Nép mình sau những vườn cây xanh mướt nơi xứ dừa Bến Tre vẫn còn đó những mái lá nghèo với những câu chuyện buồn, bao mảnh đời bất hạnh của những gia đình chống chọi với cái khó, cái nghèo. Đứng trước nhiều biến cố, bất hạnh ập đến tưởng chừng có thể quỵ ngã, buông xuôi, thế nhưng, hai người đàn ông cùng cảnh “gà trống nuôi con” lại viết lên những câu chuyện đẹp về tình thương gia đình cùng nghị lực vươn lên trong cuộc sống. 

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 188 (07/08/2015)

Hoàn cảnh gia đình anh Huỳnh Văn Dũng ngụ ấp Đông Hoà, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre

Ngôi nhà nhỏ từ tre lá đơn sơ được dựng tạm hơn 6 tháng qua từ tấm lòng của bà con ấp Đông Hoà, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre đã là nơi cưu mang đùm bọc cho hai cha con anh Huỳnh Văn Dũng khi rời Long An về quê lập nghiệp sau hơn 13 năm tha phương vất vả…

Vợ bỏ đi, suốt mười mấy năm đi làm thuê, xịt thuốc mướn, gia tài của anh Dũng chẳng có gì ngoài đôi bàn tay trắng và nỗi bất hạnh ập đến khi con trai lớn chẳng may mắc bệnh ung thu ruột. Diễn tiến căn bệnh bất ngờ, chỉ trong vòng một tháng đã cướp mất đi đứa con trai yêu thương ở lứa tuổi 17. Đớn đau, tuyệt vọng, anh Dũng chỉ còn lại đứa con trai nhỏ là cháu Phong là niềm an ủi để vượt chuỗi ngày sóng gió.

Ngày trở về quê hương, xứ dừa lại dang rộng vòng tay tạo cơ hội việc làm cho anh suốt nhiều năm bôn ba. Mới gắn bó hơn 6 tháng nhưng nhờ sự cần cù siêng năng anh Dũng đã có thể thuần thục tất cả mọi công đoạn tại những cơ sở thu mua và chế biến dừa khô. Hết chất dừa, cột dừa, anh lại gồng lưng đẩy từng xe hàng nặng, đổi lấy chỉ vài chục ngàn tiền công về lo chuyện áo cơm cùng tương lai học hành của con.

Mùa hè này, tạm nghỉ lớp 6 để cùng cha mưu sinh, nhưng trong lòng cậu học trò nhỏ Thanh Phong vẫn ngày đêm vẫn ấp ủ ước mơ quay lại trường lớp để nối dài con chữ, bởi em biết vị mặn giọt mồ hôi lao nhọc hôm nay sẽ chẳng thể mang đến một tương lai khởi sắc hơn cho gia đình mình.

Trên con đường trở về nhà sau một ngày lao động vất vả, dẫu trên vai còn là bao khắc khoải ưu tư về chuyện khởi nghiệp ở tương lai, nhưng từng ngày qua ước mơ vượt khó vẫn luôn là động lực nhắc nhở anh Dũng và con rằng hãy vững tâm bền lòng bước tiếp chặng đường gian nan phía trước.

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ngụ xã Vĩnh Hoà, huyện Chơ Lách, tỉnh Bến Tre

Nép mình sau vườn cây lá của vùng quê Vĩnh Hòa, Chợ Lách, ngôi nhà nhỏ của anh Tuấn gần nửa năm qua vẫn phảng phất khói nhang khi người bạn đời đột ngột ra đi vì chứng bệnh ung thư bao tử, để lại một mình anh trong cảnh gà trống nuôi con giữa biết bao ngổng ngang thiếu hụt.

Thương hai con Việt Tấn, Việt Tài chẳng may đeo mang chứng bệnh tâm thần từ nhỏ, thương con gái Mai Trâm mới 18 tuổi đầu đã sớm dang dở chuyện học hành để ở nhà thay cha cáng đáng việc gia đình và chăm sóc cho hai anh, vì vậy anh Tuấn dặn lòng phải gạt nước mắt bước qua nỗi đau, trở thành điểm tựa vững vàng cho 3 đứa con cút côi trong những ngày còn lại.

Quên đi đôi vai đau nhức, đôi chân khập khiễng vì lần tai nạn lúc hái trái cây thuê cách đây 3 năm, anh Tuấn vẫn quyết lòng đeo đuổi nghề lột dừa mướn gắn bó với mình đã nhiều năm về trước. Chút sức lực yếu ớt của người đàn ông tuổi ngoài 50 dù chẳng đủ mạnh để những vỏ dừa được tách ra nhanh chóng, gọn gàng, nhưng chính sức mạnh tình thương, chính sự bền bỉ cố gắng để các con có được viên thuốc điều trị bệnh tình lại là động lực lớn lao giúp anh vượt qua những cơn mệt mỏi hay cả những hiểm nguy đang rình rập từ chính công việc đang làm.

Không yên tâm để con ở nhà trong những chuyến đi xa, anh Tuấn tranh thủ sắp xếp thời gian, gom góp chút vốn liếng ít ỏi theo chân người hàng xóm tốt bụng lên Chợ Thị Nghè san lại dừa khô cho 1 cơ sở quen biết. Dành dụm từng đồng lời kiếm được với ước mong các con có được cuộc sống đủ đầy, cuộc hành trình nuôi con vẫn còn lắm chông chênh, trắc trở, thế nhưng tin rằng, bằng tình yêu thương dành cho các con cùng những cố gắng không ngơi nghỉ của anh, một tương lai khởi sắc rồi sẽ sớm đến vì cả gia đình luôn vững vàng vượt qua thách thức. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Anh Huỳnh Văn Dũng, ấp Đông Hoà, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre.

2/ Anh Nguyễn Văn Tuấn, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Tường Vi – Phương Thảo 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *