Mạnh mẽ vươn lên từ điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, những cây tràm từ lâu đã trở thành nguồn sống cho những mảnh đời khó nhọc quanh năm lặn lội giữa rừng sâu với nghề đốn tràm mướn ở Long An. Dãi nắng dầm sương và không biết bao lần, bà con phải gánh chịu những rủi ro khi làm việc ở điều kiện thiếu thốn nhưng trong mỗi người vẫn luôn tự nhủ phải cố gắng hơn vì cuộc sống ấm no cho gia đình nhỏ.

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 190 (21/08/2015)

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Phước Thiện ngụ thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An

Vào khoảng tháng 8, khi con nước đầu mùa bắt đầu mênh mông trên những cánh đồng Tân Thạnh thì cũng là lúc những bà con lao động nghèo phải ngâm mình hàng giờ dưới dòng nước lạnh để nhổ từng kí hẹ nước bán kiếm tiền trang trải gia đình. Hòa trong dòng người đó, chị Huệ không sao quên được những tháng ngày nhọc nhằn, vất vả nhưng đong đầy hạnh phúc khi bằng chính đôi tay cần cù, lam lũ chị có thể lo được cho gia đình từng bữa cơm no. Thế nhưng, từ hơn 4 năm nay, căn bệnh u gan đa ổ đã khiến chị không còn đủ sức đứng vững trên đôi chân để gồng gánh gia đình. Mỗi lần nhìn con thơ sớm hôm phải cận kề chăm sóc, nơi khóe mắt của người mẹ nghèo lại ánh lên nỗi khát khao mong mau chóng phục hồi để tiếp tục mưu sinh đưa gia đình qua cơn khốn khó…

Từ ngày chị Huệ bệnh, 1 công đất duy nhất của gia đình cũng đã cầm cố để có tiền chạy chữa thang thuốc. Thế nhưng, với chi phí điều trị lên đến hàng chục triệu mỗi tháng là nguyên nhân khiến cuộc sống gia đình chơi vơi giữa sóng gió. Nặng lòng với những nỗi buồn riêng, bước chân miệt mài của anh Nguyễn Phước Thiện – chồng chị Huệ – lại càng tất bật nhiều hơn trên những vạt tràm mong sao kiếm được thật nhiều tiền giúp kéo dài sự sống cho vợ. Đơn độc mưu sinh giữa đồng sâu heo hút, người chồng, người cha này nào biết đến mỏi mệt, rủi ro khi lưỡi dao vô tình làm cho tay rướm máu, mà chỉ nghĩ làm sao đốn thật nhiều tràm để căn bệnh của vợ thuyên giảm cơn đau.

Thương mẹ bệnh tật, thương cha vất vả sớm hôm nên hai anh em Việt Thắng và Ngọc Thảo luôn cố gắng học tập để cha mẹ yên lòng. Năm 2014, kết thúc 12 năm đèn sách, Việt Thắng trúng tuyển vào trường cao đẳng kỹ thuật TPHCM với điểm số khá cao. Những tưởng, tương lai gia đình rồi đây sẽ sang một trang mới vậy mà, niềm vui chưa trọn vẹn thì em đành gác lại ước mơ bước chân vào giảng đường lặn lội mưu sinh giữa đồng bưng nắng gió để phụ cha lo bữa cơm nghèo…

Hết đốn tràm thuê, anh Thiện lại hối hả đi xịt thuốc hay chở tràm mướn cho bà con tận những đồng sâu để kiếm thêm tiền trang trải gia đình. Khó khăn, vất vả dường như vẫn còn in hằn đâu đó trên bước đường mưu sinh khó nhọc nhưng tin rằng với nguồn sức mạnh tinh thần quí giá này sẽ là động lực lớn lao để anh vững tay chèo đưa con thuyền gia đình cập đến bến bờ bình yên, no ấm.

Hoàn cảnh gia đình anh Trần Ngọc Dũng, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An

Bận rộn với việc túc trực thường xuyên nơi bệnh viện để chăm lo vợ đang mắc bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối từ hơn 1 năm nay nhưng hễ đến mùa thu hoạch thì anh Dũng lại tranh thủ ít ngày để đi đốn tràm thuê kiếm tiền về thang thuốc cho vợ. Nắng sớm mưa chiều cùng những công việc đốn cây, róc nhánh hay chặt củi…. nhiều vất vả, nhưng ngần ấy năm qua, đôi tay rắn rỏi của người đàn ông này vẫn làm việc không ngơi nghỉ bởi anh hiểu chút cố gắng này sẽ giúp gia đình cải thiện phần nào khó khăn, thiếu thụt.

Hơn 1 năm đeo mang bệnh tật, chị Hường – vợ anh Dũng – đã không còn đủ sức bươn chải mưu sinh để lo cái ăn cái mặc cho gia đình. Đắng lòng trước cảnh nhà nhiều túng thiếu, người vợ này càng day dứt khôn nguôi khi tổ ấm bé nhỏ mà bà con thương tình cất khi anh chị mới ra riêng giờ đã ngã xiêu trước gió. Bao ước mơ vượt khó thoát nghèo phút chốc tan biến khi cứ cách ngày chị lại phải nhập viện lọc thận để kéo dài sự sống. Chuyện cơm nước, học hành cho con vì thế càng nặng oằn hơn nơi mái tranh nghèo vốn nhiếu túng thiếu.

Thấu hiểu được trăn trở, suy tư trong lòng của mẹ cha nên cháu Nhi – đứa con gái mới 13 tuổi của anh chị dường như hiểu chuyện hơn so với những bạn bè đồng trang lứa. Sáng đi học, chiều bắt ốc, hái rau, cô học trò nhỏ dường như quen với nhọc nhằn, vất vả của cái nắng cái mưa trên những ruộng cạn đồng xa, chỉ mong đổi được ít tiền mua thêm viên thuốc cho mẹ, xoa dịu nỗi vất vả trong cha khi gia đình đang loay hoay giữa chuỗi ngày khốn khó…

Vất vả sớm hôm với những đồng tiền ít ỏi từ việc đốn tràm thuê hay chà nhám cửa gỗ mướn tuy chưa cải thiện được phần nào thiếu hụt cùng số nợ chất chồng do bệnh tật đeo mang của gia đình, nhưng với anh Dũng, khó khăn hôm nay sẽ không là rào cản nếu bản thân luôn biết phấn đấu, nỗ lực hết mình vì ước mơ ngày mai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Anh Nguyễn Phước Thiện, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An

2/ Anh Trần Ngọc Dũng, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *