Với mong muốn cùng Đảng và Nhà nước giúp đỡ cho những hộ nghèo thuộc diện 167 có được một mái nhà lành lặn, lần này, chương trình Chuyến xe nhân ái tìm đến những hộ nghèo thuộc xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình và mang đến cho họ một cơ hội sửa sang lại mái lá đã mục nát qua bao năm tháng của gia đình mình.

Trong hành trình của một đời người, không phải ai cũng may mắn được thuận buồm, xuôi gió mà có lúc gặp phải những gian nan. Và chính vào những lúc tưởng chừng như kiệt cùng ấy, chính sức mạnh của nghị lực và niềm tin đã giúp con người tiếp tục bước đi trên con đường nhiều chông gai, thử thách.

Thêm một lần nữa đến với những mảnh đời lam lũ, lặn ngụp trong khó nghèo, hình ảnh những mái lá xác xơ, tạm bợ, không thể gọi đúng nghĩa là nhà vẫn còn là nỗi niềm trăn trở đọng lại trong ký ức hành trình của Chuyến xe nhân ái. Cái gánh nặng bệnh tật và áo cơm hằng ngày đã đè nặng lên cuộc sống của bà con để rồi ước mơ có được một mái nhà lành lặn để nương thân dường như còn xa quá.

Với hoàn cảnh của bà Võ Thị Trung ở ấp 2, mấy ai chứng kiến lại không khỏi động lòng. 6 năm trước, cơn bão số 9 đã cuốn đi mái nhà. Nhờ chính quyền địa phương và bà con xung quanh giúp đỡ cây cột, tấm tole để bà có nơi thờ phụng người chồng đã mất hơn 30 năm nay vì bệnh xơ gan. Con trai thứ đã lập gia đình và ở xa, ở nhà còn người con trai trưởng – anh Võ Văn Thơ, thế nhưng cho đến nay, cuộc sống của bà Trung vẫn vô cùng đơn chiếc bởi anh Thơ vốn bị tật bẩm sinh từ nhỏ, cách đây 6 năm, anh lại bị tai biến. Sau cơn thập tử nhất sinh ấy, thần kinh của anh không còn bình thường như lúc trước và người mẹ còm cõi phải chăm lo cho đứa con 50 tuổi trong mọi sinh hoạt hằng ngày. 

Cũng tại ấp 2, chúng tôi bắt gặp hoàn cảnh thương tâm của 3 cha con anh Trương Văn Phúc. Vợ anh đã bỏ đi cách đây 2 năm có lẽ do tình yêu dành cho người chồng khuyết tật đã không còn vẹn nguyên hay lòng người không đủ vững vàng đối mặt với cuộc sống khó khăn trong căn chòi nhỏ. Mọi chi phí sinh hoạt hằng ngày giờ đây chỉ nhờ vào đàn gà mà anh Phúc cố công nuôi dưỡng.

Đến với trường hợp của anh Trương Văn Cường ở ấp 3 lại là một câu chuyện đáng thương khác. Vợ chồng trẻ ra riêng không vốn liếng, ruộng vườn, chỉ có mảnh đất nhỏ cha mẹ cho để dựng tạm mái nhà. Trước đây, anh Cường vốn đang theo học tại trường Cao đẵng xây dựng Miền Tây, tương lai có lẽ sẽ tươi sáng hơn nếu anh không mắc chứng bệnh thiếu máu cơ tim và sau đó là bao thứ bệnh đau thần kinh liên sườn, đau dạ dày…khiến sức khỏe anh ngày càng suy kiệt, không thể tiếp tục theo đuổi việc học. Từ giã về quê với bao công việc đồng áng, mùa vụ, làm cỏ vườn, bắt ốc..,tuy thu nhập ít ỏi nhưng vợ chồng anh chưa bao giờ nản lòng, luôn mong mỏi một ngày có thể vươn lên dù bao năm qua, cái nghèo vẫn còn đeo đẵng.

Đối với bà con lao động nghèo, việc có được một mái nhà lành lặn là cả một chặng đường lao đao, khổ nhọc. Tin rằng, với sự giúp đỡ từ chương trình, bà con sẽ được tiếp thêm sức mạnh vượt qua nghèo khó.

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 17: Xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình

Mai Huỳnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *