Dừng chân ở những vùng biên giới xa xôi hay những nơi tận cùng tổ quốc, những hoàn cảnh khó khăn vì miếng cơm manh áo, nhiều mảnh đời đã lênh đênh trên những chuyến mưu sinh xuôi ngược vẫn cứ từng ngày lận đận xứ người vác cát, khiêng gạch trong những cửa hàng vật tư hay nhà máy, nghề bốc vác thuê đã trở thành nguồn sống cho những ước mơ vượt khó thoát nghèo của bà con. 

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 185 (17/07/2015)

Hoàn cảnh gia đình ông Phạm Văn Minh, ngụ xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

Phải mất gần một tiếng đồng hồ băng qua khúc sông ngoằn ngòeo với những hàng bần xanh thẳm bao phủ cả dãy cù lao, chúng tôi – những người thực hiện chương trình – mới đến được khu vực biên giới biển Trà Vinh – nơi ông Minh – người đàn ông tuổi ngoài 50 chọn công việc bốc vác cho những chủ vật liệu xây dựng làm kế mưu sinh. Nhanh nhẹn di chuyển qua những đòn ngắn, đòn dài ở những bến ghe, đôi chân thô ráp, tấm lưng sạm đen vì nắng gió của ông vẫn chăm chỉ vác từng cần xé cát, mớ gạch hay bao xi măng nặng trĩu, trọng lượng từ 40 đến 50 kí chất thành hàng ngay ngắn. Đổi lấy chỉ vài chục ngàn cho mỗi chuyến vác thuê, công việc tuy nhiều vất vả nhưng ông vẫn làm lụng hăng say mong sau mỗi chuyến đi, ông lại có thêm tiền lo lắng cho gia đình.

Những ngày ông Minh đi làm xa, ngôi nhà nhỏ do chính quyền địa phương hỗ trợ lại càng quạnh quẽ, đìu hiu bởi mười bữa, nửa tháng, bà Tuyết – vợ ông phải nhập viện xạ trị căn bệnh ung thư vú từ hơn 3 năm nay với nhiều biến chứng. Cơ thể hao mòn vì bệnh tật, nên những bận đi cào hến, xúc tép đắp đổi bữa cơm nghèo của bà vì thế trở nên thưa dần rồi vắng hẳn. Gánh nặng áo cơm chưa bao giờ nặng oằn lên mái tranh nghèo như lúc này, khi giữa cảnh khốn khó gia đình lại phải cưu mang thêm Bil, đứa cháu ngoại cút côi, cha mất, mẹ bỏ đi làm xa biền biệt, càng khiến lòng người bà thêm phần đau xót.

Chật vật với gánh áo cơm hơn nửa đời người vì thế ước mơ về một cuộc sống bình yên, ấm no chưa một ngày thôi hết trăn trở trên mái đầu hoa râm. Hết những chuyến vượt biển lênh đênh, tranh thủ những ngày không có việc, ông Minh ghé thăm nhà vài bữa rồi lại tất tả đi làm khi có người thuê mướn. Gom góp yêu thương và mang theo hi vọng thoát nghèo làm hành trang cho những chuyến đi xa, với ông, những lao nhọc nơi vùng đất mặn không khiến cho những bước chân thêm mỏi mòn, mà là cơ hội để từng ngày vững vàng hơn, đưa gia đình bước qua những gập ghềnh, chông chênh phía trước.

Hoàn cảnh gia đình anh Phạm Văn Sỹ ngụ xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

Tìm đến nhà anh Sỹ trong một ngày mưa, những người thực hiện chương trình không khỏi chạnh lòng trước cảnh sống bấp bênh của một gia đình đang phải chật vật kiếm tìm tương lai sau 10 năm khởi nghiệp lênh đênh nơi đất Mũi.

Nơi che nắng che mưa của 3 thành viên chỉ được chắp vá tạm bợ bằng mớ cây lá xác xơ, còn bên trong, không gian càng ảm đạm, vắng lặng khi cháu Duy Khánh – đứa con trai duy nhất của gia đình năm nay lên 9 nhưng mắc bệnh bại não chỉ nằm một chỗ. Tiếng ú ớ của con càng làm đắng lòng chị Chiếu – vợ anh Sỹ khi vì cảnh thiếu thốn, người mẹ nghèo chẳng thể có tiền đưa con chữa chạy đến nơi đến chốn. Tất bật với việc chăm sóc con nhưng hễ có thời gian rảnh là chị lại chú tâm bên từng đường kim mũi chỉ. Bởi chị hiểu những khoản lo cơm áo trong nhà cộng với số tiền thang thuốc cho con thì mớ quần áo gia công này sẽ là sự giúp sức cho những chuyến đi bốc vác xa nhà của anh Sỹ đỡ phần nặng nhọc.

Hơn 3 ngày lênh đênh trên biển từ Kiên Giang đến Cà Mau, chiếc ghe chở vật liệu xây dựng cập bến trong niềm vui mừng của nhiều mảnh đời khó nhọc chọn nghề khuân vác làm kế mưu sinh, đặc biệt là anh Sỹ. Gánh trên vai từng bao xi măng nặng là anh Sỹ đang rắn rỏi gánh trên người trách nhiệm trụ cột đối với gia đình thân yêu. Bởi thế, giấu đằng sau những bước chân loạng choạng do di chứng gãy xương đùi từ tai nạn giao thông 3 năm về trước, anh Sỹ vẫn mạnh mẽ bám lấy nghề là cách để con thuyền gia đình vững vàng vượt sóng gió.

Thấm thía cái nghèo nên sau những chuyến rong ruổi theo ghe làm mướn xa nhà, anh Sỹ càng cố gắng, bám víu nhiều hơn vào những việc thôn quê để có thêm tiền trang trải gia đình. Trắc trở, khó khăn và không ít lần gặp rủi ro trong chuyến mưu sinh vất vả nhưng anh hiểu khi tương lai vẫn còn mịt mờ phía trước thì những nỗ lực cùng giọt mồ hôi lặng thầm nhỏ xuống bao năm sẽ ươm mầm cho những ước mơ xanh đâm chồi giữa mảnh đất chua phèn nhiều thử thách.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Ông Nguyễn Văn Minh, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

2/ Anh Nguyễn Văn Sỹ, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *