Mỗi vùng quê Chuyến xe nhân ái đi qua, tuy cảnh đời nghèo khó vẫn chưa thể xoá hết nhưng đáng quý làm sao ý chí và nghị lực vươn lên của bà con nghèo. Dù cuộc sống có bấp bênh nhưng chưa bao giờ các hộ gia đình thôi ước mơ, hi vọng.

Xuôi theo chiếc xuồng nhỏ vào sâu trong mấy con rạch, chúng tôi theo chân anh Nguyễn Văn Thanh ngụ ấp Tích Khánh, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn bắt đầu một ngày mưu sinh vất vả. Nơi con sông nhỏ che mát bởi mấy rặng bần, chúng tôi càng thấm thía hơn nỗi cực khổ của người dân vùng sâu. Nhà không ruộng, không đất canh tác, cuộc sống bấp bênh nơi ấp cù lao, anh Thanh phải thức khuya dậy sớm để đi đặt bẫy chuột bán kiếm tiền lo cho ba đứa con đi học.

Thức khuya để đi đặt chuột dọc bờ sông, sáng sớm tinh mơ anh đã phải tranh thủ đi gỡ bẫy để kịp mang về cho vợ bán kịp phiên chợ sớm. Cuộc sống long đong, khó nhọc vậy đó, nhưng gia đình lúc nào cũng tràn ngập niềm vui bởi vợ chồng luôn thương yêu nhau, các con luôn chăm ngoan, hiếu thảo.

Sau giờ bán chuột, vợ chồng anh chị lại nhận hột điều về lột vỏ, kiếm thêm thu nhập. Sức khoẻ anh Thanh không tốt, anh bị xuất huyết bao tử, chóng mặt thường xuyên, thế nhưng, anh chưa bao giờ cho phép mình nghỉ ngơi một ngày vì cái ăn cái mặc và chuyện học hành của 3 đứa con thơ.

Mái nhà anh chị và các con ở mái lá đã rách, lủng lổ, trống trước hở sau. Vậy mà, chúng tôi chưa bao giờ thấy anh thở dài, niềm tin tưởng và lạc quan của anh chị là động lực để Chuyến xe nhân ái tiếp tục chuyến hành trình mang đến những niềm vui cho bà con nghèo.

Xã Tích Thiện còn nhiều lắm những mảnh đời nghèo khó, đối mặt với nỗi đau bệnh tật, với cảnh nhà dột, cột xiêu… Bên bếp lửa liêu xiêu, chị Đoàn Thị Tám ngụ ấp Phú Quới lặng im trong nỗi bất lực vì căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Ở tuổi xế chiều, chị vẫn mãi đơn độc với căn bệnh hiểm nghèo bởi chỉ mình chị là trụ cột gia đình phải nuôi mẹ già gần 90 tuổi và cô con gái nhỏ không biết mặt cha. Nhà nghèo, không ruộng đất, mái nhà xiêu vẹo bởi mưa nắng thời gian và trong cả nỗi lo sợ mơ hồ về căn bệnh, chị vẫn cố gắng đi làm thuê mỗi ngày để nuôi mẹ, nuôi con, không đi làm thì không tiền thuốc thang, không tiền sách vở cho con đến lớp.

Chạnh lòng trước nỗi đau của chị Tám, chúng tôi càng thương cho cô con gái nhỏ của chị đang học lớp ba. Không biết rồi đây khi bà ngoại tuổi cao sức yếu, mẹ mất sức lao động vì bệnh tật, cô bé sẽ làm gì để có thể thay mẹ đỡ đần tất cả mọi việc? 

Chúng tôi tìm đến nhà anh Huỳnh Văn Sơn ngụ ấp Tích Lộc thì gặp vợ chồng anh đang cặm cụi làm gia công làm đầu hộp quẹt gas. Mỗi một kí lô làm được chỉ vỏn vẹn nhận được 4000 đồng tiền công, thế nhưng anh chị vẫn miệt mài với công việc để có thu nhập lo cho các con đến lớp. Mái nhà đã cũ kỹ nhưng tổ ấm vẫn tràn đầy tiếng cười bởi sự siêng năng của anh chị và quyết tâm vượt khóc học giỏi của các con. Những tờ giấy khen, những trang vở điểm 10 là niềm vui của cả nhà. 

Ngoài thời gian làm gia công hộp quẹt, anh Sơn còn đi làm phụ hồ để kiếm thêm thu nhập. Công việc vất vả nhưng anh chị vẫn chưa thể lo hết cái ăn, cái mặc thì làm sao có thể cất lại một mái nhà lành lặn để cho các con an tâm học hành. Ước mơ về ngôi nhà vẫn mãi là ước mơ lớn lao mà anh chị chưa thể thực hiện.

Thấp thoáng dưới những mái lá nghèo, bao mảnh đời cơ cực vẫn lặn lội ngược xuôi với gánh nặng mưu sinh. Đôi khi bà con quên mất cả bản thân mình, chăm lo sức khoẻ của mình chứ nói chi là có đủ tiền xây cất một ngôi nhà vững chắc. Thương cho người dân sớm hôm vất vả, đắp đổi với công việc làm thuê, làm mướn, vậy mà nơi họ đi về sao vẫn còn xác xơ?

Mong rằng trong những chuyến hành trình sắp tới, Chuyến xe nhân ái sẽ tìm lại những vùng quê đã đi qua để mong tìm lại những mảnh đời xưa với cuộc sống đã nhiều thay đổi, những mái nhà lá lụp xụp được thay thế bằng những ngôi nhà tường ấm áp nghĩa tình. Chuyến xe nhân ái vẫn sẽ đi, vẫn mãi đồng hành cùng bà con nghèo trên con đường vươn đến bao căn nhà mơ ước…

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 53: Xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn

Tường Vi
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *