Bên bờ hạnh phúc

Các bác sĩ thuộc Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) vừa công bố trên tạp chí chuyên ngành Clinical Gastroenterology & Hepatology: ăn nhiều đường dễ bị viêm tụy cấp.

Cụ thể, các bác sĩ đã theo dõi 81.100 người trong hơn mười năm liên tục. Kết quả cho thấy, so với những bệnh nhân ít ăn đường, những người ăn nhiều chất đường có tỷ lệ bị mắc bệnh viêm tụy cấp cao hơn gấp 1,6 lần.

 

Tuyến tụy (dân gian gọi là “lá mía”) là một cơ quan nằm trong bụng ở mặt sau dạ dày, có chức năng tiết ra các men giúp quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời tiết ra các chất nội tiết tố giúp ổn định hàm lượng đường trong máu. Viêm tụy cấp là tình trạng tuyến tụy bị sưng phù, gây đau vùng trên rốn rất dữ dội.

Nguồn: BS CKII Trần Ngọc Lưu Phương (BV Nguyễn Tri Phương) / PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *