Mỹ đang có kế hoạch thay đổi cơ cấu của lực lượng Mỹ tại Afghanistan. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bruxelles, Bỉ – nơi đặt trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, Phó Đô đốc Mỹ Greg Smith, người phát ngôn của Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế ISAF ở Afghanistan, nói rằng phần lớn trong số 30.000 binh sĩ Mỹ trong thành phần lực lượng "Chiến dịch Tự do bền vững" OEF của Mỹ sẽ được điều chuyển sang ISAF do NATO dẫn đầu. OEF là một phần trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Mỹ đang có kế hoạch thay đổi cơ cấu của lực lượng Mỹ tại Afghanistan

Cụ thể, theo kế hoạch này thì 2/3 trong số 30.000 quân Mỹ trực thuộc OEF sẽ được điều chuyển sang ISAF và chỉ còn 8.000 quân được đặt dưới quyền chỉ huy của Mỹ. ISAF hiện có khoảng 90.000 quân. Sau khi lực lượng tăng viện đến Afghanistan trong năm nay như cam kết (gồm 30.000 lính Mỹ và 10.000 quân của các nước khác), tổng cộng sẽ có khoảng 150.000 binh sĩ nước ngoài ở Afghanistan.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến vấn đề lực lượng Mỹ tại Afghanistan, phát biểu trong một cuộc điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ vào hôm 16/03, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Trung Đông và Trung Á, Tướng David Petraeus nói rằng, lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan sẽ phải đối mặt với một năm khó khăn trong năm 2010.

Về vấn đề Iran, Tướng Petraeus cho rằng, những nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran dường như đã chậm lại "chút ít", và bày tỏ tin tưởng, Teheran sẽ không có một quả bom hạt nhân trong năm nay.

Bình luận về Iraq, Tướng Petraeus cho rằng, tiến bộ ở Iraq vẫn còn mong manh và có thể bị đảo ngược, dù tình trạng bạo lực đã giảm sút và Iraq vừa tiến hành thành công cuộc tổng tuyển cử trong tháng ba cùng những tiến bộ khác. Tướng Petraeus cũng nói, cuộc xung đột Israel – Palestine sẽ làm xói mòn những lợi ích của Mỹ ở Trung Đông và coi đó là một thách thức rõ ràng đối với Mỹ khi Washington muốn thúc đẩy những lợi ích của mình ở khu vực này.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *