Nhiên liệu thế giới liên tục giảm mạnh trong những ngày qua là tín hiệu vui cho thị trường trong nước. Thế nhưng, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn kêu chưa hết lỗ nên khó giảm giá bán cho người tiêu dùng.

Quan chức Tổng công ty Xăng dầu Quân đội cho biết mấy ngày qua, giá thế giới giảm nhưng vẫn chưa giúp hãng bớt khó. Lượng hàng tồn trong kho còn khá nhiều. Và tính trong vòng 30 ngày trở lại đây, mỗi lít xăng, doanh nghiệp vẫn lỗ ít nhất là 500 đồng. Còn mỗi lít dầu, hãng lỗ khoảng dưới 1.000 đồng.

Vị quan chức này cho rằng với khoản lỗ như vậy, việc tiếp tục kìm giá bán, doanh nghiệp đã khó khăn. "Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi chẳng biết nên kinh doanh theo hướng nào cho hiệu quả".

Xăng dầu vẫn tiếp tục được kìm giá. Mỗi lít xăng A92 đang là 16.990 đồng. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) cũng khẳng định: Tất cả các thông tin cho rằng doanh nghiệp đã hòa vốn thậm chí lãi là không đúng sự thật. "Doanh nghiệp nào lãi tôi không biết, còn Petrolimex vẫn đang lỗ. Tất cả các thông tin liên quan đến giá cơ sở đã được công bố trên website của chúng tôi. Người tiêu dùng có thể vào để biết thông tin", ông Dũng nói.

Theo ông, các yếu tố cấu thành lên giá cơ sở đều được công bố công khai và theo quy định của Liên bộ Tài chính – Công Thương. Giá nhập khẩu theo thị trường do Hiệp hội Xăng dầu Thế giới công bố hằng ngày. Các thông số khác như tỷ giá, lợi nhuận định mức, thuế… là quy định cứng của Nhà nước cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, theo quy định hiện hành, thời hạn lưu kho là 30 ngày, do đó giá cơ sở cũng được căn cứ vào xăng dầu thế giới trong vòng 30 ngày liên tiếp.

"Trong lĩnh vực xăng dầu, Petrolimex luôn mua được hàng thấp hơn so với một số doanh nghiệp khác nên các thông số mà chúng tôi công bố đảm bảo là chính xác", ông Dũng nói thêm.

Theo ông, trong bối cảnh giá thế giới đang khá cao như hiện nay, doanh nghiệp còn lỗ thì việc giảm giá lúc này là không có cơ sở.

Lãnh đạo Bộ Tài chính trao đổi với VnExpress.net cũng cho rằng khi mỗi lít xăng bán ra, doanh nghiệp còn lỗ thì việc điều chỉnh giá bán lúc này là rất khó. Do vậy, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục bám sát thị trường, theo dõi diễn biến giá thế giới, kiểm soát các khoản chi phí lỗ lãi của doanh nghiệp. Trên cơ sở này, Liên bộ Tài chính – Công Thương mới có những đối sách phù hợp. Tuy nhiên, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, từ nay đến hết tháng 6, các doanh nghiệp vẫn phải giãn các lần tăng giá. Trong trường hợp thị trường biến động, Nhà nước sẽ dùng một số công cụ khác như thuế, quỹ bình ổn để xử lý.

Trong tuần qua, giá dầu thô thế giới liên tục giảm mạnh và chỉ còn trên 70 USD một thùng, thấp nhất từ đầu năm đến nay. Giá dầu thô giảm dẫn tới giá tất cả các thành phẩm cũng giảm theo.

Tuy nhiên, theo số liệu của Petrolimex tính đến 18/5, giá xăng A92 thành phẩm tính trung bình trong 30 ngày qua vẫn ở mức 89,44 USD một thùng. Còn dầu diezel và dầu hỏa vận hành quanh quanh ngưỡng 93-94 USD một thùng.

Với giá này, sau khi trừ đi các khoản phí và thuế, lợi nhuận định mức, khoản hỗ trợ từ quỹ bình ổn, đối với mặt hàng xăng, doanh nghiệp đã tiếp cận ngưỡng hòa vốn khi chỉ còn lỗ khoảng 81 đồng. Với mặt hàng dầu, doanh nghiệp vẫn lỗ khoảng 500 đồng.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *