Nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Long 10 km về hướng cầu Mỹ Thuận, xã Tân Hội hôm nay đã đổi thay nhiều. Xã đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ vùng trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng màu và cây công nghiệp ngắn ngày, mà điển hình là thương hiệu cam sành Tân Hội.

Những con đường, những cây cầu đang được xây mới mang lại bộ mặt mới cho xã, hứa hẹn một tương lai phát triển, vậy mà, đằng sau niềm vui của chính quyền và bà con xã Tân Hội vẫn còn đó những mảnh đời thiếu may mắn. Không nghề nghiệp ổn định, không đất canh tác nên vòng quay cơm áo gạo tiền đã cuốn họ đi, để rồi khi nhìn lại, những nỗ lực và cố gắng của bà con chỉ đủ chạy ăn từng ngày. Bệnh tật và đói nghèo đã khỏa lấp ước mơ về một mái nhà lành lặn…

Anh Song đi bán vé số quanh khu vực chợ Tân Hội để nuôi đứa con gái út

Bà con chợ xã đã quen thuộc với hình ảnh người đàn ông hàng ngày miệt mài trên chiếc xe lăn cũ kỹ, chăm chỉ bán từng tờ vé số. Ông là Phạm Văn Song, năm nay đã gần 50 tuổi, ngụ tại ấp Tân Bình. Hơn 10 năm trước, ông cũng từng có một gia đình hạnh phúc với vợ và 3 đứa con ngoan. Những tưởng hạnh phúc cứ thế bình lặng trôi qua thì tai nạn ập đến, ông Song bị tai biến liệt nửa người. Rồi người vợ đã dẫn theo hai đứa con lớn lặng lẽ ra đi, để lại cho ông đứa con gái út chưa đầy một tuổi. 

Từ đó đến nay, hai cha con sống lây lất qua ngày nhờ vào công việc bán vé số của ông cùng tình thương của bà con hàng xóm. Di chứng của cơn tai biến khiến tinh thần ông không còn minh mẫn như trước, thu nhập từ những tờ vé số chỉ có thể đắp đổi miếng cơm manh áo và duy trì việc học cho con. Căn nhà nhỏ – tổ ấm ngày nào giờ đã không còn đủ ấm để che chở cho 2 cha con mỗi mùa mưa gió…

Điều đọng lại trong mỗi hành trình mà Chuyến xe nhân ái đi qua đó chính là tình yêu thương mà từng thành viên trong gia đình dành cho nhau. Đến thăm gia đình bà Lê Thị Tám, năm nay đã 82 tuổi, ngụ tại ấp Tân An chúng tôi lại càng tin rằng, sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp con người mạnh mẽ đối diện với bao khó khăn thử thách.

Bà Lê Thị Tám năm nay đã 82 tuổi…

Chồng mất sớm, một mình nuôi dạy rồi dựng vợ gả chồng cho các con, đến nay, chỉ còn lại bà cùng anh con trai út Nguyễn Văn Thanh bị câm điếc bẩm sinh nương tựa vào nhau. Cuộc sống của hai mẹ con chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi từ việc gánh trấu phụ lò gạch của anh ở tận Nha Mân, Đồng Tháp. Dù không được lanh lẹ như bao người, nhưng anh Thanh vẫn gắng sức làm lụng để chăm lo cho mẹ, và tấm lòng hiếu thảo của anh đã phần nào xoa dịu đi những nhọc nhằn vất vả gần trọn đời người của bà Tám. Căn nhà cũ kĩ này đã qua bao mùa mưa nắng, giờ đây mỗi cơn giông gió về càng thêm xiêu vẹo….

….và hiện sống cùng người con trai út câm điếc bẩm sinh

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Phú Lộc, ngụ tại ấp Mỹ Thuận lại là một câu chuyện khác. Căn nhà của anh nhiều năm qua đã trở nên quạnh quẽ vì thiếu đi bàn tay chăm sóc của người vợ, người mẹ. Vợ anh mất sau khi sinh đứa con út được vài tháng, bỏ lại cha con anh với nỗi mất mát không gì bù đắp được.

Thân gà trống nuôi con, một mình anh cặm cụi với nghề thợ mộc cũng chỉ đủ để đắp đổi qua ngày. Mái ấm vốn thiếu bóng dáng của người phụ nữ lại càng lạnh lẽo hơn khi mưa gió về, tận trong đáy lòng người cha này chỉ mong sao có được mái nhà chắc chắn để chở che cho tương lai của các con, ấy vậy mà ước mong đó bao năm qua anh vẫn chưa thực hiện được…. 

Với nghề mộc, anh Lộc một mình nuôi con mà trong lòng vẫn không nguôi 

ngoai về cái chết của vợ

Mỗi mảnh đời lại là một câu chuyện khác nhau, nhưng chúng tôi thấy được ở những hộ nghèo của xã Tân Hội có chung một ước mơ cháy bỏng về một mái nhà ấm áp… Hành trình Chuyến xe nhân ái lại về để mang đến cho họ những niềm vui…

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 59: Xã Tân Hội

Phúc Như
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *