Vẫn còn đó bao nỗi lo toan khi cả một ngày dài đội nắng đội mưa đi làm thuê, người lao động nghèo chỉ kiếm được vài chục ngàn tiền công đắp đổi cơm gạo hàng ngày. Tiếp tục cuộc hành trình, Chuyến xe nhân ái tuần này tìm về xã Long An của huyện Long Hồ để giúp vốn cho 6 hộ gia đình đang gặp khó khăn, nhất là chưa có được một mái nhà lành lặn.

Video chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 260: xã Long An, huyện Long Hồ

Gia đình bà Huỳnh Thị Tiểu, ấp An Phú B, xã Long An, huyện Long Hồ.

Mở đầu hành trình, Chuyến xe nhân ái đến thăm gia đình bà Huỳnh Thị Tiểu ở ấp An Phú B để lắng nghe câu chuyện về cuộc mưu sinh gian truân không vốn liếng của vợ chồng anh Lưu Văn Hoàng – con trai bà Tiểu để lo lắng cho mẹ từ nhiều năm nay.

Thương mẹ tuổi già phải cùng mình trải qua tháng ngày cơ cực và nghĩ đến việc học của con cái còn dài, đôi vợ chồng nghèo vẫn miệt mài làm lụng, để một ngày không xa cả gia đình sẽ có cuộc sống bình yên dưới căn nhà kín nắng kín mưa.

Gia đình anh Nguyễn Hồng Võ, ấp Long Tân, xã Long An, huyện Long Hồ.

Nếu như vợ chồng anh Hoàng chí thú làm ăn nhưng việc mưu sinh lận đận do khởi nghiệp không vốn liếng thì anh Nguyễn Hồng Võ ngụ ấp Long Tân lại rơi vào túng quẫn từ ngày bệnh tật bất ngờ ập đến với người trụ cột.

Thương chồng bệnh tật vẫn gắng sức đi phụ hồ, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng – vợ anh Võ – nhủ lòng phải nỗ lực làm lụng để cùng chồng chăm lo cho tương lai của các con được tươi sáng hơn dưới mái nhà lành lặn.

Gia đình anh Mạc Văn Tuấn, ấp An Phú A, xã Long An, huyện Long Hồ.

Hoàn cảnh thứ 3, anh Mạc Văn Tuấn ở ấp An Phú A, tai nạn giao thông là biến cố lớn khiến cuộc sống của đôi vợ chồng nghèo rơi vào túng quẫn.

Bệnh tật chưa qua, nỗi lo càng trĩu nặng khi mái lá nghèo của gia đình ngót nghét hơn chục năm đã không còn lành lặn và cả gia đình phải nương nhờ nhà người chị ruột từ hơn 3 năm nay.

Gia đình chị Nguyễn Thị Bạch Mai, ấp An Phú A, xã Long An, huyện Long Hồ.

Cùng ấp An Phú A, chị Nguyễn Thị Bạch Mai lại có câu chuyện mưu sinh trắc trở khác, chồng qua đời vì tai nạn giao thông, chị một mình nuôi con trong thiếu hụt.

Hiểu những nhọc nhằn đè nặng trên vai mẹ suốt bao năm nay, em Huỳnh Lâm Tấn – con trai chị – nhủ lòng phải cố gắng học tập để thay mẹ thực hiện ước mơ an cư của gia đình từ lâu ấp ủ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Mười, ấp Long Tân, xã Long An, huyện Long Hồ.

Thương cho hoàn cảnh mẹ góa con côi của mẹ con chị Mai, Chuyến xe nhân ái càng xót xa khi một căn nhà lành lặn để trú nắng trú mưa, nhiều năm nay 2 mẹ con bà Nguyễn Thị Mười ở ấp Long Tân cũng chưa có được vì thiếu đi người trụ cột.

Sớm lao vào đời mưu sinh vì cảnh nhà nghèo khó, em Hồng còn khao khát nào hơn là cất cho mẹ một nơi ở đàng hoàng lúc tuổi xế chiều.

Gia đình ông Trần Văn Ba, ấp Hậu Thành, xã Long An, huyện Long Hồ.

Giống như bà Mười, gần trọn đời vất vả làm thuê, đến tuổi xế chiều, người cha khuyết tật này vẫn chưa có được một bến đỗ lành lặn khi con cái hôn nhân đỗ vỡ, ông phải cưu mang thêm đứa cháu.

Dẫu khó nghèo luôn bủa vây nhưng tình thương là động lực khiến cả gia đình luôn bên nhau và cùng mơ về một mái nhà vững chắc hơn để làm chỗ nương tựa.

Khởi nghiệp không vốn liếng hay gặp phải những biến cố về bệnh tật, tai nạn… là những trở ngại khiến chặng đường vượt khó của 6 hộ gia đình ở xã Long An cứ mãi loay hoay trong chuỗi ngày cơ cực. Hy vọng rằng từ một số vốn xây sửa nhà của chương trình trao gởi hôm nay, các hộ gia đình sẽ vững lòng hơn trên hành trình vượt qua sóng gió.

Tấn Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *