Có những nỗi đau bất ngờ ập đến, những gia đình đang sống trong hạnh phúc bỗng rơi vào bất hạnh vì biến cố đau thương. Cuộc sống khó nghèo đã làm tắt lịm đi những ước mơ về một ngôi nhà lành lặn bởi mỗi đồng tiền chắt chiu kiếm được còn mang nặng gánh áo cơm…

Đã 2 năm nay, cứ vào mỗi ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần là anh Huỳnh Văn Dưỡng, ngụ ấp 4, xã Long Trị A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang lại đều đặn đưa vợ lên chạy thận nhân tạo. Chị Dương Thị Ngọc Diêm mắc căn bệnh suy thận mãn đã hơn 3 năm nay. Từ một người phụ nữ khỏe mạnh từng lặn lội theo chồng đi cắt lúa mướn, nuôi vịt chạy đồng, phơi mình giữa sương gió kiếm từng đồng tiền nuôi các con ăn học giờ đây đã xơ xác, tiều tụy. Mỗi tuần 3 ngày chạy thận cũng là ngần ấy lần chị phải đối mặt với những cơn sốc thuốc, đau nhức đến tận xương. Vậy mà, với tấm lòng yêu chồng, thương con hết mực, chị vẫn cố gắng đi bán từng tờ vé số, vẫn lặng lẽ đi tìm niềm tin, hy vọng cho những ước mơ…

Ngoài thời gian đi chạy thận, chị Diêm vẫn cố gắng đi bán vé số

Trước đây, cả gia đình anh Dưỡng – chị Diêm ở tại xã Long Trị A nhưng vì bệnh tình của vợ, cả gia đình cùng nhau lên thành phố Vị Thanh thuê nhà ở trọ để thuận tiện cho việc điều trị. Thương tình trước hoàn cảnh của anh chị, bà con đã giúp anh Dưỡng mua rẻ một chiếc xe máy để anh có thể chạy xe honda ôm. Nhưng thu nhập rất bấp bênh từ nghề này làm sao có thể đủ để cho anh trang trải những khoản tiền thuê nhà, tiền cho con ăn học và cả tiền thuốc thang cho vợ.

Anh Dưỡng chạy honda ôm nhưng thu nhập cũng rất bấp bênh

Hoàn cảnh gia đình lâm vào bế tắc, con trai lớn của anh chị – em Huỳnh Văn Phụng phải rời xa mái trường, lao vào việc kiếm tiền phụ giúp cha trị bệnh cho mẹ. Mới 16 tuổi đầu , Phụng đã phải đi làm phụ hồ rất vất vả để có thể dành dụm đủ tiền cho mẹ chạy thận hàng tuần. Mái đầu khét nắng và ước mơ tương lai dở dang, đôi mắt sớm u buồn vì tuổi thơ đã gặp nhiều bất hạnh. Một mình em phải ở lại quê nhà, trông nom nhà cửa khi cha mẹ và em gái ở trọ tại thành phố Vị Thanh

Theo chân Phụng trở về nhà sau một ngày mưu sinh vất vả, chúng tôi mới hiểu hết bao nỗi buồn đau, khó nhọc mà cả gia đình anh Dưỡng phải chịu đựng. Nơi Phụng đi về, nơi có thể gọi là nhà của cả một gia đình 4 người này chỉ là một căn chòi nhỏ bé, xác xơ giữa đồng. Để về được nhà, chỉ có cách đi bộ hàng mấy cây số vì không có đường đi. Cuộc sống vất vả là vậy đó nhưng phải chi bệnh tật đừng cướp đi bao hi vọng và ước mơ của gia đình. Giờ đây đối diện với những mất mát, những biến cố, không biết làm sao anh chị có thể vượt qua và đến bao giờ mới có thể tự tay xây cất lại một ngôi nhà vững chắc?

Bé Huỳnh Thị Diễm My 11 tuổi với vóc dáng gầy gò, có gương mặt của cha và nụ cười của mẹ. Tuy chỉ mới là đứa bé học lớp 4, nhưng bé My đã cảm nhận được nỗi vất vả của gia đình. Sau giờ học ở trường, My lại nhanh chân trở về căn phòng trọ ọp ẹp để chăm sóc cho mẹ. Đối với My, mẹ là tình yêu lớn lao, là hơi thở là niềm tin tiếp sức cho những ước mơ, hoài bão của em.

Ngoài giờ học, bé Diễm My luôn dành thời gian chăm sóc mẹ, phụ giúp những công

việc trong nhà

Với tấm lòng hiếu thảo, Diễm My không ngại khó, ngại vất vả từ việc một mình từng ở bệnh viện nuôi bệnh mẹ, tự tay nấu cơm, giặt quần áo, rửa chén bát đến kể chuyện, trò chuyện, giúp mẹ uống thuốc, động viên cho mẹ vui. Nơi căn phòng ẩm thấp chỉ vỏn vẹn 12 mét vuông, Diễm My vẫn từng ngày gửi gắm cho ước mơ tương lai qua từng trang vở. Em chăm chỉ siêng năng và tự động viên mình vượt qua nỗi ám ảnh những đêm mẹ không ngủ vì bệnh hành hạ, vượt qua những ngày nhà không còn gạo để ăn. Và cô bé này còn tranh thủ cả những thời gian rãnh rỗi đi bán tiếp mẹ từng tờ vé số.

Thương cho Diễm My, cô học trò nghèo với tuổi thơ sớm vất vả nhọc nhằn. Vậy mà đôi chân bé nhỏ ấy vẫn nhanh nhẹn, gương mặt vẫn sáng trong, lấp lánh bao hi vọng. Mong sau, Diễm My sẽ lớn lên và vượt qua bao khó khăn bằng chính đôi chân nghị lực và ý chí của em để bước vào đời.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Anh Huỳnh Văn Dưỡng , ấp 4, xã Long Trị A huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 144: Anh Huỳnh Văn Dưỡng

Tường Vi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *