Thắp sáng niềm tin – Kỳ 471: Em Lê Hoàng Nam

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng những hậu quả của nó vẫn còn đeo đẳng không ít gia đình, trong đó có em Lê Hoàng Nam, ngụ ấp Mỹ Điền, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Hoàng Nam là thế hệ thứ ba trong gia đình phải gánh chịu di chứng của chất độc da cam. Ba của Hoàng Nam – ông Lê Văn Út Anh – con trai của một người chiến sĩ trở về sau những ngày tham gia hoạt động cách mạng, đã bị nhiễm chất độc hóa học. Nỗi đau da cam vẫn chưa chịu buông tha gia đình ông Út Anh khi cả đứa con trai đầu đã mất và đứa con trai thứ hai của ônglà Hoàng Nam đều mang di chứng giống như cha: dị dạng khuôn mặt và khiếm khuyết thanh quản.

Trong những năm tháng đầu đời khó khăn, gia đình là chỗ dựa vững chắc cho Hoàng Nam với sự chở che và tình thương vô bờ bến của cha mẹ. Càng quí hơn là Hoàng Nam được cha mẹ cho đến trường, như là cách để bù đắp thiệt thòi mà em phải gánh chịu, dù em từng chứng kiến cha mẹ phải làm thuê nhọc nhằn, vất vả.

Hình ảnh người cha tật nguyền, người mẹ tần tảo hết lòng vì con đã truyền cho Nam một  nghị lực mạnh mẽ, vượt qua khiếm khuyết cố gắng không ngừng trong học tập để xứng đáng với niềm tin yêu của cha mẹ. Nhưng rồi, ba của Hoàng Nam qua đời vì căn bệnh gan. Liệu rằng biến cố và khó khăn có dập tắt ước mơ học vấn mà cậu bé Hoàng Nam và gia đình đã vun đắp, dưỡng nuôi bao năm?

Tuy gia đình và bản thân Hoàng Nam vẫn luôn tiếp tục cố gắng, nhưng chúng tôi nhận thấy chặng đường học tập phía trước của em sẽ còn nhiều gian nan, thử thách. Bởi lẽ, việc chăm sóc bà nội già yếu đã khiến mẹ Nam không còn đi mua ve chai phế liệu được như trước. Nguồn sống của gia đình hiện tại chỉ trông cậy vào liếp rau sau nhà. Việc cơm áo hằng ngày đã rất khó khăn nói chi đến chuyện học hành cho Nam.

Bằng nghị lực mạnh mẽ, Hoàng Nam đã có thể khắc phục được di chứng khuyết thanh quản để có thể phát âm và học tập hòa nhập cùng các bạn trong suốt bao năm . Nên những khó khăn về chặng đường phía trước, chúng tôi tin rằng em vẫn có thể đứng vững.

Bằng chứng là từ một học sinh tiên tiến, Nam đã vươn lên trở thành một học sinh xuất sắc. Năm học lớp 9, Nam đạt giải khuyến khích trong kỳ thi giải toán trên máy tính cấp huyện và đang là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi của trường THPT Đốc Binh Kiều, tỉnh Tiền Giang. Thành tích của quá trình vượt khó của Nam là niềm tự hào của trường, và cũng là niềm vui của người mẹ tần tảo của mình.

Với nghị lực vốn có của cậu trò mang di chứng da cam, sự vun đắp từ gia đình, thầy cô cộng với sự tiếp sức của chương trình TSNT ngày hôm nay, tin rằng ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của emLê Hoàng Nam sẽ được chắp cánh bay cao trong một tương lai không xa… 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Lê Hoàng Nam, học sinh lớp 11A2, trường THPT Đốc Binh Kiều, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb