Tân Tiến. Mới 14 tuổi, em đã phải mang trong mình căn bệnh viêm tủy sống. Hai năm trước, em bắt đầu thấy nhức ở phần cột sống ngang ngực cho đến thắt lưng. Gia cảnh nghèo khó nên chỉ ra trạm y tế khám mua thuốc uống. Ngày qua ngày, hễ đêm tối hay trời lạnh là cơn đau nhức lại nhiều thêm. Đến tháng 7/2013, do quá đau nhức không chịu nổi, hai chân thường bị tê, kèm theo cột sống lưng bị vẹo và nổi gù, gia đình mới đưa em đến bệnh viện điều trị.

Video clip chương trình Địa chỉ nhân đạo: Em Nguyễn Thị Bích Duyên

Cha bỏ đi từ khi em chưa tròn tuổi, không một tấc đất, mẹ em gồng gánh, làm thuê làm mướn để nuôi em khôn lớn. Thấy hai mẹ con nương tựa dưới mái lá xụp xệ, chính quyền địa phương xét vào diện hộ nghèo rồi cất cho căn nhà tình thương để che nắng che mưa. Vì quá lao tâm, lao lực, chỉ sống bên con trong căn nhà mới vỏn vẹn 3 tháng thì mẹ em cũng ra đi vĩnh viễn vì căn bệnh thận. Thương cháu mồ côi, bà Trương Thị Cuốc – ngoại của em về sống cùng để chăm lo, nhưng ngặt nỗi bản thân bà cũng mang bệnh tật trong mình.

Duyên và bà ngoại nương tựa nhau trong căn nhà tình thương địa phương hỗ trợ

Thương cháu, hoàn cảnh ngặt nghèo nên bà phải nén chịu những cơn đau. Lúc còn khỏe, tới mùa thu hoạch khoai lang, hễ ai kêu dù xa hay gần bà cũng tranh thủ đi lựa khoai mướn, mỗi ngày được vài chục ngàn lo thuốc thang cho hai bà cháu. Nhưng do tuổi cao, sức yếu, cộng với bệnh tật trong mình, nên bà không còn sức khỏe để lao động kiếm tiền. Nhà cũng chẳng có gì giá trị để bán. Dòng họ bên ngoại không ai khá giả nên chẳng giúp được gì cho cháu. Hội bảo trợ Người tàn tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo, chính quyền địa phương, bà con chòm xóm thương tình, thỉnh thoảng giúp gạo thóc để lo bửa ăn, một ít tiền mua thuốc men nhưng cũng chỉ tạm thời. 

Thiệt thòi, thiếu thốn mọi bề nhưng 7 năm học qua, Duyên đều đạt học lực khá giỏi. Giờ bệnh tình trở nặng nhưng em vẫn không bỏ lớp. Bữa nào ít nhức thì tự đạp xe đến trường, mệt thì quá giang bạn, không nổi nữa mới nghỉ ở nhà. Có khi một tuần chỉ đi học được vài ba bữa. Mấy ngày nay dù xương sống đau nhức nhưng em cũng gắng gượng học bài, đến trường vì đang vào đợt thi cuối học kỳ.

Duyên ước mơ sau này trở thành cô giáo để có thể ổn định cuộc sống và nuôi bà ngoại. Nhưng với bệnh tình của em cộng với hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nếu không có sự chung tay giúp sức của cộng đồng, các nhà hảo tâm, em sẽ rất khó thực hiện được ước mơ của mình. Thông qua mục địa chỉ nhân đạo, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm hãy mở rộng vòng tay giúp cho cô bé mồ côi có tiền chạy chữa, để em được tiếp tục đến trường, thực hiện ước mơ trên con đường học vấn của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thị Bích Duyên, tổ 11, ấp Tân Tiến, xã Tân Lược, huyện Bình Tân

2/ Chương trình “Địa chỉ nhân đạo", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Bích Chi
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *