Ngày 17/4, Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện cần thiết lập khu vực riêng để khám, điều trị bệnh nhân mắc sởi, có biển cảnh báo và phân luồng khám chữa bệnh để hạn chế sự lây lan bệnh sởi.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, năm 2014 bệnh sởi có những diễn biến phức tạp. Tính đến hết ngày 16/4 đã ghi nhận 3.126 trường hợp mắc sởi trên tổng số hơn 8.400 người bị phát ban nghi mắc bệnh sởi trong toàn quốc.

Số mắc chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắcxin phòng sởi và có nhiều bệnh nhân nhập viện vượt tuyến gây hiện tượng quá tải cục bộ tại một số bệnh viện tuyến Trung ương. Chính điều đó đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Để kiểm soát dịch sởi trong thời gian tới, giảm quá tải, lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và giảm tử vong, Bộ Y tế đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện việc giám sát chặt tình hình bệnh sởi tại cộng đồng và các cơ sở y tế.

Các đơn vị trên cần phát hiện sớm, tiến hành tổ chức cách ly các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng dịch và xử lý triệt để ổ dịch.

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh một cách chính xác để có các biện pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả; Thực hiện báo cáo hàng ngày tình hình dịch bệnh sởi về Cục Y tế Dự phòng để tổng hợp, dự báo tình hình dịch.

Các đơn vị trên cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc tiêm phòng vắcxin sởi và tiêm vét nhằm đảm bảo đạt trên 95% số trẻ em trong đối tượng được tiêm vắcxin sởi và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định, hoàn thành trong tháng 4 này.

Giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố cần khẩn trương tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung các nguồn lực thu dung, điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bệnh viện cần thực hiện khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, khử khuẩn buồng bệnh và thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vụ trên thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch sởi theo quy định; Khẩn trương rà soát thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch, dự trù kinh phí để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch./.
 

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *