Những hàng dừa nước mọc ven theo các triền đê hay những con sông, từ lâu đã tạo nên nét đẹp bình dị, đơn sơ cho mảnh đất miền Tây hiền hòa, mến khách. Bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên làm say lòng lữ khách thì cây dừa còn mang đến nguồn thu nhập cho những mảnh đời nghèo khó gắn bó với nghề chằm lá dừa thuê.

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 187 (31/07/2015)

Hoàn cảnh gia đình chị Cao Thị Bé Sáu ngụ xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh 

Gần 1 năm nay, kể từ ngày cha phát bệnh nặng, một mình mẹ phải dãi nắng dầm sương ở những mé sông để đi đốn, chằm lá thuê tiền nuôi sống gia đình nên mỗi ngày, cháu Triều – đứa con trai mới 11 tuổi đầu của chị Sáu đã lặn lội giữa ao sâu, đặt từng cái lợp để kiếm cá tép về lo bữa cơm gia đình.

Vừa trở về nhà sau thời gian dài nằm viện vì chứng viêm gan cấp, thêm vào đó đôi chân có dấu hiệu teo cơ vì chứng đau thần kinh tọa, nên anh Bi – chồng chị Sáu – đành lặng lẽ chọn việc quán xuyến gia đình để vợ yên tâm những chuyến làm xa. Dọn đẹp nhà cửa hay lặn lội kiếm từng mớ củi, với nhiều người, công việc dẫu chẳng có gì vất vả nhưng với anh Bi là cả sự cố gắng giúp đôi vai người vợ thân thương nhẹ vơi phần gánh nặng.

Từ ngày chồng mất sức không thể làm việc nặng, thêm vào đó người mẹ chồng vừa qua đời sau thời gian dài duy trì thang thuốc cho căn bệnh ung thư không khởi sắc, hơn 3 tháng nay chị Sáu càng phải thức khuya dậy sớm nhiều hơn, bươn chải khắp nơi để lo cái ăn, cái mặc cho gia đình. Tháng 6, tháng 7 mưa ngâu, khi những rặng dừa nước xanh um vào vụ thì cũng là lúc chị Sáu tất bật đi đốn, chằm lá thuê cho bà con lối xóm. Những tấm lá được chăm chút chằm từng nuột dây, mối lạt bằng 2 bàn tay còn đang sưng phồng, đau nhức, ấy vậy mà chị vẫn chăm chỉ làm lụng không một ngày ngơi nghỉ, mong chút tiền công đem về có thể giúp chuyện cơm áo trong nhà phần nào qua cơn thắt ngặt.

Ngớt việc chằm lá, chị Sáu lại hối hả đi làm thuê công nhật mỗi khi nghĩ đến số nợ hơn chục triệu đồng vay mượn trị bệnh cho người thân trước đây chưa có cách gì xoay sở. Gắng gượng làm lụng giữa chuỗi ngày vất vả khi những dự định tương lai vẫn còn mờ mịt phía xa nhưng chị vẫn luôn tin rằng khi bên mình còn có sự nỗ lực của các thành viên, còn có một cuộc sống đủ đầy làm mục tiêu phấn đấu thì khó khăn hôm nay chỉ là thử thách để chị mạnh mẽ hơn trên con đường xây dựng tương lai.

Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Thi, xã An Qui, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

Men theo con đường với những hàng dừa xanh thẳm, những người thực hiện chương trình tìm đến vùng đất mặn Thạnh Phú – nơi có những con người quanh năm dầu dãi nắng mưa nhưng luôn ấp ủ khát khao được vượt qua khó nghèo từ đôi bàn tay cần cù, chịu khó.

Gặp chị Thi giữa ngày đầy nắng gió, dường như vị mặn của biển khơi đã giúp người phụ nữ với vóc dáng gầy gò, nhỏ bé này trở nên mạnh mẽ, rắn rỏi hơn sau 15 năm khởi nghiệp tìm kiếm tương lai trên mảnh đất này. Không ngại nhọc nhằn, vất vả, đôi tay với chi chít những vết chai sần, nứt nẻ vẫn nhanh nhẹn, thoăn thoắt đốn từng tàu lá rồi nhẫn nại chẻ, chuốt, chằm thật cẩn thận để cho ra đời những tấm lá lợp nhà chắc chắn. Chăm chỉ là vậy, thế nhưng, ở Thạnh Phú, công việc này lại khá bấp bênh khi hiện nay bà con phá bớt lá để làm vuông tôm khiến bước đường mưu sinh của những người như chị lại càng thêm nhọc nhằn, trắc trở.

Không chỉ có những hàng dừa mọc khắp triền đê mà nơi vùng biển mặn đầy nắng gió này còn là nơi ưu ái cho những mảnh đời nghèo khó như chị những cơ hội tìm kế mưu sinh. Hêt mùa lá, vợ chồng chị Thi đành gửi con cho ông bà chăm sóc rồi dắt díu nhau xuống những bãi bồi gần biển để đào chem chép kiếm tiền trang trải gia đình. Lặn lội cả ngày giữa trời nắng gió, thỉnh thoảng căn bệnh thần kinh từ 3 năm nay của anh Phú – chồng chị Thi – lại tái phát khiến nhiều ngày dù cố gắng làm lụng nhưng hai vợ chồng vẫn không xoay sở kịp chuyện cơm áo, thuốc thang.

Gần đến ngày tựu trường, mái nhà nhỏ đã qua nhiều năm gió mưa lại càng oằn nặng hơn vì chi phí tập sách của con. Bên trang sách mới, bên con chữ vỡ lòng, người làm cha làm mẹ như anh chị chỉ mong sao kiến thức có thể bù đắp phần nào cho con những thiếu hụt trước cảnh nhà còn nhiều gian khó. Vượt qua những vất vả, anh chị hiểu rằng vị mặn của biển hôm nay chính là thử thách trui rèn ý chí nỗ lực của gia đình. Để rồi, từ những khát khao luôn cháy bỏng trong lòng về một tương lai mới, cứ mỗi chuyến đi xa là thêm một lần chị tự nhủ hành trình để đưa gia đình đến với những ước mơ một đời ấp ủ ngày một gần hơn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Chị Cao Thị Bé Sáu, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh

2/ Chị Nguyễn Thị Thi, xã An Qui, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *