Cuộc sống ngày càng phát triển khi có nhiều công trình nhà ở được xây dựng khang trang, tươm tất, mang đến một không gian thoải mái cho nhiều gia đình sau một ngày làm việc mệt nhọc. Để có những ngôi nhà bền đẹp, bên cạnh sự khéo léo của những người thợ xây còn có giọt mồ hôi miệt mài, chăm chỉ của những người phụ hồ, đổi công sức của mình bên từng thiên gạch hay mẻ hồ nặng trĩu để kiếm đồng tiền lo chén cơm manh áo. Vất vả với nghề nhưng nhiều gia đình đến giờ vẫn chưa có một mái nhà tươm tất cho riêng mình. 

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 184 (10/07/2015)

Hoàn cảnh đình anh Salamal ngụ xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

Ngày cầm trên tay giấy chẩn đoán căn bệnh suy tim độ 2 và lao phổi, anh Salamal, người đàn ông dân tộc Chăm, đã chết lặng hàng giờ liền vì bất hạnh bất ngờ ập đến. Thế nhưng, nghĩ đến hình ảnh hai đứa con thơ đang sống trong cảnh thiếu thốn đã kéo anh về với thực tại mà tiếp tục chặng đường mưu sinh. Chọn công việc phụ hồ nặng nhọc lại thường xuyên tiếp xúc với nắng gió, bụi bẩn khiến sức khỏe thêm phần sa sút nhưng đôi tay chai sần, thô ráp của anh vẫn làm việc bền bỉ, hăng say, cẩn thận trong từng công đoạn để cùng anh em đồng nghiệp cho ra đời những công trình chất lượng. Mong tích lũy thật nhiều kinh nghiệm để trở thành người thợ xây lành nghề là cách anh đang cố gắng để mang đến nguồn thu nhập ổn định giúp gia đình bước qua khó nghèo, cơ cực.

Tháng năm rày đây mai đó, chật vật với nỗi lo áo cơm, bệnh tật nên mỗi dịp hè về là khoảng thời gian các con của anh Salamal san sẻ nhiều hơn nỗi nhọc nhằn, vất vả của gia đình. Mới 8 tuổi đầu lại trải qua ca phẫu thuật viêm màng não cách đây 1 năm nhưng Amin – con trai của anh đã tay chèo, tay chống rong ruổi theo cha giăng câu, thả lưới đắp đổi bữa cơm nghèo. Còn Hiđa – đứa con gái lớn dù mới hơn 14 tuổi đầu nhưng luôn chu đáo, quán xuyến việc nhà để bước đường mưu sinh của mẹ, cha vơi bớt đi giọt mồ hôi lao nhọc.

Luôn ấp ủ ước mơ thoát nghèo bên đôi tay cần cù lao động nên khi bầy vịt chạy đồng bị thua lỗ do dịch bệnh, là chị Thi – vợ anh Salamal dù thể trạng ốm yếu nhưng vẫn cố gắng làm thuê mướn thêm những công việc thời vụ để giúp chồng trang trải nợ nần và lo các con được học hành đến nơi đến chốn. Nắng sớm mưa chiều khiến bao lo toan càng ghì chặt trên vai nhưng gia đình anh hiểu khi tương lai vẫn còn xoay vần ở khó nghèo thì gia đình cần nhiều nỗ lực hơn mới mong thực hiện được ước mơ một đời ấp ủ.

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Văn Út Một, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Lận đận một đời tha phương kiếm sống, hơn 5 năm nay anh Nguyễn Văn Út Một ngụ xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã chọn công việc phụ hồ ở TP Hồ Chí Minh làm kế mưu sinh, mong sao tích góp được chút tiền gửi về lo cho tổ ấm nhỏ. 

5 năm bươn chải nơi xứ người là ngần ấy thời gian anh Út Một đã quá quen với nắng gió nơi các công trình xây dựng, bên những xô hồ mẻ sắt và gạch nặng trĩu đôi tay. Luôn cố công làm lụng dù không ít lần chứng hen suyển bẩm sinh khiến anh quỵ ngã, nhưng tự nhủ phải lấy sự tỉ mỉ, chỉnh chu để bù đắp cho những khiếm khuyết về sức khỏe, anh Út Một hy vọng từ sự chăm chỉ của mình, anh có thể làm hài lòng những người chủ thuê khó tính.

Bận rộn cả ngày nơi công trường nắng gió đổi lấy chỉ trên dưới 100 ngàn đồng, ấy vậy mà người đàn ông trụ cột này vẫn không nản lòng, luôn vững tâm bền bỉ trong từng việc dù là nhỏ nhất, vì biết rằng đó là nguồn sống duy nhất cho vợ và đứa con trai. 

Sau trận bão sập nhà cách đây 6 năm, căn nhà nhỏ do dịa phương hỗ trợ nay lại càng nặng oằn bởi thiếu vắng hình bóng người chồng người cha luôn làm xa vắng nhà. Còn lại nơi này, chị Phượng, vợ anh Út Một nhủ lòng phải mạnh mẽ làm chỗ dựa cho các con dù rằng căn bệnh lệch đốt sống, tiểu đường và gút từ sau vụ tai nạn phỏng nước sôi cách đây hơn 3 năm về trước vẫn còn để lại di chứng nặng nề nơi cơ thể xanh xao ốm yếu. 

Thương mẹ sức khỏe kém nên 1 năm nay cháu Luân – con trai duy nhất của anh chị phải nghỉ học khi đang dang dở lớp 11 để ở nhà để ở nhà phụ đỡ đần, chăm sóc mẹ. 

Để rồi những khi trái gió trở trời chủ công trình ít thuê mướn là cơ hội để cả gia đình quây quần bên bữa cơm đoàn tụ. Bên gia đình, bên tình yêu thương của các thành viên dành cho nhau, anh Út nhủ lòng sẽ vững vàng một niềm tin để tiếp bước trên cuộc hành trình mưu sinh sóng gió. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Anh Salamal, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

2/ Anh Nguyễn Văn Út Một, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ – Tài Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *