Dưới cái nắng rát da của vùng quê Vĩnh Châu nhiều nắng gió, những người vợ, người mẹ vẫn ngày ngày tảo tần với đôi tay thoăn thoắt bên công việc làm thuê làm mướn trên những ruộng hành, mong sao chút tiền ít ỏi kiếm được có thể giúp người thân qua cơn bạo bệnh. Giấu đi những giọt nước mắt vì mùi hành cay nồng xộc vào mắt mũi, công việc lột hành tuy cực nhọc nhưng lại là bài toán mưu sinh cho những con người giàu nghị lực…

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 183 (03/07/2015)

Hoàn cảnh gia đình Kim Thị Sal, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

Bước qua bên kia con dốc cuộc đời ở tuổi 60, ấy vậy mà ngày ngày, bà Kim Thị Sal vẫn cặm cụi bên mớ hành quen thuộc, mặc cho đôi mắt đã mờ đi nhiều vì nhiều năm tháng dãi dầu với nghề lột củ hành mướn.

Tỉ mỉ lựa chọn từng củ hành tím, bóc vỏ cẩn thận rồi sắp xếp thành chùm ngay ngắn, đôi tay thoăn thoắt, chăm chỉ bên công việc là minh chứng cho tất cả những nỗ lực không ngơi nghỉ, giúp bà đấp đổi chuyện áo cơm. Nhận hành của các cơ sở về bó gia công tại nhà để tiện bề chăm sóc người thân, thế nhưng công việc chỉ kéo dài từ 2- 3 tháng trong năm, nên thời gian còn lại nỗi lo trụ cột càng khiến người vợ thêm trăn trở vì nỗi đau chồng bệnh.

Bốn mươi năm chia bùi sẻ ngọt bên cảnh nhà nghèo khó, cuộc sống những tưởng sẽ đỡ vất vả hơn khi các con khôn lớn nên người. Vậy mà cách đây 3 năm, ông Thạch Linh, chồng bà Sal, chẳng may mắc bệnh động kinh, lại thêm biến chứng hoại tử ở mông do nằm bất động lâu ngày, càng khiến sức khỏe ông thêm phần suy kiệt.

Thương chồng, bà Sal dặn lòng cố gắng làm việc nhiều hơn để chồng có thêm hi vọng vượt qua cơn bạo bệnh. Tranh thủ những ngày không có hành bó, bà lại đi giúp việc nhà cho bà con lối xóm để xoay sở phần nào chuyện cơm áo, thuốc thang. Vất vả, cơ cực khi bệnh tật, thiếu thốn vẫn từng ngày vây quanh, thế nhưng tin rằng với tình yêu thương cùng những nổ lực không ngừng của người vợ này, một ngày không xa, thách thức khó nghèo sẽ được đẩy lùi, tương lai tốt đẹp sẽ đến với cả gia đình vào một ngày không xa.

Hoàn cảnh bà Lâm Thị Dương, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

4 năm dài chồng chống chọi với bệnh tật trong những quẩn quanh thiếu hụt, niềm hi vọng lớn nhất ở bà Lâm Thị Dương là có thể giúp người thân vượt qua sinh tử ngặt nghèo. Vậy mà cách đây chưa đầy 1 tháng, căn bệnh tai biến nhiều năm không có điều kiện chạy chữa đã khiến chồng bà lặng lẽ qua đời để lại khoảng trống khôn nguôi trong lòng người vợ và đứa cháu thơ.

Thương cháu gái Thạch Thị Ngọc Lan sớm thiếu vắng tình cha từ nhỏ, mẹ buồn chuyện hôn nhân đổ vỡ nên bỏ nhà đi làm xa, bà Dương dù ở tuổi xế chiều, sức khỏe suy yếu nhưng vẫn cố gắng cưu mang đứa cháu cút côi được khôn lớn nên người.

Theo nghề bó hành từ nhiều năm nay, đôi tay bà Dương vẫn nhanh nhẹn, khéo léo mong sao có thể kiếm được 50 ngàn đồng mỗi ngày trang trải cuộc sống. Cẩn thận tước vỏ, lặt cọng và bó thành chùm gọn gàng bằng tất cả sự chịu thương chịu khó, bà hiểu rằng vị mặn của những giọt mồ hôi hôm nay đã quyện vào mùi nồng cay trên bước đường vượt qua bao gian khó.

Tất bật với công việc là thế nhưng do mùa hành chỉ kéo dài ít tháng, những ngày không có hành để bó, bà Dương lại men theo những khúc sông lượm củi về chặt bán cho bà con quanh nhà. Đôi tay gầy gò, cơ thể ốm yếu không ít lần quỵ ngã trên đường nhưng nghĩ đến số nợ hơn 20 triệu đồng tiền chạy chữa thuốc thang cho chồng cùng tương lai đứa cháu nhỏ càng khiến bà Dương mạnh mẽ trước bao thử thách. 

Tin rằng từ những cố gắng vươn lên và tình yêu thương lớn lao dành gia đình, một tương lai khởi sắc rồi sẽ đến với những ai không ngừng nổ lực vượt qua nghịch cảnh. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Kim Thị Sal, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

2/ Lâm Thị Dương, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Phương Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *