Khối A sẽ ít điểm 10

Nhiều giáo viên cho rằng, điểm trung bình của môn Hóa khối A sẽ ở mức 5-6 điểm, với học sinh khá thì nhỉnh hơn một chút. Cô Trần Thị Hồng Anh, giáo viên Trường THPT Tân Phong (TP HCM), nhận định: “Đề thi năm nay khó hơn một chút so với đề thi năm ngoái. Phổ điểm thi năm nay thí sinh trung bình có thể đạt 5 – 6, thí sinh khá có để đạt 8-9 điểm trở lên”.

Vì đề thi tương đối khó, dự kiến điểm sàn, điểm chuẩn khối A năm nay sẽ giảm. Ảnh: Trung Kiên

Thạc sĩ Đặng Văn Thành, giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM), cho rằng: “Sẽ có điểm 10 môn Hóa và điểm trung bình môn Hóa ở tầm 6-7 điểm”. Ông Lê Hữu Lập, Phó GĐ Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, nhận định, trong ba môn thi khối A thì môn Hóa "dễ thở" nhất. Phổ điểm môn Toán sẽ trong khoảng 4-5, môn Lý từ 5 – 6, còn môn Hóa tầm 7-8 điểm.

Đối với môn Toán, thạc sĩ Nguyễn Duy Hiếu, Tổ trưởng tổ Toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP HCM, nhận định: “Thí sinh trung bình có thể làm được 3-4 điểm, thí sinh khá có thể làm 6-7 điểm, thí sinh giỏi có thể làm được 8-9 điểm. Với đề thi khối A môn Toán năm nay so với mọi năm khó đạt điểm cao, sẽ rất hiếm thí sinh đạt điểm 10”. Thầy Ngô Văn Thành, Tổ trưởng tổ Lý Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP HCM, cho rằng, với đề thi môn Lý năm nay, thí sinh trung bình có thể đạt 4-5 điểm, khá đạt 6-7, giỏi có thể đạt trên 8. Năm nay có thể khó có điểm 10.

Điểm chuẩn sẽ giảm

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tuyển sinh, khả năng điểm chuẩn sẽ thấp hơn hoặc bằng năm ngoái, nhưng ở các trường top trên, điểm chuẩn vẫn ổn định ở mức cao. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó phòng Đào tạo ĐH Kinh tế TP HCM, nói: “Điểm sàn có thể sẽ thấp hơn năm ngoái. Tỷ lệ dự thi thấp hơn năm ngoái, trong khi chỉ tiêu tăng. Thêm vào đó là đề thi khó thì khả năng điểm chuẩn sẽ thấp hơn, nhưng không nhiều. Tuy nhiên, điểm chuẩn của trường sẽ khó thấp hơn con số 18 điểm”.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp TP HCM, cũng cho rằng điểm sàn có thể thấp hơn năm ngoái, nhưng chỉ thấp hơn 0,5-1 điểm. Ông Hải nhận định: “Trong 3 môn thi của khối A, chỉ có đề thi môn Lý là khó thật sự. Còn hai môn Toán và Hóa điểm thi sẽ không thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Điểm sàn có thể hạ, nhưng điểm chuẩn vào trường cũng sẽ tương đương như năm ngoái”. Tuy chưa có dự báo chính xác về điểm chuẩn nhưng ông Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, lưu ý, để vào được Học viện, thí sinh phải đạt được trung bình mỗi môn 6 điểm. Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, cũng cho rằng, đề khó hơn nên điểm sàn của Bộ có thể sẽ giảm và ảnh hưởng đến điểm chuẩn của từng trường. Điểm chuẩn của Học viện Ngân hàng năm nay có thể có tăng hoặc giảm nhưng vẫn ổn định ở mức cao.

Theo dự đoán của ông Phạm Quang Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, khả năng điểm chuẩn của khoa Xây dựng kinh tế, Cầu đường sẽ cao hơn năm ngoái, vì năm nay số thí sinh nhiều hơn. Ông Trần Đắc Sử, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, cho biết, nhóm ngành Xây dựng công trình có số thí sinh đăng ký rất cao, nên có thể điểm chuẩn của nhóm ngành này cũng sẽ cao. Năm ngoái nhóm ngành này có điểm chuẩn cao nhất: 25 – 26 điểm.

Theo Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *