Trở lại huyện Bình Tân, tìm về những hộ nghèo thuộc xã Tân Thành, vẫn còn đó bao mái nhà xiêu vẹo, che tạm bợ với những tấm ni lông cũ kĩ, vách lá ngã nghiêng. Nơi đó những mảnh đời đang kiếm tìm cuộc mưu sinh vất vả cùng bao âu lo vẫn còn trĩu nặng trên vai…

Hành trình đầu tiên chúng tôi đến thăm là gia đình anh Phan Châu Trinh ngụ tại ấp Tân Biên. Từ một gia đình đầm ấm, đủ ăn, dần rơi vào cảnh ngặt nghèo từ khi anh đột ngột mắc bệnh tâm thần cách đây 17 năm và không còn nhớ đến mọi việc xung quanh, cứ hay bỏ nhà ra đi.

Chị Oanh gánh vác gia đình từ khi chồng bất ngờ ngã bệnh

Ngày anh ngã bệnh, 3 đứa con vẫn còn nheo nhóc, một mình chị Oanh thay chồng gánh vác gia đình. Những cơ cực từ công việc làm thuê làm mướn chị nào đâu nghĩ đến, chỉ biết rằng chị cần phải mạnh mẽ để tiếp tục bước đi. Thế nhưng, trước cảnh khó khăn, cái ăn cái mặc ngày một nhiều khi các con thêm lớn, chị lại nén lòng cho 2 đứa con nghỉ học. Có lẽ, chính vì thế, Khánh Ly – con gái thứ 3 – là may mắn còn được đến trường luôn cố gắng học thật giỏi để mang đến niềm vui cho mẹ, anh trai và em gái. 

Khánh Ly là niềm hy vọng duy nhất của gia đình

Tìm đến, lắng nghe và sẻ chia với nhiều cảnh đời nghèo khó, chương trình càng cảm thông hơn với những gia đình đang sống trong mái nhà rách nát, trống trước hở sau, cả một đời lam lũ vì con để giờ đây tuổi già bóng xế, bệnh tật đeo mang, người cha người mẹ vẫn phải còng lưng trên đồng để đổi lấy cuộc mưu sinh. Đó là gia đình ông bà Nguyễn Văn Đèo, ngụ tại ấp Tân Cương.

Lặn lội bắt từng con ốc, mót từng củ khoai để đổi lấy hai bữa cơm no, có ai biết rằng, năm nay, ông Đèo đã 70 tuổi và đang mang trong người căn bệnh sỏi thận nặng. Mặc dù căn bệnh cứ thỉnh thoảng làm cơ thể đau đớn, nhưng ông vẫn cố chịu đựng để vượt qua vì bên ông vẫn có bà là nguồn an ủi ở cái tuổi về già.

Ông Đèo lặn lội mò từng con ốc dù tuổi đã cao

Từ ngày mổ khối u ở bao tử, sức khỏe bà ngày thêm yếu dần, đôi lúc cơn đau trở lại, bà chỉ mua vài viên thuốc giảm đau uống để cầm chừng rồi lại gắng gượng lướt qua. Hai mái đầu đã điểm trắng vì cơ cực nắng gió của một đời làm thuê giờ đây vẫn chưa tìm được một bến đỗ bình yên khi mái nhà nhỏ ven sông đã xác xơ năm tháng…

Ông Đèo chăm sóc cho vợ vì sức khỏe của bà đã yếu đi nhiều sau ca mổ khối u bao tử

Rời ấp Tân Cương, hành trình Chuyến xe nhân ái tìm đến gia đình ông Nguyễn Văn Bảy. Năm nay đã 54 tuổi nhưng nỗi cơ cực vì cuộc mưu sinh vất vả đã làm gương mặt ông xạm nắng và hốc hác đi nhiều. Công việc nhận đất thùng đã gắn với ông từ thời trẻ. Giờ đây, khi tuổi đã cao, ông vẫn chưa thể nghỉ ngơi bởi bên ông còn người vợ đang mắc căn bệnh suy tim.

Vậy mà, trong căn nhà nhỏ bé rách nát dựng lên gần 20 năm này, ông bà còn phải cưu mang hai đứa cháu nội đang trong độ tuổi cắp sách đến trường. Tuổi thơ của 2 cháu Lành, Thắng là những ngày cùng nắng gió trên những luống khoai vừa được thu hoạch xong để mót từng củ khoai mang ra chợ bán để mua sách vở hoặc thay cơm cho những hôm gia đình chưa có tiền mua gạo.

Hai đứa cháu nội của ông Lành đi mót khoai

Hành trình Chuyến xe nhân ái tiếp tục sẻ chia và mang đến niềm vui cho những mảnh đời nghèo dưới những mái nhà xiêu vẹo ấy.

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 50: Xã Tân Thành, huyện Bình Tân

Nguyễn Tuyết
     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *