Chị Bạch Tuyết gặp gỡ và kết hôn với chồng – anh Tạ Thái Hưng là người cùng quê hương Vĩnh Long đã được hơn 10 năm. Gia đình hai bên đều nghèo khó nên khi cưới nhau về hai vợ chồng phải thuê nhà trọ sinh sống. Anh làm nghề bán kẹo chỉ, còn chị Bạch Tuyết thì làm công việc nhận may trong công ty. Niềm hạnh phúc càng thêm trọn vẹn khi gia đình đón chào thêm 2 thành viên – cháu Tạ Thị Tuyết Nhi và Tạ Thị Tuyết Mai, nhưng rồi, biến cố lại ập đến với gia đình nhỏ.
Đêm ngày dãi nắng dầm sương, bản thân chị Tuyết cũng mang trong mình căn bệnh hen suyễn bẩm sinh, thêm vào đó là chứng tuột huyết áp, rối loạn tiền đình khiến sức lao động của chị không còn như trước. Nhưng, mặc cho những cơn đau đầu, chóng mặt đến kiệt sức, chị vẫn miệt mài làm lụng, bất kể nắng mưa. Từng vòng xe vẫn nối tiếp nhau, đi đến khắp các hang cùng ngõ hẻm để mưu sinh, vì chị hiểu sự cố gắng của mình chính là tương lai của con.

Hoàn cảnh của gia đình thứ 2 cũng không kém bi đát.
Vượt qua hơn 100 cây số để đến với tỉnh Bạc Liêu, chúng tôi theo chân cán bộ địa phương đến thăm gia đình chị Trần Thị Tươi. Dưới mái nhà lợp tôn được bà con hỗ trợ, người phụ nữ dáng người khập khiễng, một bên tay trái không còn khả năng vận động sau lần sinh con, nhưng lại gánh trên vai sinh kế của gia đình và nuôi nấng đứa con đang tuổi cấp sách đến trường.
Điểm tựa cuộc đời con là mẹ. Vò võ nuôi con, hành trình ấy gian truân và muôn trùng khó khăn khi chị chỉ còn một bên cơ thể mạnh lành. Sáng đi giúp việc nhà thuê. Trưa đi xin cặn cơm cá, chắt góp nuôi được 2 con heo để dành đó cho việc học của con trai Đình Phong. Mỗi ngày qua đi, chị đâu còn nghĩ đến hạnh phúc riêng mình, với chị nỗi lo hiện tại chính là phải làm gì để con cơm no áo ấm, có tiền cho con đi học.
Hai người phụ nữ đơn thân cùng nỗ lực, bươn chải vì tương lai con trẻ. Chị Tuyết lựa chọn công việc buôn bán bánh kẹo để trang trải cuộc sống vì chị đã thạo nghề, làm kẹo bánh lại ít vốn, xoay đồng lời nhanh. Còn chị Tươi, đầu tư vào công việc chăn nuôi heo và bán tạp hóa cũng vô cùng đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *