Được tách ra từ xã Tân Long Hội, xã Tân Long, huyện Mang Thít đang tích cực dựng xây quê hương ngày thêm khởi sắc. Với phần lớn diện tích là đất nông nghiệp, xã đang tận dụng tốt ưu thế sẵn có để sự sống mới được ươm mầm trên những mảnh đất khô cằn, từng bước mang đến cho vùng quê thuần nông một diện mạo mới tươi vui và đầy niềm tin…

Song song với phát triển kinh tế, một trong những ưu tiên hàng đầu của xã là chăm lo cho đời sống cho những hộ nghèo, những người vẫn còn đang quẩn quanh với từng chén cơm manh áo, vẫn ngày ngày ước ao có được một mái nhà lành lặn khi tuổi đã xế chiều…

Một tuổi xuân lặng lẽ qua đi, hạnh phúc với chị Nguyễn Thị Thận giờ đây là bắt đầu một ngày mới với những công việc thường ngày và tự tay chăm sóc người mẹ già 72 tuổi nay ốm, mai đau… Cha mất sớm, bản thân là người con duy nhất trong nhà nên chị Thận đã sớm biết tảo tần để cùng mẹ bươn chải qua ngày kiếm sống.

Chị Thận chăm sóc cho người mẹ 72 tuổi nay ốm, mai đau

Cần mẫn lo lắng cho mẹ từng bát cơm, chén thuốc, chị không thể kể hết quãng đời cơ cực đã qua, nhất là khi mẹ chị bị mắc chứng thần kinh co giật, thần trí cứ nhớ trước, quên sau…

Không có đất canh tác nên ngoài những lúc bên mẹ, khoảng thời gian hiếm hoi còn lại, chị tranh thủ bó chổi cọng dừa kiếm sống. Nguyên liệu ít ỏi, đầu ra không ổn định, có khi cả tháng trời chị mới bán được vài cây chổi. Đồng lời chẳng được bao nhiêu nhưng cơm áo, thuốc men mỗi ngày cứ vây lấy, suốt những năm dài, sức khỏe của chị đã dần bào mòn theo những lần mẹ già bệnh tật, ốm đau.

Chị gắn bó với nghề bó chổi cọng dừa kiếm sống đã từ rất lâu

Dẫu cho cuộc sống thiếu trước hụt sau, nhưng hai mảnh đời này vẫn nương tựa vào nhau, và đằng sau sự cố gắng này là niềm khát khao có được cuộc sống bình yên, khát khao một mái nhà mà 2 mẹ con chị vẫn hằng mong mỏi.

Quanh năm gần như ở trong bệnh viện, ông Tống Văn Mông đang phải vật lộn từng ngày cùng bệnh tật để duy trì sự sống. Suốt mấy mươi năm nuôi dưỡng 7 người con là ngần ấy thời gian ông lam lũ gió sương để rồi quãng thời gian cơ cực ấy cứ từng ngày âm thầm bào mòn sức khỏe và lấy đi trong ông ước mơ thay đổi cuộc sống vẫn còn ngổn ngang trong nghèo khó.

Ông Mông điều trị tại bệnh viện

Giờ đây, khi bệnh tật đã đến hồi nguy cấp nhưng gia đình hoàn toàn không có khả năng chữa trị. Ông Mông bị bệnh phổi, rối loạn mỡ máu, viêm dạ dày khá nặng. Do bệnh kéo dài đã nhiều năm nên sức khỏe của ông diễn tiến ngày càng xấu. Nếu không có tiền chữa trị kỹ thuật cao, có lẽ, ông sẽ khó có khả năng lành bệnh.

Được chữa lành bệnh, đó không chỉ là ước mơ của riêng ông mà còn là mong mỏi của bà Nguyễn Thị Bồng – người vợ vẫn ngày ngày dõi theo bệnh tình của chồng. Các con giờ mỗi đứa mỗi nơi, tổ ấm gia đình chỉ còn mình bà quạnh quẽ, đêm ngày tần tảo, chắt chiu. Hết gọt hạt điều, cắt lúa, bà lại quay sang giăng lưới, thả câu,… Bà có ngại chi bùn sâu lầy lội, có quãng chi đội nắng, dầm sương. Tình thương của bà đã dành trọn cho chồng con, và có lẽ đó là thứ quý nhất còn hiện hữu trong căn nhà đã liêu xiêu theo mỗi mùa mưa nắng.

Bà Bồng chẳng ngại công việc gì, từ cạo vỏ hạt điều đến giăng câu…để kiếm tiền lo 

thuốc thang cho chồng

Bà Đoàn Thị Ba đã gần bước qua tuổi 80 nhưng vẫn đang cố gắng chống chọi căn bệnh cao huyết áp để lo lắng cho đứa cháu và quên đi những biến cố của một gia đình nhiều bất hạnh. Chồng mất sớm, một mình bà ở vậy nuôi 9 người con với biết bao khó khăn chồng chất. Cuộc đời bà tưởng đâu đã có được những tháng ngày bình yên bên người con trai út, thế nhưng, sau cơn tai biến nặng, anh đã qua đời cách đây gần 1 năm dù gia đình đã bán đi gần 5 công đất để chạy chữa thuốc thang.

Bà Ba và đứa cháu nội cút côi Mai Thoa nương tựa nhau mà sống trong căn nhà rách nát

Anh mất đi, bà phải dang rộng vòng tay để chở che cho em Trần Mai Thoa – cô bé vừa gánh chịu nỗi đau mất cha, trong khi nỗi buồn mẹ bỏ ra đi vẫn còn chưa nguôi ngoai trong tâm trí. Không còn cha bên cạnh, em chỉ còn biết tựa nương vào người bà già yếu và bắt đầu làm quen với cuộc sống tự lập để bước vào cuộc sống mới không ít những chông gai.

Không còn đất đai, những gì bà dành cho em chỉ là 2 bữa cháo rau cùng sự an ủi, động viên để bù đắp phần nào những thiệt thòi mà em đang gánh chịu. Trước gia cảnh đơn chiếc, thương bà bệnh tật triền miên, Mai Thoa đành tạm xa mái trường khi vẫn còn đang học dở dang chương trình lớp 8. Em đang đứng trước bước ngoặt của cuộc đời, tương lai rồi sẽ ra sao khi mà 2 bà cháu vẫn chưa có một ngôi nhà đàng hoàng để làm nơi tá túc…

Ý chí, nghị lực đôi lúc dường như vẫn là chưa đủ để các hộ gia đình vươn lên thoát khỏi khó nghèo, bệnh tật. Chuyến xe nhân ái hi vọng sẽ mang đến cho họ một niềm tin mới với mái những mái nhà nghĩa tình và ấm áp yêu thương…

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 58: Xã Tân Long

Văn Xuấn
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *