Suốt 30 năm qua, cả gia đình ông Đồng Văn Thanh vẫn phải trú ngụ trong một căn nhà nhỏ nằm heo hút nơi cánh đồng xa ở xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Mỗi cơn gió đi qua, ông bà lại thấy nỗi lo thêm lớn, không biết căn nhà rồi có trụ vững vượt qua được giông gió hay không? Câu hỏi ấy đã theo ông bà bao nhiêu năm để rồi mỗi mùa gió đi qua, mái tóc ông bà lại càng thêm phai màu.

Một đời lam lũ ruộng đồng với nghề làm thuê, làm mướn, cuộc sống gia đình ông vẫn cứ lận đận trong khó nghèo. Thời còn trẻ, ông tranh thủ làm đủ mọi việc trang trải cho cuộc sống nhưng rồi bệnh tật đeo đẳng, đôi tay ông không đủ sức xoay trở, đến lúc tuổi già, sức yếu, ông chỉ biết mò cua, bắt ốc, bữa rau, bữa cháo qua ngày.

Ở tuổi xế chiều, ông Thanh chỉ còn biết đi mò cua, bắt ốc đắp đổi qua ngày

Cách đây ít tháng, trên đường đi làm, ông lại bị tai nạn xe và phải nhập viện, sức khỏe sa sút rất nhiều. Mỗi khi nghĩ đến cuộc mưu sinh của gia đình, đôi mắt ông lại nhòe đi vì nghĩ đến cảnh gia đình đang ngày càng thiếu thốn, bấp bênh.

Bà Nguyễn Thị Bê – vợ ông, năm nay đã bước qua tuổi 64. Cả một đời bà cùng chồng vật lộn với cuộc mưu sinh, với từng miếng cơm manh áo nhưng cuộc sống vẫn cứ thiếu hụt. Cách đây hơn 1 năm, các bác sĩ thông báo bà bị mắc bệnh lao phổi. Dù đã được điều trị theo phác đồ nhưng căn bệnh đã khiến bà kiệt sức. Trong cuộc sống còn nhiều cơ cực, ông bà còn có đủ sức dõi mắt trông theo những đứa con còn non nớt vượt qua được thử thách của cái nghèo.

Bà Bê – vợ ông Thanh – thì quẩn quanh ở nhà chăm lo cho đứa con gái lớn không

may mắc bệnh tâm thần

Chị Đồng Thị Loan – con gái lớn của ông bà năm nay đã 35 tuổi và cũng từng ấy năm chi Loan sống trong cơn mê loạn, chẳng còn biết đến ngày mai.

Chị Đồng Thị Loan

Sớm vào đời bươn chải, em Đồng Văn Beo hiểu rằng hoàn cảnh gia đình mình có quá nhiều nỗi lo. Hiện tại, em là điểm tựa duy nhất của cả gia đình. Dùng sức mạnh đôi tay để đổi lấy từng miếng cơm, em cảm nhận được bao nhiêu gánh nặng đang dồn nén trên đôi vai mình. Nhưng sau bao nhiêu nỗi lo là niềm hy vọng ở em Đồng Thị Tiến Lên.

Em Đồng Văn Beo hiện là trụ cột của gia đình

Con đường đến trường gần 5km nhưng đối với Tiến Lên, nó chưa bao giờ là xa xôi vì bên em là sự tình yêu gia đình, là sự hy sinh nhọc nhằn của người anh trai. Giữa bao thử thách gian truân đường đời, em đang cố gắng vẽ ra cho mình một tương lai tươi sáng hơn.

Em Đồng Thị Tiến Lên là niềm hy vọng, mong mỏi duy nhất của gia đình này

Nhìn lại một chặng đường dài đã đi qua, cuộc sống của gia đình này cứ luôn chìm nổi trong những tháng này thiếu thốn nhưng các thành viên trong gia đình không thôi ước mơ về một ngày mai bình yên, rộng mở hơn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Ông Đồng Văn Thanh, ấp Hòa Tây A, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 147: Ông Đồng Văn Thanh

http://media.thvl.vn/Media_upload/Video/ChapCanhUocMo/2012/Ky147-DongVanThanh.mp4[/vdeio]

Ly Băng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *