Theo đơn đề nghị của Hội Bảo trợ người khuyết tật – trẻ mồ côi – bệnh nhân nghèo huyện Tam Bình, mục Địa chỉ nhân đạo đã tiếp nhận hỗ trợ cho trường hợp của cháu Lê Khả Nhi, 2 tuổi, con gái đầu lòng của anh Lê Hữu Mạnh và chị Tô Thị Ngọc Mạnh, ở ấp Phú Bình, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình.

Video clip chương trình Địa chỉ nhân đạo: Bé Lê Khả Nhi

Cháu Lê Khả Nhi được chuyển từ bệnh viện Nhi đồng I sang Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh từ cuối tháng 01 đến nay. Theo kết quả chụp cắt lớp của bệnh viện Nhi đồng I, cháu Nhi có một khối u lớn sau phúc mạc trái lan ra trước cốt sống và lên trên tới sát vòm hoành trái. Khối u bao bọc động mạch chủ bụng và các nhánh động mạch thận, chèn ép gây ứ nước thận trái.

Bác sĩ Ngô Thị Thanh Thủy, Trưởng Khoa ung bướu Nhi – Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cho biết: "Khi cháu Nhi được chuyển qua đây thì tình trạng của cháu rất là nặng. Với thân hình gầy, bị suy kiệt chỉ còn da bọc xương, miệng lở, môi khô, cháu không ăn, uống gì được, bụng thì rất to. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu là bị bướu nguyên bào thần kinh giai đoạn 3. Khối bướu này nàm ở tuyến thượng thận. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng I xác định là không có mổ để lấy bướu được nên chuyển qua Bệnh viện Ung bướu để hóa trị cho khối bướu đó nhỏ lại, sau đó sẽ chuyển qua bệnh viện Nhi đồng I để phẫu thuật cắt bỏ.

Thời gian đầu tiếp nhận bệnh, các bác sĩ phải cung cấp dinh dưỡng, chất đạm bằng cách truyền dịch và chích để nâng thể trạng cho cháu và tiến hành hóa trị cấp cứu. Sau gần 3 tuần hồi sức, hiện tại, thể trạng của cháu Lê Khả Nhi đã khá hơn. Cháu có thể tự ăn uống được. Các bác sĩ chuẩn bị cho cháu hóa trị đợt II.

Bà Trần Thị Mỹ Lệ – bà Ngoại của cháu Lê Khả Nhi cho biết, lúc đấu mới phát bệnh, bụng của cháu Nhi to lên nhưng cháu không ăn uống được gì. Gia đình đưa cháu qua Cần Thơ khám bệnh thì các bác sĩ cho biết cháu bị rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng nặng. Điều trị mãi không khỏi, gia đình đưa cháu đi siêu âm thì phát hiện khối u và chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng I.

Bà Mỹ Lệ cho biết, cha mẹ cháu Nhi cưới nhau năm 2009. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên vẫn còn ở chung với ông bà Ngoại. Cha của cháu là lao động làm thuê công nhật tại địa phương. Mẹ cháu là công nhân của Công ty Tỷ Xuân.

Từ ngày cháu bé bị bệnh đến nay, cha của cháu phải túc trực chăm sóc tại bệnh viện. Mẹ cháu thỉnh thoảng mới xin được phép lên thăm con một lần. Thu nhập của gia đình giảm sút, trong khi chi phí để lo cho con tại bệnh viện khá cao, khiến gia đình phải lâm cảnh nợ nần.

Theo các bác sĩ cho biết, quá trình điều trị cho cháu Nhi dài hay ngắn chưa thể biết trước được. Theo phát đồ điều trị của bệnh viện, cháu Nhi sẽ được hóa trị 4 kỳ, mỗi kỳ cách nhau 3 tuần. Sau đó sẽ chụp citi lại xem khối bướu có giảm kích thước hay không và tiến hành hội chẩn để quyết định phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật cháu bé sẽ được tiếp tục hóa trị thêm ba chu kỳ mới hoàn tất đợt điều trị.

Vậy là, thời gian cháu Lê Khả Nhi còn lưu lại bệnh viện khá dài. Đây là một khó khăn rất lớn đối với cha mẹ cháu, rất mong các nhà hảo tâm cảm thông và chia sẻ một phần khó khăn với cha mẹ của cháu Nhi, giúp cháu có điều kiện trị bệnh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Chị Tô Thị Ngọc Mạnh, ấp Phú Bình, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình

2/ Chương trình “Địa chỉ nhân đạo”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Tường Thụy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *