Thắp sáng niềm tin – Kỳ 162: Em Danh Chí Linh

Cha đột ngột qua đời, mẹ một mình tần tảo làm thuê làm mướn, hết dầu dãi nắng mưa trên đồng ruộng, lại bôn ba lên thành phố phụ hồ để nuôi con. Chật vật với cuộc sống thiếu áo, đói cơm, có lúc tưởng chừng cậu học trò Danh Chí Linh phải khép lại ước mơ học vấn nhưng vượt qua tất cả những vất vả, nhọc nhằn, em bám trụ mái trường và học hành xuất sắc bằng tất cả ý chí, quyết tâm.

Từ năm học lớp 9, Danh Chí Linh đã từng được nhận học bổng Vừ A Dính – quỹ học bổng dành tặng cho các em học sinh bậc trung học cơ sở là con em bà con đồng bào các dân tộc thiểu số có thành tích học tập giỏi, chăm ngoan và tích cực tham gia các phong trào do nhà trường phát động. Nhưng sau đó, người ta không còn thấy Danh Chí Linh trong bộ đồng phục học trò, ngày 2 buổi đến trường nữa, mà chỉ thấy em ngày ngày cùng mẹ dải dầu mưa nắng, hết đồng gần đến đồng xa cắt lúa mướn kiếm từng đồng tiền bát gạo. 

Là người dân tộc Khmer, cha em – anh Danh Nhứt – là một trụ cột, một chỗ dựa vững chắc cho vợ con. Vào mùa vụ thì anh đi làm lúa, hết mùa vụ thì đi bán vé số. Ngoài công việc gia đình, anh còn tích cực tham gia các công tác ở địa phương, được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban nhân dân ấp. Vào một ngày mưa, anh đi sửa bóng đèn chiếu sáng công cộng cho bà con, bất ngờ bị điện giật, rơi từ trên cao xuống, rồi qua đời sau đó. Thế là, một mình lẻ bóng, mẹ em phải hôm sớm tảo tần làm thuê làm mướn nuôi con. Trước hoàn cảnh ngặt nghèo đó, mấy anh em Danh Chí Linh cũng lần lượt rời xa mái ấm gia đình đi tha phương kiếm sống. Chỉ còn lại mỗi một mình Chí Linh, vì đam mê việc học mà đã chấp nhận ở lại nhà sống trong cảnh thiếu áo, đói cơm để được tiếp tục đến trường. 

Một năm tạm rời xa mái trường để theo chân mẹ phiêu du khắp các cánh đồng gần xa để cắt lúa mướn đã khiến Danh Chí Linh thấm thía một điều: vì kém học hành, không nghề nghiệp mà nhiều người quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời vẫn không sao thoát được kiếp nghèo, cuộc sống thiệt thòi, thua kém người đời về mọi mặt. Điều đó càng nung nấu thêm niềm đam mê học tập, và ý chí phấn đấu vươn lên vượt qua số phận bằng con đường học vấn ở trong em. Thế là, Danh Chí Linh quyết tâm trở lạu mái trường để dưỡng nuôi, ấp ủ những ước mơ, hoài bảo tốt đẹp cho riêng mình. 

Sau 1 năm gián đoạn, khi trở lại trường, Danh Chí Linh vẫn là học sinh giỏi. Năm lớp 11 điểm trung bình môn của em đạt đến 8.7 và là học sinh dân tộc Khmer học giỏi nhất của trường. Mới đây nhất, trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh của tỉnh Kiên giang được tổ chức hồi cuối tháng 10 vừa qua, Chí Linh cũng đã đạt được giải khuyến khích môn Hóa.

Ứớc mơ của Chí Linh là sẽ trở thành một chiến sĩ công an nhân dân trong tương lai. Bằng tất cả sự quý mến, xin chúc cho Chí Linh sẽ thành công trên con đường và ước mơ mà em hằng theo đuổi.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Em Danh Chí Linh, xã Định Hòa, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 162

Minh Trang

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb