An Giang, Tiền Giang và Đồng Tháp là 3 điểm dừng chân của Chuyến xe nhân ái kỳ này. Điểm đến đầu tiên là thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Nơi đây là một thị trấn vùng biên đất đai cằn cỗi nên mỗi năm chỉ đồng trược mấy vụ sắn, khi được giá thì lại thất mùa. Rời An Giang, Chuyến xe lại tìm về xã Tân Hoà Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang – nơi bà con vẫn hy vọng cuộc sống khấm khá hơn nhờ chuyên canh trồng khóm. Điểm cuối cùng là xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp – xã gặp nhiều khó khăn nhất khi nước lũ đổ về, cuộc sống của bà con bấp bênh theo từng con nước.

Chuyến xe nhân ái – Kỳ 283: HuyệnTri Tôn, tỉnh An Giang, Huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

Gia đình ông Nguyễn Văn Duyên, khóm An Hoà A, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang

13 năm nay, ông Duyên phát bệnh gout, tay chân nổi những u to, không còn làm lụng được. Vì thế, tiệm tạp hoá nhỏ của vợ ông là sinh kế duy nhất để nuôi con gái học cao đẳng sư phạm mấy năm nay. 

Căn tiệm tạp hoá nơi vùng biên nhỏ hẹp, ít vốn nên cũng chẳng mang lại nhiều thu nhập, gói ghém thì cũng chỉ đủ miếng ăn hằng ngày và tiền thuốc thang cho ông Duyên.

Chồng bệnh, con gái đi làm thuê xa cũng chẳng có dư gửi về cho cha mẹ, một mình bà Đang –  vợ ông Duyên cán đáng tất cả mọi việc trong ngoài, lại còn nhận gia công cọng dừa để vừa lo cho chồng, vừa nuôi đứa cháu nội con của người con trai lớn đi làm xa gửi lại cho ông bà.

Gia đình anh Hồ Thanh Long, khóm An Định B, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang

Anh Long mắc căn bệnh ung thư hậu môn hơn 1 năm nay nên gia đình lâm vào cảnh khốn khó. 

Chồng bênh nên hai vợ chồng anh đành trở về quê sau thời gian làm thuê mướn ở Bình Dương. Không vốn liếng, chị Tàu – vợ anh xin vào phụ bán ở căn tin trường học thay chồng gánh vác gia đình và lo cho 2 con gái được đến trường. Một tổ ấm lành lặn hơn để cho chồng an tâm tri bệnh có lẽ là mơ ước cấp thiết nhất lúc này.

Gia đình anh Phạm Văn Phụng, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

Con gái lớn của anh Phụng mắc căn bệnh thận hư lúc 3 tuổi đến nay, vì vậy, tiền thuốc thang và tái khám định kỳ cho con luôn là nỗi lo lớn của gia đình. Bệnh tình của con phải chạy chữa lâu dài trong khi công việc mưu sinh mùa nước nổi thì bấp bênh nên vợ chồng anh Phụng quyết định vay vốn nuôi lươn để dành dụm lo thuốc thang cho con được tới nơi, tới chốn.

Gia đình Huỳnh Văn Tường, Xã Tân Hoà Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang

Vợ chồng anh Tường đều bị khuyết tật từ nhỏ, gặp nhau và nên duyên từ hai bàn tay trắng nên chỉ có công viêc bán vé số là phù hợp với sức khoẻ để anh chị có thể tìm được chút đồng lời đắp đổi qua ngày. 

Công việc đan gia công của chị và bán vé số của anh cũng ngày có ngày không, nên anh chị đành chuyển hướng cắt cỏ nuôi bò mong cho con được ăn học sau này. 

Hồng Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *