Cứ vào mùa thu hoạch ớt, thấp thoáng trên những đồng xa, chúng ta lại bắt gặp những hình ảnh của người bà, người mẹ dầu dãi nắng mưa đi làm thuê kiếm từng đồng lo cho gia đình đang trong cơn thắt ngặt. Đôi tay đỏ ửng, bỏng rát, còn đôi mắt thì nhạt nhòa do mùi ớt cay nồng nhưng bà con vẫn làm việc miệt mài, chăm chỉ mong những vất vả, khó khăn có thể đổi lấy được chút tiền công lo chồng con đang trong cơn bạo bệnh.

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 189 (14/08/2015)

Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Viên ngụ xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Tìm về huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào một ngày nắng ấm, những người thực hiện chương trình không khỏi xao lòng trước vẻ đẹp thanh bình, yên ả cùng những hình ảnh miệt mài lao động của bà con chất phác nơi đây. Vậy mà, với anh Đức – chồng chị Viên, mỗi lần nhớ đến tháng ngày lam lũ trên ruộng đồng, lòng anh lại quặn thắt khi giờ đây, người đàn ông trụ cột của gia đình không thể tiếp tục gánh mưu sinh vì bất hạnh bất ngờ ập đến.

Khó có thể nói hết những ưu tư đang giằng xé cõi lòng khi cứ năm bữa, nửa tháng, anh lại nhập viện vì những cơn đau bào mòn cơ thể. Chuyện cơm áo, thuốc thang rồi học hành cho con vì thế càng oằn nặng hơn nơi mái tranh nghèo vốn chạy ăn từng bữa. Thế nên, cố giấu đi giọt nước mắt tủi buồn khi chưa thể mang đến cho vợ con một cuộc sống đủ đầy vì thế mỗi khi vơi bớt cơn đau, anh lại dùng chút sức lực còn lại của mình quán xuyến việc nhà để bước đường mưu sinh của người vợ bớt chông chênh, trắc trở…

Không đành lòng đi làm xa khi chồng lâm bệnh nặng nên mấy năm nay, chị Viên chọn công việc hái ớt, lặt cuống ớt thuê ở những đồng gần nhà để tiện bề chăm sóc cho anh. Lẻ loi giữa ngày đầy nắng gió, thân cò vốn quen với nhọc nhằn, lam lũ thì nay lại càng nhẫn nại hơn, cố gắng chịu cơn nóng khi đôi tay bỏng rát, còn khóe mắt luôn nhạt nhòa do tiếp xúc với ớt nhiều ngày liền để kiếm tiến thang thuốc cho chồng. Vất vả là vậy nhưng chị nào dám ngơi tay bởi chút vất vả kia có là gì so với những âu lo vẫn nặng trĩu cõi lòng.

Cố giấu nỗi buồn vào trong khi không thể cận kề chăm sóc chồng những khi đau ốm, chị Viên càng cố gắng làm lụng nhiều hơn để có tiền trang trải gia đình. Hết mùa ớt chín, người mẹ nghèo lại tất tả cùng cháu Huyền – đứa con gái đang chuẩn bị lên lớp 11, tranh thủ mấy ngày hè còn lại đi làm rẫy thuê cho bà con lối xóm. Chắt chiu từng đồng từ giọt mồ hôi nhọc nhằn lam lũ, có lẽ vẫn chưa mang đến nhiều khởi sắc cho gia đình nhưng chị vẫn luôn tin rằng khi cuộc sống vẫn còn đó những ước mơ và niềm tin vào tương lai mới thì một ngày không xa, những mầm xanh sẽ đâm chồi giữa mảnh đất khô cằn, nắng hạn. 

Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Cúc, ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp

Chưa đầy 1 năm nay, kể từ ngày người chồng ra đi vĩnh viễn vì căn bệnh xơ gan thời kỳ cuối, thì ngôi nhà cây lá, vách ván tạm bợ được dựng lên từ tấm chân tình của bà con ấp Phú Long, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cũng trở nên hiu quạnh hơn, khi một mình chị Cúc phải gồng gánh gia đình để nuôi 3 con khôn lớn.

Hái ớt thuê – công việc đã gắn bó với chị hơn 6 năm qua, đó không chỉ là phương sinh kế để nuôi sống cả gia đình gồm 4 miệng ăn, mà còn là cơ hội được cắp sách đến trường cho các con thơ trong những ngày sắp tới. Công việc tuy không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi những người làm công như chị phải thật sự bền bỉ và dẻo dai thì mới có thể bám trụ được với nghề. Dầm mưa, dãi nắng cả ngày bên từng đám ớt cay nồng chỉ hái được vài ba chục ký, nhưng không phải lúc nào cũng có, vì thế những khi ớt ở gần chưa kịp chín, chị phải lặn lội đi những đồng ớt xa hơn. Vất vả là thế, bấp bênh là thế, nhưng chưa bao giờ người phụ nữ này cho phép mình bỏ cuộc vì sau lưng chị còn có các con thơ đang cần lắm vòng tay yêu thương, chở che của mẹ.

Không biết từ bao giờ, công việc bắt ốc, hái rau bên những mương cạn, ao sâu sau những giờ lên lớp đã dần trở nên quen thuộc với Đủ, người anh lớn, người con cả, thay mẹ trụ cột gia đình. Để rồi, có trải qua những tháng ngày vất vả thì cậu trò nhỏ càng thấm thía hơn bao nỗi cơ cực của mẹ khi phải một mình bươn chải mưu sinh để nuôi 3 anh em khôn lớn. Chính điều này là động lực mạnh mẽ giúp em càng cố gắng học tập tốt hơn trên chặng đường sắp tới.

Tranh thủ những lúc hết mùa ớt, chị Cúc lại rong ruổi trên khắp các nẻo đường để bán từng tờ vé số, mong kiếm đủ tiền trang trải gia đình và sửa lại mái nhà đã dột nát nhiều năm qua. Thế nhưng, làm sao ước mơ đó có thể trở thành hiện thực khi sức khỏe của chị ngày dần sa sút.

Tuy khó nghèo, bệnh tật vẫn từng ngày bao vây, nhưng vì tình thương với các con, nên người mẹ nghèo này luôn tự nhủ lòng phải cố gắng làm lụng nhiều hơn để đường tương lai của các con được rạng ngời bên trang đời mới… 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Chị Nguyễn Thị Viên, xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

2/ Chị Nguyễn Thị Cúc, Xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ – Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *