Mang tên một người anh hùng của tỉnh Vĩnh Long, xã Nguyễn Văn Thảnh là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng của huyện Bình Tân. Là một xã thuần nông, những năm qua, nhờ chuyển đổi tốt cơ cấu vật nuôi cây trồng, nhất là việc trồng màu thay cho những diện tích lúa có năng suất thấp, đời sống của bà con trong xã từng bước được nâng cao.

Tuy nhiên, với việc bắt đầu triển khai xây dựng xã nông thôn mới từ đầu năm 2011, Đảng bộ và chính quyền xã Nguyễn Văn Thảnh đang tích cực thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội, văn hóa, giáo dục… để đáp ứng các tiêu chí theo qui định của Chính phủ, trong đó có việc giảm tỷ lệ hộ nghèo và nhà ở tạm bợ cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Kể từ ngày sống ly thân với chồng cách đây hơn 4 năm, chị Huyền Anh phải một mình tần tảo lo cho 3 đứa con ăn học. Không đất canh tác, không người chia ngọt sẻ bùi, cuộc sống gia đình chỉ biết trông vào những đồng tiền ít ỏi từ việc đi giũ rơm, làm cỏ, đánh dây lục bình… Thu nhập bấp bênh nên có nhiều lúc, chị phải chạy vạy khắp nơi để các con được an tâm đến trường cùng chúng bạn. Dù quyết tâm vượt lên nghịch cảnh, nhưng phía trước chị vẫn là một đọan đường khá chông gai và liệu chị có đủ sức để giúp các con mình có một ngày mai tươi sáng…

Kể từ ngày sống ly thân với chồng cách đây hơn 4 năm, chị Huyền Anh phải một mình tần tảo lo cho 3 đứa con ăn học

 

Chưa hết cảm thương trước hòan cảnh của chị Huyền Anh thì chúng tôi lại chạnh lòng trước bao khó khăn mà gia đình ông Trần Rô Y đang gánh chịu. Không còn khả năng lao động sau 2 lần mổ thận, ông chỉ biết lặng lẽ giấu đi nỗi buồn của một người chồng, người cha khi nhìn vợ con ngày đêm vất vả. Trước đây, tuy gia đình không lấy gì làm khá giả nhưng cũng tạm đủ ăn, 3 đứa con đều được học hành chu đáo. Nhưng sau những lần nuôi vịt thua lỗ và bệnh tật hành hạ, ông đã bán đi toàn bộ 5 công đất để trả nợ và trang trải tiền viện phí. 

Sau hai lần mổ thận, ông Trần Rô Y đã không còn khả năng lao động, vì vậy, mọi gánh nặng đổ dồn lên vai người vợ và các con

 

Để có tiền giúp đỡ mẹ cha, hai đứa con lớn của ông đã lần lượt nghỉ học để đi làm thuê, còn cô con gái út, tuy vẫn đến trường nhưng đoạn đường phía trước với em sao vẫn quá xa xôi. Gia đình lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn, vợ ông – bà Nguyễn Thị Tám – ngày ngày phải đi mót lúa, lượm mủ ve chai để kiếm tiền mua gạo, trong khi bản thân bà đang bị suy thận, hạ huyết áp và chứng rối loạn tiền đình thường xuyên hành hạ. 

Giống như hòan cảnh của ông Trần Rô Y, những năm qua, vì bệnh tật và làm ăn thua lỗ mà gia đình ông Bùi Văn Bé vẫn chưa thể thóat khỏi cảnh chạy ăn từng bữa. Nhà có 4 người con, nhưng ở cái tuổi 64, lại đang bị bệnh khớp và thần kinh toạ, hàng ngày, ông vẫn cùng các con tất bật đi làm thuê, làm mướn.

Ở cái tuổi 64, ông Bé vẫn phải cùng các con đi làm thuê, làm mướn

Dậy sớm, thức khuya, không ngại nắng mưa, nhưng trong lòng ông vẫn không ngớt nỗi lo trước cảnh nợ nần và bệnh tật của cô con gái thứ 4 – em Bùi Kim Ngọc – người mà từ lúc sinh ra đã bị câm điếc bẩm sinh, thần kinh không ổn định khiến những người thân trong gia đình phải thay phiên chăm sóc. Cách đây vài năm, để thay đổi kinh tế gia đình, ông đã đầu tư nuôi heo nhưng dịch bệnh tai xanh và giá cả bấp bênh đã khiến gia đình ông thua lỗ. Sức khỏe của ông và con ngày càng sa sút, nợ nần vây quanh, ông buộc phải bán đi 5 công đất và kể từ đó đến nay, cuộc sống gia đình chỉ biết trông chờ vào tiền làm thuê theo từng mùa vụ bấp bênh…

Mỗi ngày, dù luôn bị chứng đau dạ dày hành hạ, nhưng ông Nguyễn Văn Chính vẫn luôn cần mẫn với nghề nhận đất thuê để kiếm tiền lo lắng cho hai đứa con và người vợ bệnh tật. Với thu nhập chỉ hơn 10.000 đồng mỗi ngày, ông đang bế tắc để tìm một lối ra cho gia đình đã nhiều năm rồi sống trong gian khó.

Ông Nguyễn Văn Chính vẫn luôn cần mẫn với nghề nhận đất thuê để kiếm tiền lo lắng cho hai đứa con và người vợ bệnh tật

 

Vợ ông – bà Nguyễn Thị Xuân – bị cườm mắt đã lâu, gần như không còn thấy gì nên từ lâu, bà đã không thể cùng ông gánh vác những nhọc nhằn trong cuộc sống. Người con trai lớn của ông bị nhiễm chất độc màu da cam, người con gái thứ hai cũng gặp vấn đề về trí não, không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Giờ đây, khi không có đất canh tác, nghề nghiệp không ổn định, ông không biết làm gì hơn để gia đình vượt qua thời khắc khó khăn…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Chương trình “Chuyến xe nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

 

 Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 9: Xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân

Văn Xuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *