Chính phủ Nga mới đây cho biết nước này gần như loại bỏ đồng đôla Mỹ và euro để chuyển sang sử dụng đồng rúp và đồng nội tệ của các đối tác trong các giao dịch năng lượng.
Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết hầu hết các giao dịch năng lượng hiện nay của nước này đã được thực hiện bằng đồng rúp và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Trong tương lai gần, chính quyền Matxcơva sẽ loại bỏ hoàn toàn đồng đôla Mỹ và euro trong giao dịch năng lượng với các đối tác.

Nga loại bỏ Usd và Euro trong giao dịch năng lượng
Theo Phó Thủ tướng Alexander Novak, đang có sự thay đổi xu hướng trong thương mại quốc tế và việc giao dịch bằng đồng nội tệ sẽ chiếm ưu thế trên toàn cầu. Do vậy, việc loại bỏ hoàn toàn đồng đôla Mỹ và đồng euro là quá trình “không thể đảo ngược” đối với Nga. Trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống thanh toán để việc giao dịch bằng đồng nội tệ trở nên thuận lợi hơn.
Theo mạng truyền hình RT, Nga đã gia tăng sử dụng đồng nội tệ trong hoạt động thương mại với đối tác từ năm ngoái, đồng thời hạn chế sử đụng đôla Mỹ và euro. Những đồng tiền này bị chính quyền Matxcơva coi là “không đáng tin cậy” do liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *