Mỗi tuần, Vượt qua thử thách đều mang đến 2 câu chuyện của 2 hộ gia đình có cùng nghề nghiệp, cùng ý chí vượt qua khó khăn từ chính nghề nghiệp để mang đến thông điệp về ý chí vươn lên của con người trong cuộc sống chính là mục đích của chương trình. Và hôm nay, chương trình tiếp tục đồng hành cùng 2 hoàn cảnh là 2 người phụ nữ đảm đang, gồng gánh cả gia đình trên vai với công việc giúp việc nhà vất vả….

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 191 (28/08/2015)

Hoàn cảnh gia đình chị Đỗ Thị Hoàng Oanh ngụ phường 9, TP Vĩnh Long 

Khởi đầu từ những tháng ngày cơ cực sau khi rời huyện Trà Ôn lên thành phố Vĩnh Long lập nghiệp, chị Oanh chỉ mong sao gầy dựng được một gia đình ấm êm từ chính sự chung sức của gia đình 3 thành viên. Thế nhưng, bao nhiêu năm gắn bó nơi đây là ngần ấy thời gian cuộc sống gia đình phải đối diện cùng muôn vàn thử thách.

Công việc giúp việc nhà từ bưng bê nặng nhọc đến tỉ mỉ chu đáo ở từng công đoạn rửa chén, lặt rau, hay chuẩn bị chăm chút cho những món ăn là tất cả sự cố gắng, nỗ lực của đôi bàn tay khéo léo để hài lòng chủ quán và thực khách đến ăn. 

Chẳng nề hà việc một mình gánh nhọc nhằn trên vai, chỉ cần kiếm được thu nhập về lo cho gia đình, với chị đó là cả niềm hạnh phúc lớn lao vì mái ấm nhỏ giờ đây đang cần lắm từng đồng tiền chị chắt chiu để đỡ phần dột xiêu, nghiêng ngã.

Từ ngày bị căn bệnh khô não hành hạ, hơn 5 năm nay anh Dự – chồng chị Oanh đã không thể là trụ cột gia đình, mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều một mình chị Oanh gánh vác.  Đôi chân gần như bất động, trí nhớ không còn linh hoạt, ngay cả việc chuyện trò với vợ, con giờ đây lại là những nỗ lực rất lớn khi cơ miệng bắt đầu tê cứng dần, cuộc sống áo cơm của gia đình vì thế càng rơi vào khó khăn hơn.

Giang Phương – đứa con gái duy nhất của anh chị – năm nay vừa lên lớp 12 luôn chăm ngoan và học giỏi. Những thiếu thốn của cuộc sống khó nghèo đã sớm rèn luyện cho cô gái nhỏ sự kiên cường, tự lập. Ngoài giờ học, Phương cố gắng đi làm thêm, mong sao đỡ đần được cho mẹ, lo thuốc thang để cầm cự sức khỏe cho cha. 

Bao nhiêu khó khăn thử thách không thể làm chị chùng chân mỏi gối vì dưới mái nhà này luôn có chồng và con gái, 2 điểm tựa tinh thần vững chắc nhất, sẵn sàng động viên chị đi qua những trắc trở của cuộc đời.

Hoàn cảnh gia đình chị Bùi Thanh Thủy, ngụ phường 9, TP Vĩnh Long  

Đồng vợ đồng chồng cùng tát biển Đông…Vậy mà, gần 5 tháng nay, chồng chị Thủy đã vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối để lại mình chị đơn độc trên cuộc mưu sinh tìm nguồn sống cho gia đình. Chơi vơi, lạc lõng giữa những buồn tủi riêng mình nhưng mỗi lần nhìn con thơ ngây ngô, quẩn quanh chuyện trò bên mẹ, chị dặn lòng phải mạnh mẽ hơn, để mong bù đắp cho con phần nào thiếu thốn.

Nén lòng cho những mất mát đã qua, ngày 2 buổi, chị Thủy quen với việc dậy sớm thức khuya, đến các quán ăn để xin rửa chén thuê, bưng bê dọn dẹp mong kiếm tiền trang trải gia đình. Thế nhưng, con đường mưu sinh thật không mấy dễ dàng khi nghề giúp việc nhà càng lúc càng khó có người thuê mướn, phần vì con nhỏ không người chăm sóc, chị không thể đi làm xa, thêm vào đó chứng suy nhược cơ thể khiến sức khỏe sa sút khiến công việc của chị không thể suôn sẻ. Vì vậy, luôn tự nhủ lấy sự chăm chỉ, siêng năng cùng tính nết gọn gàng, sạch sẽ từ khâu chuẩn bị cho đến sắp xếp vật dụng trong ngoài sao cho tươm tất, đẹp mắt, nên chị luôn được các chủ quán yêu thương.

Thanh Phi – đứa con trai nhỏ chỉ vừa học đến lớp 3 chưa thể hiểu được những oằn nặng trên vai mẹ nhưng luôn là nguồn động viên to lớn để chị Thủy vượt qua những khốn khó của cuộc đời. Mong muốn sẽ thay cha làm điểm tựa vững vàng nhất cho mẹ nên cậu học trò nhỏ đang từng ngày nỗ lực học tập, hy vọng con đường tương lai được trãi dài rộng mở.

Sự quạnh hiu, trống vắng khi thiếu đi người đàn ông trụ cột vẫn là một mất mát khó có thể nói thành lời, thế nhưng còn con trai là niềm tin, là hi vọng thì một tương lai tươi sáng luôn được chị kì vọng vào mỗi sớm mai. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Chị Đỗ Thị Hoàng Oanh ngụ phường 9, TP Vĩnh Long

2/ Chị Bùi Thanh Thủy, Phường 9, TP Vĩnh Long

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Tài Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *