Lần đầu tiên một trẻ sơ sinh nhiễm HIV được chữa trị thành công tại Mỹ

Lần đầu tiên trên thế giới, một trẻ sơ sinh nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã được các bác sĩ chữa trị thành công. Thành tựu này đã mở ra hy vọng về phương thức chữa trị mới dành cho các bé nhiễm HIV từ khi còn trong bụng mẹ.

Tiến sĩ Deborah Persaud của Trung tâm Nhi thuộc ĐH Johns Hopkins công bố trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm HIV đầu tiên được chữa khỏi.

Trong báo cáo trình tại Hội nghị về Retrovirus và nhiễm trùng cơ hội (CROI) vào hôm 3/3 tại thành phố Atlanta (Mỹ), các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nhi khoa John Hopkins cho biết họ đã điều trị thử nghiệm thành công trường hợp một bé gái sơ sinh nhiễm HIV từ khi còn trong bụng mẹ.

Bé đã được điều trị bằng thuốc kháng retrovirus (ARV) – loại thuốc hiện đang được sử dụng rộng rãi cho các bệnh nhân HIV/AIDS. Tuy nhiên, sự khác biệt về liều lượng và thời điểm điều trị là hai yếu tố quyết định kết quả điều trị. Chưa đầy 30 giờ sau khi chào đời, cơ thể bé đã tiếp nhận liều ARV đầu tiên, với liều lượng tương đương liều của người lớn, thay vì liều nhỏ hơn lâu nay được áp dụng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi. Sau 29 ngày, kết quả kiểm tra cho thấy lượng virút HIV trong cơ thể bé gái này giảm mạnh và sau đó là hoàn toàn mất hẳn. Các bác sĩ tiếp tục kê thuốc ARV cho bé gái này trong 18 tháng tiếp theo. Quá trình điều trị này tạm ngừng trong 10 tháng sau đó và kết quả xét nghiệm cho thấy bé gái âm tính với virút HIV.

Hiện, bé gái nói trên đã được 2,5 tuổi, đang sống ở bang Mississippi của Mỹ và đã ngưng sử dụng thuốc được 1 năm mà không còn dấu hiệu nhiễm bệnh.

Minh Thanh

Từ khóa:

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb