(THVL) Kỳ 79: Em Lê Thùy Linh

Chương trình Thắp sáng niềm tin là một chương trình truyền hình thực tế do Đài PTTH Vĩnh Long phối hợp với Công ty ADC thực hiện với mục đích là thắp lên niềm tin mới cho những học sinh nghèo, vượt khó và học giỏi ở các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Và con đường đến trường của tấm gương vượt khó, học giỏi và sống tốt của cô học trò bán vé số, mồ côi cha ở bến đò Kênh Đ, thuộc ấp Phụng Quới A, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ sao thật gian nan.

Từ lúc 3 tuổi, Lê Thùy Linh đã phải gánh chịu một mất mát lớn lao, không gì có thể bù đắp – người cha, trụ cột của gia đình, vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo. Với tấm thân góa bụa, một mình mẹ em phải tảo tần làm lụng, nuôi nấng, chăm lo ba đứa con còn thơ ấu. Khi ấy, người chị lớn chỉ mới lên năm và cô em mới được vài tháng tuổi. Bước đường cùng, mẹ phải dắt 3 chị em về sống nương nhờ nhà bà ngoại, nhưng bà cũng đã già yếu, nhà lại nghèo, chỉ còn vỏn vẹn một căn nhà nhỏ mái tôn cũ kĩ che mưa che nắng.

 

Mẹ em Thùy Linh bán từng tờ vé số để kiếm tiền lo cho cả gia đình

 

Dì, cậu lần lượt lập gia đình, lo cuộc sống riêng, mẹ Thùy Linh trở thành lao động chính trong nhà. Không ruộng vườn, không nghề nghiệp, ngày ngày, bà chỉ còn biết rong rủi khắp các nẻo đường, hàng quán trên địa bàn thị trấn Thạnh An để bán từng tờ vé số, không chỉ để nuôi con, mà còn phải phụng dưỡng cả mẹ già. Lúc ấy, ba chị em Thùy Linh hãy còn quá nhỏ để có thể thấu hiểu được những nỗi nhọc nhằn và tình yêu thương của mẹ.

Ngày tháng dần trôi, ba chi em Lê Thùy Linh đến tuổi ăn, tuổi học, gánh nặng áo cơm càng thêm cong oằn trên đôi vai gầy của mẹ vốn đã yếu ớt vì bệnh tật. Nhưng số tiền mà bà kiếm được cũng chỉ đủ để lo 2 bữa cơm đạm bạc của gia đình mỗi ngày.

Thương mẹ, ngay từ năm mới học lớp 3, Lê Thùy Linh và người chị lớn đã nhận vé số về bán để kiếm thêm thu nhập, sẻ chia nỗi gian truân, vất vả với mẹ. Cuộc sống quá nghèo khó, cực nhọc đã làm cho căn bệnh phổi của mẹ tái phát, nhưng vì phải lo cho cuộc sống của mấy bà cháu mà bà vẫn không dám nghỉ bán ngày nào. Mỗi khi cơn đau hành hạ, bà chỉ biết uống thuốc cầm chừng rồi tiếp tục quay cuồng với vòng xoáy của cuộc mưu sinh đầy khó nhọc.

Qua chặng đường 4 năm học THCS, giờ đây, mỗi khi nghĩ lại, Lê Thùy Linh còn nhớrất rõ những buổi tan học về, cứ cơm nước xong là phải đi rảo khắp chợ để bán vé số phụ mẹ, tối về đến nhà thì tranh thủ học cho xong bài vở để sáng hôm sau lại đến lớp. Bước vào lớp 9, chương trình học càng nhiều hơn, buộc em phải có cách học mới. Em cố gắng học thuộc bài ngay tại lớp để tối về còn có thời gian vừa đi bán vé số, vừa giúp mẹ làm thêm một số công việc trong nhà…

 

Vừa đi học, vừa bán vé số và làm việc nhà đỡ đần cho mẹ nhưng nhiều năm liền, Thùy Linh luôn đạt thành tích học tập tốt

 

Những tháng hè, trong khi các bạn cùng trang lứa có thời gian để nghỉ ngơi thư giãn sau một năm học căng thẳng, hoặc cùng gia đình đi du lịch, vui chơi giải trí… thì Lê Thùy Linh vẫn phải tiếp tục quanh quẩn trong khu vực thị trấn Thạnh An để bán vé số, dành dụm tiền cho năm học sau.

Năm nay Thùy Linh học lớp 11, bài vở ngày càng nhiều, thời gian như trở nên hạn hẹp, có khéo sắp xếp đến mấy công việc cũng vẫn quá bộn bề. Sợ ảnh hưởng đến việc học của con, mẹ Linh bảo em nghỉ bán để tập trung vào việc học. Tuy nhiên, thấy sức khỏe mẹ ngày càng yếu, vật giá ngày càng leo thang, đồng tiền làm ra ngày càng trở nên nhỏ bé, nên vào những ngày nghỉ học, em vẫn xin được đi bán để phụ mẹ lo cho cuộc sống gia đình.

Điều đáng quý là dù điều kiện sống vô cùng nghèo khó, nhưng người mẹ tảo tần của chị em Lê Thùy Linh vẫn âm thầm chịu đựng và lo cho cả ba đứa con được vững bước đến trường. Bà bị bệnh lãng tai nhưng luôn muốn cho con mình được nghe thấy nhiều điều hay, lẽ phải. Bà tăm tối nhưng luôn muốn cho con mình trí tuệ sáng ngời. Thấu hiểu tấm lòng bao la như biển cả của mẹ, ba chị em Thùy Linh luôn cố gắng hết sức trong học tập và đặc biệt giỏi giang vẫn là cô con gái Lê Thùy Linh. Nếu năm đầu bước vào lớp 10 THPT, em chỉ đạt loại khá, thì sang học kỳ I năm học lớp 11, em đã vươn lên học giỏi nhất lớp với điểm bình quân các môn học đạt đến 9.0. 

Dù biết rằng con đường phía trước vẫn còn đầy chông gai, thử thách nhưng Thùy Linh chưa bao giờ nãn chí. Ngược lại, em càng phấn đấu học tập nhiều hơn. Có những khoảnh khắc thư thả hiếm hoi, ngồi xếp những con hạc giấy bằng chính những tờ vé số, trong ước mơ của Linh bổng lóe lên bóng dáng một mái trường đại học.

 

Để động viên và chia sẻ cùng em Lê Thùy Linh và gia đình em về những khó khăn trong cuộc sống và học tập, đồng thời, cũng nhằm ghi nhận những thành tích học tập tốt của em trong nhiều năm qua, chương trình Thắp sáng niềm tin thuộc Qũy học bổng Trần Đại Nghĩa của Đài PTTH Vĩnh Long đã trao cho em suất bọc bổng trị giá 10 triệu đồng cùng nhiều sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm khác.

 

Em Thùy Linh nhận học bổng trị giá 10.000.000 đồng cùng nhiều phần quà từ các nhà hảo tâm

 

Tuy không phải là nhiều nhưng với sự hỗ trợ của chương trình Thắp sáng niềm tin, Thùy Linh sẽ vững bước hơn trên con đường học vấn hy vọng rằng, trên bước đường phía trước, em sẽ luôn nhận được sự trợ giúp của cộng đồng xã hội.

 

Các nhà hảo tâm muốn giúp đỡ cho em Thùy Linh xin liên hệ theo địa chỉ:

Lê Thùy Linh, học sinh lớp 11C Trường THPT Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Mời quý vị và các bạn xem Video Clip chương trình Thắp sáng niềm tin, kỳ 79 – Em Lê Thùy Linh

          

Trọng Dũng 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb