Ngôi nhà lá mục nát, loang lổ gần như đổ sập, không còn cửa ra vào, không còn một vật dụng gì đáng giá, chỉ còn trơ trọi lại chiếc bàn thờ lạnh lẽo…Và câu chuyện về ba chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ làm nhói lòng người dân xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Ba chị em Hồ Như Thuỷ, Hồ Thị Bích Tuyền và Hồ Nhựt Thắng đã từng có một tuổi thơ đong đầy hạnh phúc trong vòng tay cha mẹ. Thế nhưng, bất hạnh ập đến, phút chốc cướp đi của các em tình mẫu tử thiêng liêng.

Mẹ mất vì tai nạn giao thông năm 2006 khi cả gia đình dắt díu lên Đồng Nai sinh sống. Các em rơi vào trạng thái hoang mang cực độ. Đối với trẻ thơ, nước mắt có thể làm vơi đi mọi nỗi đau, nhưng cái cảm giác không còn mẹ thì làm sao có thể xoa dịu được? Mất mẹ thì còn cha. Bốn cha con quyết định trở về quê sinh sống, cơm cháo đắp đổi qua ngày.

Vậy mà, cách đây hơn một năm, cha của các em đã vĩnh viễn ra đi khi bị hụt chân chết đuối. Nỗi mất mát quá lớn khiến các em luôn trĩu nặng nỗi ưu tư trong tâm hồn. Sự bơ vơ, hụt hẫng biết lấy gì bù đắp?

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Thuỷ trở thành chỗ dựa lớn nhất cho hai em của mình. Căn nhà cũ mà cả gia đình ở đã bị tàn phá bởi mưa nắng thời gian. Không thể tiếp tục ở trong căn nhà đã rách nát, Thuỷ đành dắt hai em về bên kia sông thuộc Thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang gửi ở nhờ nhà cô chú ruột. Bản thân Thủy đành gác lại ước mơ tiếp tục đến trường để đi bán vé số nuôi các em ăn học.

Sau đó, may mắn thay, Thuỷ được nhận vào làm giúp việc tại khu văn hoá giải trí gia đình tại Thị trấn Trà Lồng. Em chăm chỉ làm đủ việc, từ bưng bê, dọn rửa, pha chế nước cho du khách để kiếm tiền nuôi hai em.

 

Mỗi chiều, ba 3 chị em cùng nhau trở về căn nhà cũ thắp nhang cho cha mẹ, sau đó lại tất tả trở về nhà cô chú của mình để tạm tìm nơi trú ngụ. Bích Tuyền – em kế của Như Thủy – thì ở nhờ nhà người cô út. Ngoài giờ học ở trường, em còn phụ giúp cô dượng bán quầy hàng tạp hóa. Dù phải trải qua thời gian bị nghỉ học 3 năm theo cha mẹ lên Đồng Nai kiếm sống nhưng khi trở về quê, em vẫn quyết tâm đi học trở lại và đạt thành tích học sinh giỏi. Còn bé út Nhựt Thắng thì đi ở nhờ nhà người chú thứ 9. Cũng như Bích Tuyền, ngoài giờ học, Thắng phụ chú thím những công việc lặt vặt trong gia đình. Riêng Thuỷ, sau khi giúp việc tại quán thì em về nhà cô Hai để ngủ tạm. 

Thương làm sao những đôi mắt sớm trĩu nặng ưu tư, những mái đầu khét nắng và tuổi thơ côi cút, nhọc nhằn. Làm sao ba mẹ các em có thể trở về được nữa, làm sao để các em không còn bật khóc vì tủi buồn? Ước mơ nào sẽ thắp sáng lại trong các em một niềm tin yêu, hạnh phúc? Căn nhà ngày càng hư hao sau mỗi trận mưa dông. Không biết đến bao giờ, ba chị em của Thuỷ mới có thể tự tay cất lại mái nhà để yên tâm học hành, để có một tổ ấm bình yên tìm về sau những nhọc nhằn vất vả mưu sinh?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Hồ Như Thủy, xã Hưng Phú huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long
 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 113: Em Hồ Như Thủy

Tường Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *