Chuyến xe nhân ái đến với xã Long An – một xã nằm ven thị trấn Long Hồ nhưng còn lắm những khó khăn bởi kinh tế của xã chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa… Trong những năm gần đây, những người lao động trẻ ngày càng bỏ quê lên các thành phố lớn tìm kế sinh nhai bởi công việc làm thuê ở nông thôn ngày càng ít, để lại những người mẹ già, những đứa con còn thơ dại trong mái tranh nghèo mà cuộc sống hằng ngày phải chạy lo từng bữa.

Ghé thăm gia đình bà Võ Thị Bầu ở ấp Tân Phú A, chứng kiến bữa cơm nghèo của hai đứa trẻ thơ chúng tôi không khỏi chạnh lòng… Không cá, không rau, chỉ có cơm trắng và nước tương nhưng có 2 đứa trẻ đã lây lất qua những tháng ngày thiếu thốn như thế từ thuở nhỏ.

Bà Võ Thị Bầu cưu mang hai đứa cháu nhỏ dại

Cha mẹ các cháu chia tay nhau, mỗi người mỗi ngã, tha phương cầu thực, bà ngoại đã dang rộng vòng tay bảo bọc cho các cháu từ ngày còn ẵm ngửa. Nay đã bước qua tuổi 60, bà Bầu lại mang trong mình căn bệnh viêm gan, mắt mờ nhưng không tiền chạy chữa, bà phải uống thuốc nam cầm chừng. Tảo tần mò cua, bắt ốc rồi lãnh hạt điều về tách vỏ, mỗi ngày kiếm được mười ngàn đồng để lo cho các cháu đến trường, bấy nhiêu thôi đã vắt đi cạn sức của bà. Vậy mà dưới mái nhà xiêu vẹo, dột nát hơn chục năm qua, bà vẫn cứ nuôi mãi hy vọng về một ngày được nghe tin các con có việc làm ổn định rồi về lại sum vầy, hy vọng đời các cháu rồi sẽ bớt khổ hơn ông bà cha mẹ và mái nhà này sẽ không còn cảnh mưa tạt gió lùa….

Hằng ngày, bà Bầu lãnh hạt điều về cạo vỏ để nuôi 2 đứa cháu đi học

Rời ấp Tân Phú A, chúng tôi tìm đến gia đình của người cựu chiến binh Nguyễn Văn Tám ngụ tại ấp An Phú B. Dù không ngừng cố gắng vươn lên trong cuộc sống nhưng trước bao biến cố, gia đình anh vẫn chưa thoát khỏi những chật vật khó khăn. Kể từ khi anh bị gai cột sống không thể lao động nhiều như trước, rồi hai con đột ngột phát bệnh tâm thần, bao nhiêu tiền dành dụm để sửa lại ngôi nhà anh đành dồn hết để chữa bệnh cho con để rồi hôm nay, ngoài mảnh đất nhỏ để cất nhà, anh chị không có tài sản nào quý giá. Nỗi lo lớn nhất của anh giờ đây là số tiền mười triệu đồng mà anh chị đã vay ngân hàng đã đến ngày trả lại mà bệnh của hai con vẫn chưa thuyên giảm. Em Nguyễn Văn Điền – con trai út của anh Tám hay bỏ nhà đi lang thang những lúc bệnh tình trở nặng, chỉ có cô con gái lớn – em Nguyễn Thị Hồng Loan – vẫn còn nhận thức và làm những việc nhẹ phụ giúp gia đình.

Anh Nguyễn Văn Tám đi cắt cỏ thuê, be bờ mướn để lo cho gia đình

Gánh nặng áo cơm, nỗi lo bệnh tật đang ngày một ghì chặt đôi vai, nhưng anh vẫn cố lao vào mưu sinh bằng sức mình có thể, hết đi cắt cỏ thuê lại nhận đắp đất, be bờ, chị Em – vợ anh Tám – thì đi giúp việc nhà ở xa, cố gắng chắt chiu từng đồng tiền công ít ỏi mà anh chị vẫn không sao trang trải hết những túng thiếu hằng ngày. Ứớc mơ có được một căn nhà mới chắc chắn để tránh những ngày mưa gió vẫn ấm ủ trong anh…

Vẫn còn bao ước mơ rất đỗi bình dị cứ mãi ấp ủ dưới những mái tranh nghèo… Ước mơ của chị Phan Thị Ngọc Ánh ngụ tại ấp An Lương A là có được một đôi tay khỏe mạnh, một sức khỏe bình thường để cùng chồng chung lưng gánh vác, dựng xây một gia đình hạnh phúc, nhưng sao mơ ước ấy với anh chị thật quá xa vời…

Chị Ánh bị mất một tay do trúng đạn từ thuở nhỏ, chị lại mang trong mình căn bệnh động kinh, thường hay co giật và ngất xỉu. Anh Điền tinh thần không minh mẫn nhưng vẫn đi làm thuê làm mướn kiếm tiền về phụ giúp gia đình. Thu nhập bấp bênh, chị Ánh lại thường hay đau bệnh, con trai lại đang trong độ tuổi đến trường, có những lúc gia đình thắt ngặt nhà không còn hột gạo, nếu không nhờ sự cưu mang của bà con hàng xóm thì gia đình không biết phải sống ra sao.

Buồn thương cho số phận, đôi khi chị tự trách mình là gánh nặng, nhưng niềm an ủi từ chồng và con trai đã tiếp thêm cho chị niềm tin để tiếp tục bước đi. Tổ ấm bé nhỏ của 3 thành viên này chỉ là mái hiên nhỏ che tạm một bên nhà của mẹ ruột, dẫu có mưa tạt gió lùa vẫn ấm áp hạnh phúc gia đình…. Dẫu hôm nay bao khó nhọc vẫn đè nặng trên vai, dẫu đôi tay khiếm khuyết không đủ sức gánh gồng nhưng cả anh và chị vẫn nuôi hy vọng vượt qua những thử thách trong đời.

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 62: Xã Long An

Nguyễn Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *