Cách đây hơn 2 tháng, khi chúng tôi đang thực hiện chương trình giúp đỡ cho anh Thạch Phớ, ở ấp Ngãi Lộ A, xã Trà Côn, có một người đàn ông độ gần 40 tuổi cứ ngồi lặng lẽ bên hàng ba chờ đợi… Thấy lạ, chúng tôi đánh tiếng hỏi thăm, anh mới trình bày: nghe tin có mục Địa chỉ nhân đạo đến đây, anh muốn nộp đơn xin giúp đỡ nhưng thấy đoàn đang làm việc nên anh không dám làm phiền. Sau khi tiếp nhận đơn, chúng tôi mới biết anh cũng là một bệnh nhân nghèo đang mắc phải chứng bệnh suy thận mạn, hiện không đủ khả năng chạy chữa. Anh tên là Thạch Hơi, 37 tuổi, ngụ ấp Thôn Rôn, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn.

Video clip chương trình Địa chỉ nhân đạo: Gia đình anh Thạch Hơi

Anh Thạch Hơi nói: "Đầu tiên hồi năm 2000 bị thận ứ nước, đi ngoài Tam Bình bác sĩ nói thận ứ nước… rồi tui thấy ứ nước thì chắc cũng hỏng đến nổi gì, cũng đi kiếm thuốc Nam đồ vậy, uống qua ngày, rồi tới mần thì đi mần, rồi cứ lây quây – lây quây hoài vậy, một thời gian cũng hơi dài. Rồi tới năm 2010, cái phát bịnh nặng mới chuyển đi Tam bình, Tam Bình chuyển lên Vĩnh Long, Vĩnh Long chuyển lên Chợ Rẫy. Bác sĩ báo cho biết là em bị thận giai đoạn cuối rồi. Suy thận mạn giai đoạn cuối cần phải điều trị lọc thận."

Anh Thạch Hơi đặt ống dẫn tự lọc thận tại nhà.

Sau một tháng lọc thận định kỳ, mỗi tuần 3 lần tại bệnh viện Chợ Rẫy với chi phí mỗi lần từ 400.000đ đến 500.000 đ, anh Thạch Hơn phải xin xuất viện về nhà vì gia đình không đủ khả năng lo liệu.

Anh nghẹn ngào nói: "Nằm ở trên Chợ Rẫy hết tiền, tính về nhà nằm để cho chết…Rồi vợ nói, hồi đó ảnh cũng ráng mần, để cho ảnh chết ở nhà người ta nói. Rồi mới vay tiền đưa con đi lần hai. Đi qua Cần Thơ chạy thận hết 35 triệu."

Trong số 35 triệu đồng, gia đình anh vay của ngân hàng 20 triệu đồng và mượn thêm của người em 5 chỉ vàng.

Sau một năm chạy chữa, số tiền vay mượn đã cạn, không thể tiếp tục chạy chữa được nữa, lần thứ hai anh phải về nhà. Đây là khoảng thời gian khốn khó nhất của gia đình anh. Vì lúc nào cũng phải sống trong tình thế phải sẵn sàng đưa anh đi cấp cứu. Có lúc tưởng chừng như anh không thể qua khỏi. 

Theo ông Lê Thành Nhơn – Bí thư, kiêm trưởng ấp Thôn  Rôn:Đến thời điểm hết tiền thì đôi ba ngày, chừng 3 ngày thôi không đi chạy chữa, lọc thận cho kịp thời thì mình mẩy sưng lên coi như là thở không được, phải chuyển đi cấp cứu liê tục nhiều lần."

Cảm thông trước hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh, các bác sĩ bệnh viện Cần Thơ đã hướng dẫn cho anh lên bệnh viện Chợ Rẫy xin các bác sĩ mở thành bụng, đặt ống dẫn cho anh tự lọc thận tại nhà.

Từ giữa năm 2012 đến nay, anh tự mua dịch truyền, tự lọc thận tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Phương pháp này chi phí thấp hơn nhiều, nhưng bình quân mỗi ngày cũng tốn gần 50.000đ –  một khoản chi phí không nhỏ đối với gia đình nghèo như anh.

Theo chính quyền địa phương cho biết thì gia đình anh Thạch Hơi thuộc diện hộ nghèo suốt từ năm 1997 cho tới nay. Bởi vì gia đình anh hoàn toàn không có ruộng đất, chỉ có một nền nhà để ở. Và căn nhà này là nhà 134 do chính quyền địa phương xét cấp cho anh vào năm 2005. Hiện tại trong gia đình anh chỉ còn một mình vợ anh là chị Thạch Thị Na Ri đi làm thuê để kiếm tiền chạy chữa cho chồng, nhưng thu nhập của chị mỗi tháng chỉ có 1,5 triệu đồng, vừa đủ tiền cho anh thay dịch mỗi ngày, không đủ tiền nuôi hai con ăn học, không đủ tiền mua gạo ăn.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Thạch Hơi, Địa chỉ nhân đạo rất mong các nhà hảo tâm trong và ngoài  tỉnh hãy giúp đỡ cho anh có điều kiện chạy chữa lành bệnh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Anh Thạch Hơi, ấp Thôn Rôn, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn.

2/ Chương trình “Địa chỉ nhân đạo”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 10201000063866

Tường Thụy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *