Một mái ấm sẽ giúp cho gia đình sum họp, một mái ấm sẽ cho những đứa trẻ non nớt có được điểm tựa với những giấc ngủ an lành, vững bước tương lai…Đó là những thông điệp mà chương trình Chắp cánh ước mơ muốn đem đến cho tất cả những hoàn cảnh của chương trình và ý nghĩa đó chắc chắn sẽ còn được nối dài hơn nữa khi hành trình vẫn đang tiếp tục tìm đến những mảnh đời nghèo khó.

Kỳ này, chúng ta hãy cùng lắng nghe và chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Dũ ngụ ở xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Nguyễn Văn Dũ, ngụ ở Chánh An, Mang Thít, Vĩnh Long, đã không may bị tai nạn trên đường đi làm về cách đây 3 năm, từ đó đôi chân anh không còn đi lại được nữa, vì bị liệt hết nửa thân người. Cuộc sống áo cơm của cả gia đình ngày một chật vật hơn kể từ lúc tai nạn xảy ra, vì chỉ còn một mình chị Trần Thị Ánh Thu gánh vác.

Chị Thu gồng gánh gia đình với đủ nghề kể từ khi anh Dũ chẳng may bị tai nạn

Hai công vườn cha mẹ cho lúc ra riêng anh chị đem cầm cố để chạy tiền thuốc, kế mưu sinh đôi lúc tưởng chừng như bế tắc với gia đình này. Nhưng biết rằng bản thân phải cố gắng vượt qua được khúc quanh nghiệt ngã này, làm chỗ dựa cho chồng con, chị Thu đã cố gắng chèo chống bằng đôi tay nghị lực suốt bao nhiêu năm qua để ba đứa con thơ nheo nhóc, không phải chông chênh trong mỗi bước chân đến trường. Ngày hai buổi, chị đi làm thuê, dặm lúa, làm vườn, chặt củi mướn, những lúc rảnh rỗi chị đi làm bánh bông lan cho một cơ sở gần nhà. Thu nhập 30 – 40 ngàn đồng mỗi ngày, tạm đủ để chị xoay sở cuộc sống cơm gạo hàng ngày.

Cách đây gần 1 năm, ngôi nhà che nắng che mưa đã xiêu vẹo đổ nát, cả gia đình anh Dũ, chị Thu phải lâm vào cảnh không nhà. Chưa biết phải xoay sở ra sao với nguồn thu nhập bấp bênh, may mắn anh chị được người anh ruột đi làm xa, cho gia đình qua ở tạm.

Đối mặt với những ngày tháng phải đấu tranh với bệnh tật, với những nỗi lo đang chồng chất lên gia đình, mà bản thân không thể làm gì được, anh Dũ không khỏi chạnh lòng. Dẫu cảnh sống trước mắt tạm vượt qua được khốn khó vì còn có chỗ nương thân, nhưng chuỗi ngày đằng đẵng phía trước, anh chị không biết phải xoay sở ra sao để dựng lại cho các con được một mái ấm? 

Gần ba năm chấp nhận cuộc sống lặng lẽ của một người tàn tật, anh đã cố gắng bước qua nỗi đau vì thương vợ con vất vả. Chiếc xe lăn cọc cạch là món quà mà bà con hàng xóm góp lại để dành tặng cho anh, thay thế đôi chân yếu sức. Có mấy ai hiểu được rằng, tận sâu nơi đáy lòng của người chồng người cha này là sự ngổn ngang của trăm nỗi lo, có cả sự mặc cảm của một người đàn ông không còn là trụ cột của gia đình.

Cách đây vài tháng, anh đi bán vé số để phụ chị phần nào trang trải cuộc sống, cũng là cách để anh cố gắng hồi phục lại sức lực của đôi chân. Mỗi ngày, cầm xấp vé số trên tay, chậm chạp nặng nề trên chiếc xe lắc cọc cạch, anh chỉ mong mỏi ngày hôm nay có thể mua được vài ba ký gạo cho bữa cơm ngày mai để vợ con bớt nhọc nhằn. Nhưng có những ngày, sức khỏe yếu khiến anh phải về nhà khi chưa kịp bán hết xấp vé số, vậy là tiền lời kiếm được hôm đó chẳng đủ để anh mua thuốc. 

]

Với đôi chân không còn lành lặn, anh chỉ biết đi bán vé số mong đổi gạo qua ngày

Người ta thường nói, trong cuộc sống, khi cánh cửa này khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác được mở ra để mỗi chúng ta có được hướng đi mới cho cuộc đời. Anh Dũ và chị Thu, một đoạn đường dài cùng nhau gầy dựng gia đình, cần mẫn chăm lo cuộc sống, nhưng cánh cửa tương lai đã một lần đóng lại trước mắt anh chị khi biến cố xảy ra, khi căn nhà của gia đình bổng dưng đổ sập và cả gia đình phải sống nổi trôi cảnh nương nhờ ở tạm.

Cố gắng vượt qua bằng niềm tin, bằng nghĩa vợ chồng sâu nặng, anh chị đã và đang bước đi một đoạn đường dài của thử thách. Không biết cánh cửa tương lai nào rồi sẽ mở ra cho gia đình này, khi mỗi ngày thức dậy, những dấu hỏi về cuộc sống áo cơm, bệnh tật, vẫn đeo mang dai dẳng, mà anh chị vẫn chưa tìm được cho mình một lời đáp.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Anh Nguyễn Văn Dũ, ngụ ở Chánh An, Mang Thít, Vĩnh Long.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 146: Anh Nguyễn Văn Dũ

Ly Băng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *