Long Phú, Tân Hưng, Châu Khánh và Hậu Thạnh là 4 xã nghèo nhất của huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng là địa phương có người bà con dân tộc Khmer sinh sống và đời sống của bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong đợt xâm nhập mặn vừa rồi, đất đai ở các xã này hầu hết không thể trồng trọt được nữa.

Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 285: Huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng

Dừng chân ở 4 xã nghèo của huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Chuyến xe nhân ái đã tìm thấy 4 hộ gia đình khó khăn nhất. Đời sống không chỉ chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt xâm nhập mặn gần đây mà 4 hộ còn đang gặp phải biến cố chung lớn nhất là bệnh tật. Những căn bệnh hiểm nghèo ập đến với con cái hay với chính người trụ cột đã khiến cuộc sống của 4 hộ gia đình trở nên khốn khó hơn khi phải cầm cố đất đai, chạy vạy nợ nần để có tiền thang thuốc.

Gia đình anh Thạch Đa Ni, ấp Sóc Mới, xã Long Phú

Hoàn cảnh đầu tiên là gia đình anh Thạch Đa Ni ở xã Long Phú. Vợ chồng anh có 3 đứa con nhưng con trai thứ 2 chẳng may bị mù và tâm thần từ lúc mới sinh ra, tiền chạy chữa cho con gần chục năm nay đã khiến gia đình lâm vào túng thiếu.

Con bệnh, vợ phải chăm sóc con cũng chẳng đỡ đần được nhiều, chỉ còn một mình anh Ni gánh vác gia đình với những công việc đồng áng bấp bênh.

Trong hoàn canh hiện tại của gia đình, anh Ni chỉ mong muốn có vốn chăn nuôi bò để có thể lo cho đứa con trai út – niềm hy vọng duy nhất còn lại của gia đình – được học hành tới nơi tới chốn.

Gia đình ông Liêu Kệt, ấp Tân Qui A, xã Tân Hưng

Hoàn cảnh thứ 2 đến từ xã Tân Hưng là gia đình ông Liêu Kệt, người dân tộc Khmer, ở ấp Tân Qui A. Cầm cố 5 công đất để chạy chữa cho con gái thứ 4 bị sốt bại liệt lúc 3 tháng tuổi, cũng là lúc gia đình ông Kệt rơi vào cảnh trắng tay, phải gắn bó với nghề chạy xe ôm kiếm sống.

Không còn đất canh tác, vợ chồng ông Kệt đi làm thuê làm mướn từ khi còn trẻ đến nay đã ngoài 60. Biến cố thứ 2 lại ập đến khi chị Liên – con gái thứ 6 của ông bà dang dở hôn nhân, ẵm con về nương nhờ cha mẹ gần 4 năm nay.

Mong muốn lớn nhất của ông Kệt là có tiền chuộc lại 5 công đất để làm ruộng, từ đó tuổi xế chiều sẽ bớt cơ cực hơn.

Gia đình ông Trần Phước Nên, ấp 4, xã Châu Khánh

Hoàn cảnh thứ 3 mà chương trình tìm đến là cha con ông Trần Phước ở xã Châu Khánh. Hai năm sau ngày vợ qua đời vì đột quỵ thì Cẩm Tiên – con gái lớn của ông Nên phát bệnh suy thận mãn khi em đang học Đại học tại chức ngành Luật.

Mỗi tuần đều đặn 3 lần chở con đi chạy thận, công việc làm thuê ngày càng thưa thớt dần. Thế nên, ông Nên chuyển sang nuôi gà vịt để kiếm đồng ra đồng vô lo bệnh cho con gái và lo tiền học cho con trai út đang học Cao đẳng.

Gia đình bà Võ Nguyệt Hường, ấp Chùa Ông, xã Hậu Thạnh

Hoàn cảnh cuối cùng trong chương trình là gia đình bà Võ Nguyệt Hường ở ấp Chùa Ông, xã Hậu Thạnh. Chồng qua đời vì tai nạn giao thông cách đây 12 năm, bà Hường với căn bệnh hạch ác tính ở cổ trở thành chỗ dựa duy nhất cho đứa con gái nhỏ. 

Thương mẹ một mình gồng gánh bao năm qua nên vừa học hết 12, em My – con gái bà Hường – đành gác lại việc học, xin đi phụ quán ăn để thay mẹ gánh vác gia đình.

Hồng Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *