Vì mưu sinh nên không ít bà con nông dân phải gồng gánh trên vai những công việc làm thuê nặng nhọc đến không ít lần đôi tay bật máu. Từng bao lúa, bao gạo, hoặc cần xé trấu nặng trĩu luôn được chuyền tay thoăn thoắt để kịp giờ xuất bến là những tất cả cố gắng của những mảnh đời nghèo khó mong từ chính đôi tay lam lũ của mình xoa dịu phần nào nỗi khó khăn cho gia đình. 

Video clip chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 182 (26/06/2015)

Hoàn cảnh gia đình anh Đặng Văn Thắm ngụ xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

Chưa kịp vơi bớt cơn đau vì chứng bệnh lao phổi đột ngột tái phát cách đây ít ngày, nhưng anh Thắm – người đàn ông với dáng hình gầy gò, nhỏ bé đã hối hả đến những nhà máy ở huyện Cái Bè để nhận bốc vác thuê. Oằn lưng gánh từng bao tải nặng trên vai, từng ngày trôi qua, bước chân anh vẫn bền bỉ nhịp nhàng trên những băng chuyền từ sáng sớm cho đến tận chiều tối để cho kịp chuyến hàng xuất bến. Cố lấy công làm lời mong đổi lấy vài chục ngàn lo cơm gạo cho các con nhưng cuộc mưu sinh với người đàn ông này thật không mấy dễ dàng khi chỉ năm bữa, nửa tháng anh lại phải gián đoạn công việc vì những cơn đau cứ ngày đêm hành hạ.

Chăm chỉ làm lụng, gia đình anh Thắm chỉ mong sau những năm tháng lao nhọc sẽ tìm được một nơi ở ổn định, không phải rày đây mai đó. Vậy mà, khi gia đình còn đang chen chúc trong căn phòng trọ chật hẹp thì người vợ, người mẹ của gia đình đã bỏ đi để lại các con mới lên 9, lên 10. Thiếu bàn tay chăm sóc, Kim Phước và Hoài Dự đã sớm biết quán xuyến việc nhà, chăm chút từng bữa cơm đạm bạc để cha yên lòng hơn trong những chuyến đi làm xa nhà.

Canh cánh bên lòng nỗi đau bệnh tật thế nhưng mỗi lần nghĩ đến con phải sống trong cảnh nhọc nhằn, vất vả, anh Thắm lại càng gắng sức nhiều hơn. Người cha này mong rằng con đường học hành của con rồi sẽ được nối dài, cùng đó là mơ ước thoát nghèo của gia đình sẽ đi qua chặng đường chông gai, vất vả.

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng ngụ xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang 

Vừa hết mùa bốc vác trên những cánh đồng gặt thì anh Hoàng – người đàn ông tuổi ngoài 50 đã không ngại mệt nhọc đến các nhà máy sản xuất phân bón xin bốc vác thuê. Cơ thể vốn ốm yếu lại thường xuyên suy nhược thế nhưng mỗi lần bắt tay vào việc, dù là bất cứ công đoạn nào, anh đều dốc sức rất nhiệt tình mặc cho đôi tay thường đau nhức do tiếp xúc với hóa chất, còn đôi vai liên tục ê ẩm do khuân vác hàng chục bao phân nặng mỗi ngày. Cố công làm lụng thế nhưng số tiền kiếm được mỗi ngày có thấm vào đâu những khó khăn nơi gia đình nhỏ.

Chưa tròn 2 tuổi, Thu Trang – đứa con gái duy nhất của anh Hoàng đột ngột phát bệnh động kinh sau nhiều lần nóng sốt, co giật. Cố vay nợ khắp nơi để chạy chữa cho con thế nhưng, đến giờ 17 năm trôi qua, Trang vẫn không ý thức được hành động của mình. Giữa cảnh con bệnh, nợ nần chồng chất, bao khó khăn cứ bao trùm lên mái nhà nhỏ thì người vợ, người mẹ lại lặng lẽ ra đi để lại hai cha con quay quắt với nỗi nhớ thương và ước mong một ngày gia đình sum họp.

Gắng gượng đứng lên từ sau tan vỡ, anh Hoàng luôn tự nhủ sẽ cố gắng bù đắp cho con phần nào thiếu hụt bằng những công việc đồng áng nơi thôn quê để có tiền trang trải thuốc thang, tái khám định kỳ cho con. Lam lũ với nắng sớm mưa chiều, đôi tay thô ráp chưa phút giây nào dám ngơi nghỉ, vì anh tin bằng những nỗ lực hôm nay, một ngày không xa anh sẽ thực hiện trọn vẹn những ước mơ mà đời mình ấp ủ.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ :

1/ Anh Đặng Văn Thắm ngụ xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

2/ Anh Nguyễn Văn Hoàng ngụ xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

3/ Chương trình Vượt qua thử thách", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT:0706.250555

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *