Thời gian gần đây, tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung đã khiến giá trứng tại Mỹ liên tục tăng cao. Hiện, nhiều chuỗi nhà hàng lớn tại nước này phải áp dụng thu phụ phí đối với các món có trứng như một biện pháp nhằm duy trì việc phục vụ món ăn quen thuộc này đến thực khách.
Mỹ: Nhiều nhà hàng thu phụ phí món ăn có trứng
Cụ thể, chuỗi nhà hàng Denny’s với gần 1.500 nhà hàng vừa thông báo sẽ áp dụng thu phụ phí đối với món trứng tùy theo khu vực để bù đắp chi phí nguyên liệu tăng cao. Chuỗi nhà hàng Waffle House thì cho biết sẽ thu thêm 50 cent cho mỗi quả trứng, trong khi nhà hàng Mac’s Deli and Café ở bang California sẽ thu phụ phí 2 đô la cho các món có trứng.
Trong khi đó, một số nhà hàng khác như nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s cam kết không thu phụ phí trứng và giữ giá các món ăn ở mức ổn định để hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
Nguyên nhân chính của tình trạng thiếu trứng tại Mỹ là do ảnh hưởng từ dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát vào năm 2022, khiến nước này phải tiêu hủy hơn 156 triệu con gà. Hiện giá một thùng trứng gồm khoảng 180 quả trứng tại Mỹ đã tăng gấp ba lần, ở mức 146 đô la/ một thùng so với 46 đô la/thùng như trước đây.
Theo các chuyên gia kinh tế, giá trứng tại Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 20% trong năm nay, ngay cả khi dịch cúm gia cầm được khống chế hoàn toàn, do các trang trại cần thời gian để tái đàn và duy trì nguồn cung trứng ổn định trở lại.
Viết Khôi