Hôm qua (21/07), Tòa Hình sự Quốc tế ở Hague, Hà Lan đã bác bỏ tuyên bố trắng án đối với 3 cựu chỉ huy Quân đội Giải phóng Kosovo (KLA) vì cho rằng, tòa đã đánh giá sai đối với tính nghiêm trọng của sự đe dọa nhân chứng trong phiên xét xử ngày 3/4/2008.

Cựu thủ tướng Ramush Haradinaj

Tòa Hình sự Quốc tế đã ra lệnh xét xử lại một phần vụ án tại phiên điều tra lần 2 chỉ 2 năm sau khi các thẩm phán tuyên trắng án đối với cựu thủ tướng Ramush Haradinaj cùng với Idriz Balaj, cựu chỉ huy biệt đội Diều hâu đen và Lahi Brahimaj, cựu phó chỉ huy KLA về các cáo buộc tra tấn, sát hại và lưu đày những người Serbia và những người ủng hộ các nạn nhân trong suốt cuộc chiến đòi độc lập chia tách từ Serbia vào năm 1998. Tòa án khi đó đã bác bỏ vụ án vì thiếu bằng chứng.

Tuy nhiên, trong phiên điều tra lần 2 vào hôm qua, chủ tọa Patrick Robinson cho rằng, hội đồng xét xử khi đó đã thất bại trong việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của việc đe dọa đối với nhân chứng. Ông nói: “Bên khởi tố cho thấy các nhân chứng có bằng chứng trực tiếp liên quan đến tội danh của 3 bị cáo nhưng họ đã từ chối làm chứng vì sợ và bị đe dọa. Do đó, bên khởi tố yêu cầu tái xét xử các cáo buộc.”

Cả 3 bị cáo sẽ bị tạm giữ chờ các phán quyết tiếp theo của tòa án.

Anh Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *