Ngay sau khi kết thúc đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010, Bộ GD-ĐT đã họp báo trả lời những thắc mắc của báo chí xung quanh kỳ thi

Ông Ngô Kim Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, thừa nhận vẫn còn một số phòng thi bố trí số lượng thí sinh (TS) không đúng quy định là tối đa 40 em. Nhiều phòng có số TS cao hơn nhiều, như tại hội đồng thi Học viện Tài chính.

“Khi đi kiểm tra hội đồng thi này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay. Ở phía Nam cũng có một số trường hợp tương tự như tại hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng” – ông Khôi cho biết.

Dù Bộ GD-ĐT khẳng định không có vấn đề gì về đề thi nhưng tại một hội đồng thi ở Sóc Sơn – Hà Nội của Học viện Cảnh sát Nhân dân, có phòng thi thiếu tới 13 đề. Theo ông Khôi, đó là sự việc không ai mong muốn.

Bộ GD-ĐT đã quy định mỗi phòng thi có 40 TS, các cơ sở sao in đề thi phải bảo đảm đúng số lượng như vậy. Trong hợp đồng sao in đề thi với các trường, nội dung này được quy định rất rõ. “Đến thời điểm này, tôi chưa được nghe báo cáo gì về chuyện này” – ông Khôi khẳng định.

Theo ông Khôi, hiện chưa thể dự báo gì về điểm sàn năm nay vì chưa có kết quả thi. Các trường sẽ phải hoàn thành việc chấm thi trước ngày 31-7. “Điểm sàn sẽ được xác định trên các nguyên tắc là chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ, kết quả thi trên cả nước, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo đối tượng và khu vực, yếu tố vùng miền… Chúng tôi cũng tính đến hệ số luân chuyển để TS có thể xét tuyển ở các trường khác và điểm sàn sẽ được công bố trước ngày 10-8” – ông Khôi cho biết.

Bộ GD-ĐT khẳng định đề thi không quá dài, không quá khó. Tuy nhiên, ở đề thi toán khối B, nhận xét trên báo chí, một số chuyên gia luyện thi lâu năm cũng phải cho rằng câu 5 quá khó. Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí – Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, rất khó để nói đề thi dễ hay khó. “Sau khi đọc hết các báo, chúng tôi nhận thấy ý kiến của các chuyên gia uy tín khá giống với Bộ GD-ĐT. Phải chờ kết quả thi của TS mới có thể nói được chính xác” – ông Nghĩa đánh giá. Theo ông, ở tất cả các đề thi, câu 5 đều là câu khó nhất vì dành cho TS là học sinh giỏi để phân loại TS.

Có ý kiến thắc mắc với nhiều cách giải khác nhau, liệu TS làm đúng đáp số có được tính điểm và bộ có còn thưởng điểm cho những TS có bài giải độc đáo, sáng tạo, ông Nghĩa cho rằng đáp án đưa ra là cố định nhưng nếu TS nào có cách giải khác mà đúng kết quả thì vẫn được chấm điểm và quy định thưởng điểm cho TS có bài giải hay, độc đáo vẫn được giữ nguyên.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, trong hai đợt thi ĐH, có 9 cán bộ vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật (1 khiển trách, 2 cảnh cáo và 6 bị đình chỉ coi thi). Có 256 TS vi phạm quy chế thi (200 bị đình chỉ thi, 22 bị cảnh cáo và 24 bị khiển trách); gần 60% TS bị đình chỉ thi bị lập biên bản do mang ĐTDĐ vào phòng thi.

Ban Chỉ đạo Tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 Bộ GD-ĐT khẳng định đề thi được dư luận đánh giá tốt, phù hợp trình độ chung và thời gian làm bài của TS, có khả năng phân loại cao. Đề thi được bảo mật, an toàn tuyệt đối, không có sai sót cả về nội dung và hình thức…

Theo Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *