Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Quyết định số 1035/QĐ-BHXH ban hành quy định về mẫu sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

 

Mẫu bìa sổ BHXH mới

 

Theo đó, mẫu sổ bảo hiểm xã hội năm 2016 sẽ không có nhiều thay đổi về phôi sổ, màu sắc sổ, kích thước và chất liệu giấy.

Về nội dung tiêu thức quản lý người tham gia BHXH, thì cần ghi đầy đủ số sổ BHXH, họ và tên của người tham gia; ngày, tháng, năm sinh; giới tính.

Bên cạnh đó, có một số điểm mới như: phải ghi quốc tịch của người tham gia; ghi số trên chứng minh nhân dân, tuy nhiên, trường hợp người tham gia vừa có chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước thì ghi theo thứ tự ưu tiên chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.

Sổ BHXH mới này không cần các thông tin về hộ khẩu thường trú, tên đơn vị, địa chỉ như sổ BHXH đã cấp trước đây.

Bên cạnh đó, nội dung ghi trên trang rời sổ BHXH để ghi xác nhận thời gian đóng, điều chỉnh thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hàng năm của người tham gia đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; ghi chốt lại sổ BHXH; cấp lại sổ… sẽ có 3 mẫu riêng đối với: 1- người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định; 2- người theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định; 3- người tham gia BHXH tự nguyện.

Sổ BHXH đã cấp theo mẫu quy định tại các Quyết định số 1443/LĐTBXH, 3339/QĐ-BHXH và 1518/QĐ-BHXH tiếp tục được sử dụng để giải quyết các chế độ BHXH.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Nguồn: Minh Hoàng ( chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *