Những cánh đồng mía bạt ngàn, xanh thẳm hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Thế nhưng, để có được mùa thu hoạch rộn ràng là biết bao công sức của những đôi bàn tay chai sần, thô ráp, đôi chân lặn lội giữa sình lầy quanh năm với nghề đánh lá mía, đốn mía thuê làm kế sinh nhai. Đau rát, xót ngứa khi cả ngày phải tiếp xúc với những gai mía sắc nhọn, nhưng những bà con lao động nghèo vẫn không một ngày dám ngơi nghỉ vì tin rằng sự gian khổ sẽ mang đến nhiều cơ hội mới ở tương lai. 

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 186 (24/07/2015)

Hoàn cảnh về gia đình chị Trần Kim Nhi ngụ xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau

Hơn 1 năm nay, mỗi lần cất tiếng ru con thì chị Nhi – người phụ nữ tuổi ngoài 30 với dáng người gầy gò, nhỏ bé lại không giấu được nét đượm buồn nơi khóe mắt bởi trong ngôi nhà nhỏ chật hẹp, được dựng lên bằng cây lá tạm bợ là nơi 4 mẹ con đang quay quắt với nỗi nhớ thương khi người chồng, người cha từ hơn 1 năm nay đã vĩnh viễn ra đi trong một lần đi làm thuê bất ngờ gặp tai nạn. Đau đớn, xót xa cứ nặng trĩu cõi lòng khi nghe con thơ hỏi mẹ cha đâu, thế nhưng, giấu nước mắt vào trong, người mẹ nghèo luôn tâm nguyện phải luôn vững vàng làm điểm tựa cho con trên đoạn đường chông gai sắp tới.

Tất tả ngược xuôi từ huyện Thới Bình đến TP. Cà Mau với nhiều công việc thời vụ nhưng thu nhập chẳng có là bao nên gần 1 năm nay, chị Nhi trở lại quê nhà chọn công việc đánh lá mía, đốn mía thuê để kiếm tiền trang trải gia đình. Dãi nắng dầm mưa và không biết bao lần bị lá mía cào đến xót ngứa, rướm máu, nhưng vượt qua những đớn đau, đôi bàn tay chai sần, thô ráp vẫn thoăn thoắt, nhịp nhàng mong sau một ngày làm thuê vất vả, chị có thể đổi lấy vài chục ngàn để lo cơm gạo cho các con.

Lặn lội thân cò tần tảo nuôi con suốt từ khi người chồng khuất bóng đến nay, với chị Nhi, dường như những vất vả đời nghèo không làm bước chân thêm mỏi mòn mà ngược lại càng giúp chị bền lòng hơn trước gian nan cuộc sống. Thế nên, dẫu sức khỏe sa sút do thường xuyên dậy sớm thức khuya, nhưng đôi tay của chị vẫn gắng gượng chống chèo giữa muôn vàn thử thách để kiếm tìm một tương lai mới cho gia đình. Tin rằng một ngày không xa, tương lai tươi sáng sẽ đến với gia đình bởi bên chị còn có các con là niềm vui sống, là động lực vươn lên và còn có những tấm lòng nhân ái sẻ chia sẽ giúp chị vững vàng hơn đưa con thuyền gia đình cập đến bến bờ bình yên, hạnh phúc.

Hoàn cảnh gia đình chị Võ Thị Hoa, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

Sau nhiều giờ quanh co qua mấy con đường đất gồ ghề, những người thực hiện chương trình mới tìm được nhà chị Hoa nằm ở cuối ấp Thạnh Quí B, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Một ngôi nhà nhỏ, vách tường loang lỗ, chằn chịt những vết nứt nẻ theo thời gian là dấu tích của hơn 20 năm khởi nghiệp nơi vùng đất mặn Thạnh Phú của một người mẹ nghèo, đơn thân, gồng gánh nuôi con trong bao khó nhọc.

4 năm kể từ ngày chồng mất vì căn bệnh ung thư, một mình chị Hoa đã lặng lẽ mưu sinh nơi mảnh đất khô cằn nắng hạn để lo từng cái ăn, cái mặc cho gia đình. Bám víu lấy nghề vô chân mía, đánh lá mía thuê nhiều vất vả, ở cái tuổi gần nửa đời người nhưng người phụ nữ với dáng người gầy gò, gương mặt sạm đen vì nắng gió vẫn làm việc chăm chỉ, siêng năng trên những cánh đồng heo hút để mong tìm một cơ hội thoát nghèo. Đội nắng, đội mưa và không ít lần gặp rủi ro khi lá mía hay lưỡi dao vô tình khiến tay rướm máu nhưng với chị, những trắc trở trên chặng đường mưu sinh nào có thấm vào đâu so với những khát khao luôn cháy bỏng trong lòng: khát khao thoát nghèo, khát khao được mang đến cho con một cuộc sống đủ đầy, không chật vật chạy lo từng chén cơm manh áo.

Lớn lên trong cảnh nhà túng thiếu nên 3 năm nay, khi tiếng ve râm ran báo hiệu ngày hè thì cháu Mỹ Linh – đứa con gái mới 12 tuổi đầu của chị Hoa lại bắt đầu công việc quen thuộc của mình trên những dòng sông vắng. Lẻ loi giữa mênh mông sông nước, cánh cò nhỏ vắng cha lầm lũi, dò dẫm nhiều hơn trên những bước đi mong bắt được nhiều hến lo bữa cơm nghèo. Để rồi mỗi buổi chiều về, được quây quần bên nhau nơi bếp ấm, bao mệt mỏi, tủi buồn dường như tan biến, chị Hoa nhủ lòng mỗi ngày phải mạnh mẽ, cố gắng nhiều hơn để thay đổi khó nghèo từ đôi bàn tay cần cù, chăm chỉ.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Chị Trần Kim Nhi, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau

2/ Chị Võ Thị Hoa, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *