Ngay khi nhận kết quả thủ khoa ĐH Ngoại thương với số điểm tuyệt đối, ngôi nhà nhỏ ở xã Yên Sơn (Đô Lương, Nghệ An) của Bình luôn chật kín khách.

Người ở gần thì đến chúc mừng cậu học trò cưng của xóm làng, người làng xa đến “xem mặt” thủ khoa của một trường danh tiếng. Còn Bình thì vừa bận tiếp khách, vừa tranh thủ nghe điện thoại chúc mừng, khuôn mặt đỏ ửng ngượng nghịu.

8 tháng sau khi lọt lòng mẹ, Tăng Văn Bình đã phải sống cảnh mồ côi bố. Lúc ấy, chị gái cậu mới bi bô lên 3. Một nách hai con nhỏ, với phụ cấp ít ỏi của cô giáo mầm non trường làng, chị Trần Thị Dung phải tất bật sớm hôm để vừa lo việc đồng áng, vừa lo việc nhà trường mới tạm đủ cái ăn, cái mặc cho các con.

Bình và mẹ. Ảnh: Trường Long.

“Từ nhỏ, hai chị em đã rất thương mẹ, lại siêng học. Tôi thường động viên muốn mẹ hết khổ thì phải cố gắng học nên hai đứa càng thi đua nhau. Những khi ấy, mệt nhọc trong tôi tan biến hết, và tôi luôn tin rằng hai con của mình sẽ thành công”, chị Dung cười nói vui vẻ.

Ngay từ nhỏ, Bình đã sớm thể hiện khả năng Toán học. Năm học lớp 5, Bình là học sinh duy nhất của huyện Đô Lương đạt giải nhất môn Toán của tỉnh Nghệ An. Cuối năm học lớp 9, cậu đậu thủ khoa Trường chuyên THPT Phan Bội Châu của tỉnh Nghệ An, á khoa thi vào lớp 10 chuyên Toán ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội. Năm lớp 12 Bình đạt giải nhất môn Toán của tỉnh và giải nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia…

Không chỉ có thành tích đáng nể trong các kỳ thi mà điểm số những môn học khác như Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ… của Bình từ nhỏ đến nay cũng luôn ở tốp đầu. Đặc biệt, điểm tổng kết môn Toán của Bình luôn là 10, tổng kết các năm học luôn trên chín phẩy.

Nói về kinh nghiệm cũng như phương pháp học, chàng trai xứ Nghệ chỉ cười bẽn lẽn: “Em rất ít đi học thêm vì nhà nghèo, không có tiền. Chủ yếu em học và hiểu bài khi thầy cô giáo giảng trên lớp rồi về nhà tìm kiếm sách vở, tài liệu tham khảo, chỗ nào không biết thì hỏi bạn bè, thầy cô”.

Say mê Toán học nhưng lại thích các ngành kinh tế, sau khi kết thúc đợt thi khối A vào ĐH Ngoại thương, biết chắc mình sẽ đậu vì làm bài tốt, nhưng Bình không dám nghĩ rằng sẽ đạt điểm tuyệt đối. “Chắc do em may mắn hơn các bạn, chứ thi đậu vào ĐH Ngoại thương thì ai cũng xuất sắc”, tân thủ khoa khiêm tốn nói.

Đạt được nguyện vọng trở thành sinh viên kinh tế, ước mơ lớn nhất của Bình hiện nay là được đi du học, và trở thành một CEO nổi tiếng. “Dù rất yêu môn Toán nhưng trở thành một giám đốc điều hành, một nhà lãnh đạo kinh tế mới là ước mơ của em”, tân thủ khoa bày tỏ.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *