Hiện nay, nhu cầu cây xanh công trình và cây xanh dân dụng đang gia tăng. Thị trường này đang có bước chuyển động lớn chuẩn bị cho mùa Tết. Không những nhắm đến phân khúc khách hàng hộ gia đình, các nhà kinh doanh còn hướng đến phục vụ cây xanh cho các công trình chuẩn bị đưa vào khai thác trước thềm năm mới.

Cau vua là loại cây xanh đang thịnh hành

Trước đây, mai vàng là loại hoa kiểng được các cơ quan và gia đình ưa chuộng và thị trường của loại cây kiểng này chỉ rộ lên vào những tháng cuối năm. Ở các làng hoa kiểng lâu đời thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, mỗi cơ sở đều có trên 1.000.000 gốc mai các loại và có nghệ nhân riêng để chăm sóc. Năm 2008, do mai thất mùa nên nhu cầu của khách hàng cũng có sự thay đổi. Bonsai là một lựa chọn phổ biến nhất hiện nay nhờ vào sự đa dạng của loại cây, có thể chơi quanh năm. Hiện, nhu cầu về bonsai rất lớn tại các đô thị.

Cau vua cũng là loại cây xanh đang thịnh hành nhờ nhu cầu trồng làm cảnh gia tăng tại các công sở, nhà máy và khu dân cư. Giống cau này có nhiều kích cỡ, từ 2 đến 5m và phải sau 4 năm mới xuất vườn. Tuỳ vào kiểu dáng thân cây và chiều cao, cây sẽ có giá từ 3,5 triệu đến 5 triệu đồng. Giá bán có bảo hành tại công trình còn cao hơn gấp đôi so với bán tại vườn. Những loại cây to, cao 5m hiện đang hiếm do có nhiều khách hàng tìm mua.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng sử dụng cây xanh cho công trình, gần đây, có nhiều doanh nghiệp chuyên cung cấp cây xanh công trình ra đời. Công ty TNHH một thành viên Cây xanh Mekong, vừa thành lập tại xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, đã có nhiều khách hàng trong tỉnh và nhiều tỉnh trong khu vực.

Hiện nay, các dự án xây dựng nhà máy đều dành khoảng 20% diện tích mặt bằng để trồng cây xanh, còn các dự án khu dân cư thì trồng nhiều hơn, khoảng 40%. Nhờ vậy, thị trường cây xanh càng có những bước khởi sắc. Ngoài ra, khi đời sống kinh tế tại các đô thị được nâng cao, nhu cầu về cây xanh, bonsai, hoa kiểng của người dân cũng tăng hơn nhiều so với trước. Đây là những tín hiệu khả quan đối với mảng thị trường còn nhiều tiềm năng này.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *