Cuộc chiến giữa kẻ săn mồi và con mồi nghe thật đơn giản, nhưng chiến trường diễn ra rất khốc liệt. Chiến trường luôn thay đổi và chỉ một hành động diễn ra thật nhanh cũng có thể để lại những ảnh hưởng rất lớn. Những thay đổi sẽ tạo ra thế cân bằng trong giới tự nhiên và quyết định cá thể nào sẽ sinh tồn.

Các đồng cỏ ở Châu Phi bao phủ gần ½ lục địa và mỗi đồng cỏ là một chiến trường thật khốc liệt và rộng lớn. Thời tiết ở các đồng cỏ Châu Phi thay đổi thất thường. Nơi đây ít có mưa, nhưng một khi trời mưa đều là những cơn mưa rất lớn. Đây cũng là một nơi có ánh mặt trời chói chang, nhưng lại ít có chỗ để ẩn trú. Tuy nhiên, đồng cỏ Châu Phi là nơi tập trung lớn nhất các loài ăn cỏ.

Linh dương gazen

Trên khoảng không gian rộng lớn ở các đồng cỏ, loài linh dương gazen có thể chạy với vận tốc 70 km/h. Mặc dù có tốc độ chạy nhanh như vậy, nhưng linh dương gazen vẫn phải đối mặt với những mối đe dọa đến từ loài báo Châu Phi bởi linh dương là món ăn báo yêu thích nhất.

Đối với những con báo, khoảng cách lý tưởng nhất để bắt con mồi là 50 met, nhưng nó phải xuất phát khi con mồi cách khoảng 80 met. Điều may mắn cho những con linh dương là chúng có giác quan rất nhạy và phản ứng cơ thể rất nhanh nhẹn mỗi khi biết mình bị tấn công. Trong quá trình rượt đuổi, linh dương thường hay thay đổi hướng chạy khiến kẻ săn mồi luôn gặp khó khăn.

Báo đốm Châu Phi

Đồng cỏ gần bờ biển Đại Tây Dương có hai mùa rõ rệt. Loài mối không những sinh tồn trong vùng đồng cỏ này, mà còn xây dựng trên vùng đất này những pháo đài bằng đất đồ sộ. Lâu đài của những con mối có các lỗ thông hơi đặc biệt giúp không khí mát di chuyển xung quanh lâu đài và nhiệt độ bên trong chỉ tăng lên một chút trong khi nhiệt độ bên ngoài đồng cỏ nóng bức.

Lâu đài bằng đất đồ sộ của loài mối
Lâu đài của những con mối có các lỗ thông hơi đặc biệt giúp không khí mát di chuyển xung quanh lâu đài

Hàng ngàn con mối thợ phải sống phụ thuộc vào thứ vũ khí lợi hại – đôi càng to lớn và chất hóa học của những con mối chiến binh.

Đôi càng to lớn và chất hóa học của những con mối chiến binh có tác dụng bảo vệ sự an toàn cho cả tổ mối

Một trong những kẻ thù của loài mối ở vùng đồng cỏ gần biển Đại Tây Dương này là loài Tatu. Những con Tatu phá hủy lâu đài của những con mối một cách dễ dàng. Tatu dùng cái miệng nhỏ để tóm bắt những con mối làm thức ăn.

Tatu

Không chỉ có Tatu mới ăn mối, mà thú ăn kiến cũng xem những con mối là bữa ăn ngon. Với móng vuốt chân trước to lớn kết hợp với chiếc lưỡi dài và dính như keo, thú ăn kiến có thể dễ dàng tóm bắt con mồi dù cho con mối có nằm sâu trong hang.

Thú ăn kiến

Bắc Mỹ có hơn 4 triệu kilomet vuông đồng cỏ, chủ yếu là loại cỏ mọc sát mặt đất và chỉ có một số cây cao mọc, phát triển dọc theo các con sông – nơi có thể cung cấp nước cho chúng. Vào mùa hè, nhiệt độ nơi đây có thể lên đến 35 độ C và xuống còn – 35 độ C vào mùa đông.

Bò bison

Sinh sống trên vùng đất này là loài bò bison cùng kẻ thù là loài chó sói. Bò rừng bison là một loài vật rất to lớn với chiều cao gần 2 met và nặng gần 1 tấn. Mỗi khi bị chó sói rượt đuổi, đàn bò rừng cố gắng duy trì tốc độ chạy thật nhanh, những con khỏe mạnh sẽ chạy vòng ngoài để bảo vệ cho những con yếu và bò non bên trong.

Chó sói không đi săn riêng lẻ, mà thường đi thành đoàn khoảng 15 con kết hợp với nhau lùa đàn bò di chuyển trên vùng trống. Đàn chó sói kiên trì chạy theo con mồi đến khi những con bò rừng yếu ớt kiệt sức và bị bỏ lại phía sau.

Chó sói không đi săn riêng lẻ mà thường đi thành đoàn khoảng 15 con kết hợp với nhau lùa đàn bò di chuyển trên vùng trống

Chó sói không tấn công con bò bị bỏ lại ngay, bởi vì con bò vẫn còn khả năng chống cự mạnh mẽ và có thể làm chúng tổn thương. Chúng tiếp tục vây quanh con mồi và đợi đến lúc con mồi thật kiệt sức. Một con bò bison có thể nuôi sống đàn sói 15 con trong thời gian 2 tuần.

Các đồng cỏ là một trong những chiến trường đầy khắc nghiệt và quyết liệt không giống bất cứ nơi nào khác trên trái đất. Tuy nhiên, nếu biết khai thác, lợi dụng địa hình trên chiến trường thì các loài vẫn sinh tồn và phát triển.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *