Ở tuổi đương xuân, nhưng chị Nguyễn Thị Cẩm và chị Bùi Thị Vân đã phải đơn thân gồng gánh gia đình sau khi người bạn đời qua đời vì bạo bệnh. Cùng ngụ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, cùng tay nghề chằm lá gia công, hai chị đã mang đến hai câu chuyện về nghị lực vươn lên mạnh mẽ….

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 219 (11/3/2016)

Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm

Đến với cù lao Hưng Phong, trên chuyến phà vượt qua sông lớn, chúng tôi tìm gặp chị Cẩm – người phụ nữ mạnh mẽ đang vượt qua thử thách cuộc đời bằng chính đôi tay của mình với nghề chằm lá.

Bắt đầu từ khâu chuẩn bị chặt và phơi hom, chị Cẩm luôn cố gắng chỉnh sửa cho phần xương sống của tấm lá được dẻo dai, đủ nắng để sẵn sàng cho những công đoạn tiếp theo. Bản thân khiếm khuyết vì chứng bệnh teo võng mạc hạn chế tầm nhìn, nhưng bù lại người thợ này luôn tỉ mỉ chăm chút để bất kỳ công đoạn nào cũng được hoàn thành một cách gọn gàng, ngay ngắn. Từng tấm lá được chằm cẩn thận, kết nối bằng những mối lạt bền chắc là cách chị tạo niềm tin cho chủ thuê ở các cơ sở chằm lá mướn để nhận về hơn 20 ngàn mỗi ngày.

Góp nhặt cho mình kinh nghiệm suốt 2 năm làm nghề, chị Cẩm mong sao số tiền ít ỏi mỗi ngày có thể giúp chị lo vẹn tròn mái ấm nhỏ khi giờ đây chỉ còn mình chị đảm đương vai trò trụ cột.

Cố nén vào lòng nỗi buồn tủi khi thân cò đơn độc mưu sinh, chị Cẩm dặn lòng phải mạnh mẽ hơn nữa để làm chỗ dựa cho những người thân yêu. Dẫu đôi mắt khiếm khuyết của người mẹ này không sáng tỏ nhưng tin rằng, trái tim yêu thương sẽ là nguồn sáng để chị đưa gia đình đi qua bao sóng gió của cuộc đời.

Hoàn cảnh gia đình chị Bùi Thị Vân

Hơn 5 tháng trước, sau lần trở bệnh động kinh nặng, chồng chị Vân đã mãi mãi ra đi, để lại dưới mái lá này hoàn cảnh mẹ góa, con côi. Không còn chồng cùng nuôi dạy con cái, chị Vân nhủ lòng phải bù đắp cho Huỳnh Đức – đứa con trai mới học lớp 1 bằng tất cả tình yêu thương dù căn bệnh nhức đầu hơn 5 năm nay thường xuyên khiến chị nhiều đêm thức trắng. Cầm cự bằng vài viên thuốc thần kinh để giảm bớt cơn đau, chị chẳng lo nhiều cho sức khỏe của mình mà chỉ sợ cuộc sống của đứa con thơ sẽ thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Giấu vào lòng những giọt nước mắt thầm lặng, chị Vân tiếp tục công việc chằm lá mà mình đã duy trì hơn 2 năm để đem về vài chục ngàn tiền công mỗi ngày nuôi sống gia đình. Dẫu công việc khi có, khi không theo từng mùa lợp lá của bà con nhưng chị luôn bền bỉ cùng nghề để vượt qua khó khăn, thử thách.

Sự hài lòng, vừa ý của chủ thuê chính là niềm vui mà chị mong có được sau hàng giờ cặm cụi bên những tàu dừa nước, bó hom hay dây lạt… . Từ những nguyên liệu thô sơ, nhưng qua đôi bàn tay khéo léo, chị đã tạo ra những tấm lá bền đẹp, dẻo dai, phục vụ cho bà con quanh xóm.

Hết mùa chằm lá, chị lại đi quét rác thuê mong kiếm thêm tiền mua sách vở cho con. Mỗi buổi trưa nơi chợ quê vắng, chẳng ngại bụi bẩn khiến sức khoẻ sa sút hơn, đôi tay cần cù vẫn đều đặn đưa từng nhát chổi như chưa bao giờ mệt mỏi trước bộn bề lo toan, chỉ mong sao sự vất vả hôm nay sẽ đổi lại được một cuộc sống ngày mai khởi sắc.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Nguyễn Thị Cẩm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

2/ Chị Bùi Thị Vân, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Tài Dương 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *