Nhưng độc đáo là khi đến đây bạn bị choáng ngợp trước nhiều loại cháo: cháo cóc đậu xanh bổ dưỡng cơ thể, cháo cá rau đắng ngon ngọt vị đặc trưng của “hương đồng gió nội”. Cháo là cháo, được trương bảng quảng cáo hầu như khắp “hang cùng ngõ hẻm” của thành phố này. Trong số cháo ấy, ấn tượng nhất là lẩu cháo “mắt, má, nạ” – cái tên lạ hoắc, kỳ cục, gợi sự tò mò thú vị!
Cũng như cháo cóc, cháo cá được hoàn thành từ thịt cóc và thịt cá lóc, cháo “mắt, má, nạ” được làm từ ba thứ trong cơ thể của con heo. Đó là mắt heo, má heo và mặt nạ heo. Tất cả nằm trong cái gọi là thủ lợn. Dân gian có câu: “Nhất thủ nhì vĩ” để diễn tả món ngon từ cái đầu và đuôi heo. Xưa kia, thời phong kiến, hai thứ này là “nhứt hạng” trong mâm tiệc ở đình làng, chỉ có những bậc trưởng thượng mới có quyền dùng, còn dân đen thì cứ đứng nhìn!
Bước vào bất cứ quán cháo “mắt, má, nạ” nào ở Mỹ Tho, trong chốc lát, trước mắt bạn đã được dọn ra nào dĩa rau tươi xanh ngăn ngắt, dĩa hành lá chỉ nhìn đã thấy nước bọt ứa quanh chân răng. Rồi cái bếp gas đặt giữa bàn, quẹt bật châm lửa vô trước khi đặt cái lẩu đầy nhóc cháo với các loại xương đầu heo được phủ bên trên lớp hành gốc và hành lá xắt nhuyễn. Trong chốc lát, lẩu sôi, hơi nóng tỏa ra, dùng vá múc cháo cho vào chén. Vị ngọt của gạo nấu nhừ hòa cùng vị ngọt của xương đầu heo, nước mắm trong giằm ớt hiểm xanh cùng bao thứ gia vị từ từ thẩm thấu vào lục phủ ngũ tạng bạn. Vậy là vừa húp cháo vừa thư thả “rứt” từng sớ thịt bám vào xương đầu heo, cắn, nhai vừa giòn giòn vừa sừn sựt, ngon ơi là ngon khi ăn thêm mấy cọng rau xanh giòn.
Nhưng ở mấy quán này đâu chỉ bán lẩu cháo, mà họ còn bán đơn thuần “mắt, má, nạ” heo, nhằm phục vụ cánh đàn ông sau một ngày lao động vất vả. Vừa nhậu, họ vừa tâm tình đủ thứ chuyện, vừa giúp quân bình tâm thế vừa giúp cơ thể lấy lại sức khỏe. Càng nhậu, họ càng “sung” lên, trò chuyện “bốc trời” trong niềm vui của một ngày làm ăn thuận lợi, gặp gỡ anh em vui vẻ khi một ngày sắp khép lại.
Theo baohaugiang