Thần tài gõ cửa – Kỳ 428: Chị Lâm Thanh Tuyền

Cứ đều đặn mỗi ngày, bà con khu phố 6, phường 6, thành phố Trà Vinh lại nghe tiếng rao ngọt lịm của chị Lâm Thanh Tuyền – người phụ nữ bị khuyết tật hai chân vì di chứng sốt bại liệt, ngày ngày vẫn len lỏi khắp ngõ ngách bán từng cái bánh khóm, bánh quai vạc để kiếm tiền nuôi mẹ già và đứa con nhỏ.

Hơn 6 năm trước, hạnh phúc gia đình dang dở vì người chồng bỏ ra đi, một mình chị Tuyền ôm con đứa trai mới 5 tuổi về nương nhờ nhà mẹ ruột. Không nghề nghiệp ổn định, chị chọn học làm các loại bánh dân gian như xôi vị, đậu xanh, bánh khóm… từ mẹ của mình để lo cho gia đình. Nguyên liệu giản đơn với một ít bột, đậu cùng vài thứ gia vị nhưng qua đôi bàn tay khéo léo, người thợ khuyết tật đã tạo nên những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon, đậm đà hương vị khiến cho những ai một lần thưởng thức đều lưu luyến mãi món bánh quê ngọt ngào. 

Dẫu có bí quyết làm bánh ngon là thế, nhưng công việc này chưa thể giúp chị xoay sở được những khoản phí sinh hoạt, ăn uống trong nhà, nhất là con trai sắp bước vào lớp 6. Vậy là, tranh thủ thời gian ít ỏi đợi bánh chín, người mẹ đơn thân này làm thêm công việc trang trí cây kim tiền lá vàng – món hàng thủ công rất được các các bà con ưa chuộng những dịp lễ tết.

Tất bật với 2 nghề làm bánh ngọt và trang trí đồ thủ công nhưng thu nhập từ công việc vẫn còn khá chật vật để chị Tuyền trang trải trong ngoài. Nhà không có người đàn ông trụ cột, nên mọi gánh áo cơm, chi phí thuốc thang cho người mẹ già đau yếu, và con trai Nhựt Trung sắp bước lên lớp 6, đều trông cậy vào một mình người phụ nữ khuyết tật.

Lấy gia đình làm động lực nên dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, việc làm bánh chưa phát triển vì đồ nghề làm bánh ít ỏi, giản đơn, mơ ước có một tiệm bánh nhỏ vẫn còn xa xôi, người thợ này vẫn nhẫn nại với công việc mà mình đã chọn bởi chị luôn tin rằng cuộc sống rồi sẽ không phụ những ai biết phấn đấu vượt qua. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lâm Thanh Tuyền, khu phố 6, phường 6, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

- Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb