Đánh cắp số phận

Suốt 5 năm dài, anh Lê Tấn Đạt dường như đã quen thuộc từng ngóc ngách trên con đường mòn này. Bởi lẽ, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm anh đều vượt qua con đường này để đến bệnh viện lọc máu, kéo dài sự sống. Trước đây, anh Đạt từng là một người đàn ông khỏe mạnh, gắn bó với nghề phụ hồ để gánh vác gia đình. Một lòng muốn chăm lo cho vợ con đủ cơm no áo ấm, anh Đạt càng miệt mài làm việc và chẳng màng đến sức khỏe bản thân. Đến khi căn bệnh suy thận mãn bộc phát bất ngờ cũng là lúc cơ thể anh hoàn toàn suy kiệt. Từ một người đàn ông khỏe mạnh, đến một bệnh nhân mang trong người căn bệnh hiểm nghèo, điều đó đối với anh Đạt thật khó chấp nhận. Nhất là khi, trên vai anh vẫn còn nhiều gánh nặng.

Trong lúc bệnh tật bủa vây, khó nghèo thắt ngặt nhưng may mắn thay bên cạnh anh Đạt vẫn còn có vợ là chị Nguyễn Thị Thu Kiều cận kề chăm sóc, hết dạ yêu thương. Tuy không đồng hành xuyên suốt cùng chồng những ngày ở bệnh viện vì chị Kiều phải thay anh gánh vác chuyện áo cơm. Nhưng chị Kiều và con gái Như Ý chính là lẽ sống để giúp anh Đạt trở nên mạnh mẽ hơn.
5 năm chiến đấu với căn bệnh suy thận mãn, hiện tại anh Đạt đang bước sang giai đoạn lọc máu hàng tuần. Kinh tế gia đình cũng dần rơi vào kiệt quệ theo nhiều năm dài chạy chữa, hôm nay ĐCNĐ cũng đã kịp thời có mặt để chia sẻ với gia đình những khó khăn hiện tại.

Chồng phát bệnh khi bản thân vừa sinh con, với chị Thúy Kiều có lẽ đây là một ký ức khó quên. Nhưng vượt lên trên những buồn tủi, chị Kiều đã mạnh mẽ thay anh Đạt gánh vác gia đình. Chị Kiều gắn bó với nhiều công việc, từ làm công nhân trong khu công nghiệp, may quần áo gia công quanh nhà, công việc nào chị Kiều cũng tận sức tận tâm. Hết việc ở chỗ làm, chị Kiều tranh thủ mò ốc bán thêm, chị trân quý từng đồng tiền kiếm được, bởi đó là cơ hội chạy chữa cho chồng và nuôi lớn con gái Như Ý.
Như Ý tròn 5 tuổi cũng là khoảng thời gian 5 năm dài anh Đạt phải sống chung với căn bệnh suy thận mãn. Tuổi thơ của Như Ý thiếu vắng những khoảnh khắc bồng ẵm, nô đùa với cha vì sức khỏe của anh Đạt ngày càng suy kiệt. Nhưng nụ cười ngây thơ, trái tim nhỏ bé của Như Ý chính là động lực, là niềm tin để người cha này yên tâm vượt qua bệnh tật.

Mái nhà nhỏ của đôi vợ chồng gây dựng từ lúc ra riêng cũng đã xuống cấp theo những ngày xảy ra biến cố. Là một người thợ hồ chắc tay xây dựng biết bao mái nhà kiên cố, nhưng giờ đây anh Đạt đành ngậm ngùi nhìn mái ấm của mình sau trước dột xiêu.
Hy vọng, sức khỏe của anh đạt sẽ thêm nhiều khởi sắc để mai này anh có thể đủ sức xây lại mái nhà ấm cúng cho vợ con.

1/ Anh Lê Tấn Đạt (1984) ấp An Thạnh, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
2/ Chương trình “Địa chỉ nhân đạo” – Đài PTTH Vĩnh Long, Số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Điện thoại: 270.6.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo:
Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
Số TK: 111.000.034.669 tại NHTMCP Công thương Chi nhánh Vĩnh

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *