Sau 18 năm gắn bó với bục giảng, gia đình của thầy giáo Nguyễn Tấn Đạt vẫn chưa có một mái nhà thật sự cho riêng mình. Năm 2009, niềm vui đã đến, gia đình thầy nhận căn nhà mái ấm công đoàn do Công đoàn huyện Long Hồ hỗ trợ nhưng nào ngờ tai họa lại đến. Đầu năm học 2012 – 2013, trong giờ lên lớp, thầy Đạt bị ngất xỉu. Và từ đó đến nay, bệnh tình của thầy mỗi ngày một thêm trầm trọng.

Video clip chương trình Địa chỉ nhân đạo: Anh Nguyễn Tấn Đạt

Ngay sau khi bị ngất xỉu trên lớp, thầy Đạt liên tục được chuyển cơ sở điều trị, từ trạm y tế, bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh viện Chợ Rẫy rồi đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch do bệnh tình quá nặng. Cuối cùng, thầy Đạt được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải căn bệnh lao não.

Qua 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, do không còn đủ khả năng về tài chính, gia đình phải đưa thầy Đạt trở về nhà. Khi mới về nhà, thầy Đạt không nói được, chỉ giao tiếp qua ánh mắt, cử chỉ. Gần đây, thầy đã rơi vào tình trạng sống vô thức hoàn toàn.

Cô Lệ túc trực chăm sóc cho thầy Đạt vì hiện tại anh đã rơi vào tình trạng vô thức hoàn toàn

Cuộc sống của gia đình thầy Đạt vốn đã khó khăn giờ càng thêm khó khăn hơn. Một mình vợ thầy vừa chăm sóc chồng, vừa phải bươn chải kiếm tiền nuôi hai con còn nhỏ dại trong lúc nợ nần chồng chất.

Trước đây, cô Nguyễn Thị Trúc Lệ – vợ thầy Đạt cũng là một giáo viên nhưng  đến năm 2005, cô buộc phải nghỉ dạy  theo Nghị quyết 16 của Chính phủ vì chưa đủ bằng cấp. Kể từ đó, cả gia đình chỉ sống nhờ vào đồng lương giáo viên còm cõi của anh Đạt. Thấy hoàn cảnh vợ chồng thầy Đạt quá khó khăn, nhà trường đã hỗ trợ cho anh chị căn nhà Mái ấm Công đoàn và tạo điều kiện cho chị Lệ vào trường bán căn tin. Nhưng từ khi anh Đạt ngã bệnh, hầu hết thời gian chị Lệ dành để chăm sóc chồng nên việc buôn bán cũng khó khăn hơn trước. 

Khó khăn lớn nhất của gia đình thầy Đạt hiện tại là số tiền lương hàng tháng của thầy phải dành một nửa trả dần số nợ ngân hàng đã vay, một nửa còn lại phải trả tiền lãi số nợ vay bên ngoài. Số tiền của gia đình thầy Đạt vay ngân hàng và vay ngoài đến nay đã gần 100 triệu đồng, việc xoay sở cuộc sống hàng ngày đã khó, nói chi đến chuyện trả nợ. Cũng vì lẽ đó mà gia đình buộc lòng phải đưa thầy về nhà phó mặc cho số phận.

Công đoàn Trường THCS Thạnh Quới, Liên đoàn Lao động và Công đoàn ngành Giáo dục của huyện cũng đã vận động giáo viên hỗ trợ cho thầy Đạt số tiền gần 30 triệu đồng nhưng so với con số 80 triệu đồng mà các bác sĩ thông báo với gia đình chuẩn bị nếu muốn điều trị khỏi bệnh cho anh Đạt thì xem ra, gia đình thầy Đạt rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ phía các nhà hảo tâm thì mới có thể vượt qua khúc quanh trước mắt. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Thầy Nguyễn Tấn Đạt, Giáo viên Trường THCS Thạnh Quới, huyện Long Hồ

2/ Chương trình “Địa chỉ nhân đạo”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Tường Thụy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *